แก้ออฟฟิศซินโดรม

ปรับลมปราณ แก้ออฟฟิศซินโดรม คลายเครียด

ท่าดันศีรษะด้านหลัง

นั่งหลังตรง สายตามองตรง วางมือข้างใดข้างหนึ่งบริเวณศีรษะด้านหลัง ออกแรงดันมือ ไปข้างหน้า ขณะเดียวกันก็ออกแรงให้ศีรษะต้านฝ่ามือ ค้างไว้สักครู่

ท่าหมุนคอ

นั่งหลังตรง สายตามองตรง หมุนคอเป็นวงกลมโดยให้ องศาการหมุนกว้างที่สุดหมุนจากด้านซ้าย ไปขวาแล้วสลับด้านขวาไปซ้าย ทำ 3 รอบ คนไข้ที่มีอาการ เวียนหัวบ้านหมุนต้องบริหารท่านี้ด้วยความระมัดระวัง

นวดหัวคิ้ว

วางนิ้วชี้บนหัวคิ้วทั้งสองข้างแล้วกดรูดมายัง หางคิ้ว เลยไปที่ขมับ

กดจุดกลางศีรษะ

ใช้นิ้วหัวแม่มือกดลงบนจุดกลางศีรษะ จะช่วยเพิ่มความจำ ลดความเครียด หรือสามารถใช้หวี เคาะเบาๆ ให้ทั่วศีรษะก็จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น ทำให้สมองปลอดโปร่ง

ท่าบริหารที่แนะนำไปข้างต้นเน้นการยืดและคลาย กล้ามเนื้อเพื่อลดอาการปวด ลดความเครียดสะสมจากการ ทำงานออฟฟิศ ส่วนท่าที่จะแนะนำต่อไปนี้จะช่วยเพิ่มพลัง ลมปราณ ลดความกังวลและอาการซึมเศร้าได้

ท่าวาดแตงโม

ยืนสบายๆ ยกมือทั้งสองขึ้นมา ระดับอก จินตนาการว่าเรากำลังจะวาดรูปแตงโมผลใหญ่ โดยหันฝ่ามือเข้าหากันอย่างช้าๆ ไม่ให้ฝ่ามือสัมผัสกัน สังเกตความรู้สึกระหว่างที่ฝ่ามือเคลื่อนเข้าและออก จะรู้สึกได้ ว่ามีพลังดึงดูดกันอยู่ในฝ่ามือเรา มีความร้อนแผ่ออกมา หลังจากนั้นหายใจเข้าลึกๆ เพ่งความรู้สึกไปที่ลมปราณที่วิ่ง จากสะดือมากลางหน้าอกถึงจมูก แล้วหายใจออก วาดแขน ออกไปให้คล้ายกำลังวาดแตงโมผลใหญ่ หายใจเข้า

ท่าบริหารนี้ช่วยเพิ่มพลังชี่จากภายใน สร้างสมาธิ แก้โรคเครียดและซึมเศร้า

 

อย่าลืมว่า การจะลดความเครียด ความวิตกกังวล หรือ อาการซึมเศร้านั้น เราต้องใช้หลายๆ วิธีร่วมกัน ทั้งการ บริหารร่างกาย การนอนหลับให้เพียงพอ ทำงานให้สมดุล กินอย่างถูกต้องและพอดี ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพกายและใจ ที่แข็งแรงได้ค่ะ

 

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 465


บทความน่าสนใจอื่นๆ

Best Exercises หยุด ออฟฟิศซินโดรม

แก้อาการออฟฟิศซินโดรม ด้วยท่าบริหารสะบัก

5 เมนูพื้นบ้าน ต้านออฟฟิศซินโดรม

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.