ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน สุขภาพดี

สูตรจากกูรูต้นตำรับชีวจิต กินให้ ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน

กูรูชีวจิตเผย กินให้ถูก ค่า “กรด - ด่าง” เพิ่มสวยหล่อ

“เรื่องของกรด - ด่างเป็นเรื่องพื้นฐานสำคัญที่สุดของร่างกาย” ซึ่งอาจารย์สาทิสได้กล่าวไว้ในคอลัมน์ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต ซึ่งตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 17, 24, 31 ตุลาคม และ 7, 14, 21, 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 โดยสรุปคำอธิบายได้ว่า “คนที่กำลังติดตามวิธีการกินให้สวยหล่อ ต้องรู้จัก ว่า เราแบ่งธาตุในร่างกายเป็น 2 กลุ่ม คือ กรด (Acid) และด่าง (Base/Alkaline) วัดค่ากันง่ายๆ เช่น ถ้าค่าพีเอช (pH) อยู่ที่ 7 แปลว่าเป็นกลาง

“ปกติเลือดมนุษย์จะเป็นด่างนิดๆ คือ มีค่าพีเอชประมาณ 7.2 – 7.4 จึงจะนับว่าเป็นคนที่สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ หน้าตาผิวพรรณมีเลือดฝาด เปล่งปลั่งสดใสน่ามองยิ่งนัก ดังนั้น อาหารการกินที่ต้องเน้น ควรคำนึงถึงกรด - ด่างเป็นหลัก

“เวลาเลือกกิน ต้องท่องจำกฎความสมดุลของกรด - ด่าง (Acid-Base Balance) คือ เลือกกินอาหารที่เป็นกรดน้อยๆ และในขณะเดียวกันก็ต้องเลือกอาหารที่จะไปสร้างด่างเล็กน้อยให้ได้ด้วย แต่อาหารที่กินทุกวันๆ ส่วนมากมักจะเป็นกรดสูง เช่น เนื้อหมู (พีเอช 5.3) หรือเนื้อวัว (พีเอช 5.3)

“ถ้าจะกิน ควรกินอาหารที่ค่าพีเอชใกล้เคียงกับกลาง (พีเอช 7) ให้มากที่สุด เช่น ข้าวกล้อง (พีเอช 6.5 - 7.5) ปลาดุกหรือปลาช่อน (พีเอช 6.6 - 7) กุ้ง (พีเอช 6.8 - 8.2) ถั่วลันเตา (พีเอช 5.3-6.8) จะสังเกตได้ว่าอาหารทะเลนั้นมีส่วนที่จะเป็นด่างมาก ชีวจิต ถึงแนะนำให้กินได้ โดยดูตัวอย่างอาหารกรด - ด่างอื่นๆ ได้ที่ตารางต่อไปนี้

อาหารที่มีส่วนเป็นกรด-ด่าง
กฎความสมดุลของกรด-ด่าง อีกหนึ่งตัวช่วยของการมีผิวพรรณสดใส อ่อนวัย

“ข้อควรระวังคือ อย่ากินอาหารที่เป็นกรดมากเพราะจะทำให้ร่างกายเป็นกรดมากเกินไป (Acidosis) ส่งผลให้ระบบประสาทและสมองที่บังคับการทำงานของจังหวะการหายใจตรงปอดและหลอดลม ทำงานหนักขึ้นหายใจหอบถี่ และทำให้ออกซิเจนเข้าไปในร่างกายไม่พอ อาจจะมีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงได้

“ที่บอกนี้ไม่ได้ห้ามกินอาหารที่มีส่วนเป็นกรดทุกชนิด แต่ให้กินอาหารที่มีส่วนเป็นด่างเพิ่ม เช่น ถ้าดื่มน้ำอัดลมที่มีฤทธิ์เป็นกรด ค่าพีเอช 2.5 ควรกินหรือดื่มอะไรที่เป็นด่าง ที่ค่าพีเอช 8 - 10 ประมาณ 32 แก้ว เพื่อช่วยร่างกายปรับสมดุล แต่ถ้าดื่มไม่ไหว งดน้ำอัดลมง่ายกว่าเยอะ

“จะเริ่มรักษาสวยและหล่อ ปรับเรื่องใกล้ตัวก่อนจะดีที่สุด เมื่อกำลังใจมา การลุกขึ้นมารำกระบองหรือออกกำลังกายให้สวยหล่อกว่าเดิม จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป”

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 5 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.