ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน สุขภาพดี

สูตรจากกูรูต้นตำรับชีวจิต กินให้ ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน

เคล็ดวิชาลดอ้วนคงหุ่นเป๊ะ

บ่อยครั้งที่สาวๆ (และหนุ่มๆ) บ่นว่าตัวเองอ้วน ทั้งที่คำพูดนั้นเกินจริงไปมากโข ชีวจิต อยากชวนมาปฏิบัติตามคำแนะนำของอาจารย์สาทิส ซึ่งช่วยให้คนที่หุ่นดีอยู่แล้วได้ชื่นชมกับความงดงามทางร่างกายอย่างเบิกบานแจ่มใส และช่วยให้คนอ้วน (จริงๆ)ได้มีรูปร่างที่สมบูรณ์แบบดังใจปรารถนา

สูตรลดน้ำหนัก 14 วัน ตำรับชีวจิต

อาจารย์สาทิสอธิบายไว้ในหนังสือ ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต, ชีวิตเริ่มต้นเมื่อ 70 และ ชีวจิต การใช้ชีวิตอย่างเข้าใจธรรมชาติ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ สรุปได้ว่า “เคล็ด (ไม่) ลับที่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ งดเครื่องดื่มที่ต้องเติมน้ำตาล ไม่กินอาหารมันๆ ไม่ดื่มสุรา และหยุดสูบบุหรี่ หันมาดื่มชาสมุนไพร เช่น ชาเก๊กฮวย ชามะตูม หรือชาดอกคำฝอย เป็นต้น

“ผู้ที่น้ำหนักเกิน 60 กิโลกรัม วันที่ 1 ต้องงดอาหารทั้งหมด ตื่นมาดื่มน้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ลูก จากนั้นจิบน้ำเปล่าทั้งวันให้ได้ 3 ขวด หรือจะดื่มชาสมุนไพรผสมด้วยก็ได้ ระหว่างวันควรนอนพักมากๆ อย่าทำกิจกรรมหักโหม และช่วงเย็นให้ดื่มน้ำมะนาวคั้นสดๆ 3 ลูกเช่นเดิม

“วันที่ 1 – 3 ให้กินอาหารชีวจิต เริ่มจากข้าวกล้องและผักต่างๆ ตุ๋นจนเปื่อย แล้ววันที่ 4 – 6 จึงใส่เต้าหู้หรือเนื้อปลาบดละเอียดเพิ่ม ช่วงนี้อาจกินวิตามินและแร่ธาตุเสริมได้หลังจากนั้น เมื่อถึงวันที่ 7 จึงสามารถกินเต็มที่ปกติ แต่ห้ามปรุงรสจัดและไม่ใส่น้ำตาล

“ใน 14 วันนี้ให้ดื่มน้ำเอนไซม์วันเว้นวัน เช่นน้ำแตงกวา น้ำขึ้นฉ่ายหรือเซเลอรี่ ครั้งละ 1 แก้ว นอกจากนี้ยังเสนอให้ทำดีท็อกซ์ควบคู่ไปด้วย โดยทำติดต่อกัน 14 วัน เพื่อปรับสมดุลร่างกายทุกระบบให้ดีขึ้น แข็งแรง และสดชื่นทั้งกายใจ หากต้องการให้กายใจรู้สึกผ่อนคลาย ใช้วิธีฝึกสมาธิร่วมด้วย จะประเสริฐยิ่งนัก”

รำกระบอง ช่วยฝึกสมอง
ฝึกรำกระบอง ช่วยฝึกสมองให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ

รำกระบองสมองปิ๊ง

กูรูต้นตำรับชีวจิต อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง เล่าไว้ในหนังสือ เตะสุดชีวิต สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพว่า “ระบบประสาทส่วนกลางคือไขสันหลังที่เชื่อมไว้ด้วยสมอง จึงถือว่าไขสันหลังนั้นเป็นสมองส่วนหนึ่งเช่นกัน

“การรำกระบองจะช่วยฝึกให้สมองทั้งสองส่วนทำงานประสานกัน และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ระบบประสาทซึ่งส่งผลให้ทุกๆ ส่วนของร่างกายมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง”

ท่ารำกระบองที่แนะนำ คือ ท่า360 องศา ท่าไหว้พระอาทิตย์ ท่าแหงนดูดาว และท่าจูบสะดือ

นอกจากสูตรอาหารอันอุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการเพื่อคนลดน้ำหนักยังมีเคล็ดลับจาก คุณหมอผิง - แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล ซึ่งอธิบายไว้ในหนังสือ ผอมได้ ไม่ต้องอด สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ว่า “จะผอมได้นั้น จำเป็นต้องกินอย่างมีสติ หรือ Mindful Eating ที่ปัจจุบันนิยมมากในสหรัฐอเมริกา โดยมีหลักการคือ กินเมื่อหิวและหยุดเมื่ออิ่ม

“แนวคิดนี้มาจากประเทศฝรั่งเศสสรุปใจความได้ว่า กระเพาะอาหารที่อิ่มแล้วจะใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาที ในการส่งสัญญาณหาสมอง เพื่อสั่งร่างกายให้หยุดกิน ดังนั้น การกินอาหารแต่ละมื้อจึงควรเนิบช้า รื่นรมย์ และละเมียดละไม”

ผอมสวยเป๊ะ เตรียมเสบียงไว้เลี่ยงพุง

ผู้ที่หุ่นดีอยู่แล้ว แต่เมื่อมีอายุที่มากขึ้นอาจจะทำให้ระบบเผาผลาญอาหารมีประสิทธิภาพลดลงได้ จึงควรรักษารูปร่างเพรียวสวยไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้พุง เซลลูไลต์ หรือไขมันส่วนเกินมาเกาะร่างกาย แนะนำให้รำกระบองตามหลักชีวจิตทุกวันรับรองหุ่นเป๊ะ สดใส และอ่อนเยาว์ไม่สร่างค่ะ

หากใครรำกระบองเหนื่อยๆ แล้วกลัวว่าจะหิวเตรียมอาหารไขมันน้อย ใยอาหารสูง และพลังงานต่ำติดบ้านหรือที่ทำงานไว้ หุ่นสวยถาวร…ไม่อ้วนแน่ๆ ค่ะ

อาหารพลังงานต่ำ

ดื่มอะไรให้ขาเรียว

น้ำอาร์ซี (Rejuvenating Concoction) อุดมไปด้วยวิตามินที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและมีน้ำตาลกลูโคสจากธรรมชาติ ช่วยระงับอาการโหยหาน้ำหวานๆ ระหว่างวันได้ชะงัดนัก ควรต้มน้ำอาร์ซีใส่กระติกเก็บความร้อนพกไว้เพื่อจิบอุ่นๆ ช่วยให้สมองดี พร้อมลดน้ำหนักไปได้ในตัว ถึงต้องนั่งทำงานทั้งวันทั้งคืน แต่หมดกังวลเรื่องอ้วนลงต้นขาและสะโพกได้แน่นอน เนื่องจากมีรสหวานตามธรรมชาติและปราศจากไขมัน

อาร์ซี บำรุงระบบประสาท
ดื่มน้ำอาซีร์ นอกจากจะช่วยบำรุงสมองแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.