อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารเพื่อผู้สูงอายุ, คนวัย 50+, ผู้สูงวัย, ผู้สูงอายุ

คู่มือกินอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับวัย 50+

สิ่งที่คนวัย 70+ ต้องการ

อาหารช่วยย่อย  ระบบย่อยอาหารของหลายคนอาจเริ่มทำงานแย่ลงตั้งแต่วัยเลข 6 เมื่อถึงวัยเลข 7 จะปรากฏอาการชัดเจนขึ้น  แนะนำให้กินอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร  คือ  โปรไบโอติก (probiotic)  อาหารที่อุดมด้วยโปรไบโอติก  ได้แก่ โยเกิร์ต  น้ำผลไม้  และผลิตภัณฑ์จากน้ำนมถั่วเหลือง

นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีพรีไบโอติก (prebiotic) ที่คอยช่วยเสริมการทำงานของจุลินทรีย์โปรไบโอติกให้สมบูรณ์ขึ้นด้วย  สารอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก  ได้แก่ โอลิโกฟรักโทส  ซึ่งมีอยู่ในพืช  เช่น  หอม  กระเทียม  หน่อไม้ฝรั่ง  กล้วย

กินปลาเพิ่มวิตามินดี การที่ไม่ค่อยได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือออกรับแสงแดดเหมือนเมื่อก่อน  ทำให้ได้รับวิตามินดีจากแสงแดดผ่านทางผิวหนังน้อยลง  เป็นเหตุให้กระดูกไม่แข็งแรง  แนะนำให้กินอาหารที่อุดมวิตามินดี  เช่น  ปลาต่างๆ เป็นประจำและอย่าลืมหาโอกาสรับแสงแดดอ่อนๆยามเช้าอย่างสม่ำเสมอ

อาหารอุดมแคลเซียม หนังสือ The Food Bible อธิบายว่า  คนในวัยนี้ภาวะความเป็นกรดในกระเพาะอาหารลดลง  ทำให้การดูดซึมแคลเซียมไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเมื่อก่อน นอกจากนี้ยังเป็นวัยที่ควรได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ เพื่อทดแทนแคลเซียมในกระดูกที่สูญเสียไปตามวัย  การกินอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียม  เช่น โยเกิร์ตและปลาเล็กปลาน้อย  จะช่วยเสริมแคลเซียมได้ดี

ธาตุเหล็กบำรุงเลือด หนังสือ The Food Bible อธิบายว่า  เนื่องจากภาวะความ เป็นกรดในกระเพาะอาหารลดลง  ทำให้การดูดซึมธาตุเหล็กไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเดิม  ทำให้หลายคนป่วยเป็นโลหิตจาง  ดังนั้นจึงควรกินอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น  ผักโขม  ปลา  อาหารทะเล  เต้าหู้  ที่สำคัญ  ควรกินพร้อมอาหารที่มีวิตามินซีด้วย

อาหารป้องกันปัญหาสายตา เนื่องจากเป็นวัยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสายตารุมเร้า  ตั้งแต่ปัญหาสายตาฝ้าฟาง  ไปจนถึงต้อกระจก  แนะนำให้กินผักผลไม้ที่มีวิตามินซี  วิตามินอี แคโรทีนอยด์เป็นประจำทุกวัน  ซึ่งได้แก่  กลุ่มผักใบเขียว  ผักที่มีสีสันสดใส  ผลไม้ ตระกูลส้ม  ตลอดจนธัญพืชไม่ขัดขาว

อาหารเพื่อสุขภาพ, ผู้สูงอายุ

สิ่งที่คนวัย 70+ ไม่ต้องการ

อาหารย่อยยาก เนื่องจากระบบย่อยอาหารลดประสิทธิภาพลง  ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก  เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาอาการผิดปกติในระบบย่อยอาหารตามมาเป็นพรวน ไม่ว่าจะเป็นกรดไหลย้อน  ลำไส้แปรปรวน  ตลอดจนโรคเกี่ยวกับกระเพาะ ลำไส้  ซึ่งการเจ็บป่วยในวัยนี้มักกลายเป็นอาการหรือโรค เรื้อรังได้ง่าย

ดูแลกันครบกระบวนแล้ว  จะเห็นได้ว่า  การดูแลสุขภาพในระยะยาวให้ผลดีอย่างยิ่ง  ใครยังประมาทเกี่ยวกับการกิน  อยากให้ปรับเปลี่ยนเสียแต่วันนี้

 

กินอย่างถูกต้องแล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพให้ครบสูตรแบบองค์รวมด้วยการออกกำลังกาย นอน พักผ่อนทำงาน อย่างถูกต้องด้วยนะคะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิธีปรับอาหารสำเร็จรูปให้เป็น อาหารสุขภาพ

5 อาหารสุขภาพนานาชาติ ลดน้ำตาลในเลือด (มีสูตรพร้อมวิธีทำ)

5 เมนูอาหารสุขภาพ ดับร้อน วิตามินสูง ต้านป่วย (มีสูตร)

อาหารสุขภาพ สำหรับ ผู้หญิง ทำงาน แก้โรคเต้านม มดลูก รังไข่ ตอนที่ 2

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.