ซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

Before & After เคล็ดลับบอกลาโรค ซึมเศร้า

3. สิ้นรักและศรัทธาในมนุษย์

สำหรับใครหลายคนความรักเป็นสิ่งสวยงาม ซึ่งคุณหญิงโหยหามาตลอด เพราะพื้นฐานครอบครัวที่ไม่อบอุ่น พ่อกับแม่ทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยจนถึงขั้นลงไม้ลงมือ มิหนำซ้ำแม่ยังรักและใส่ใจน้องชายมากกว่าเธอ

เมื่อไม่ได้รับความรักจากครอบครัว เธอจึงแสวงหาความรักจากผู้อื่นเพื่อเติมเต็มช่องว่างภายในใจมาโดยตลอด

BEFORE

คุณหญิงบอกว่า เธอเป็นคนขี้เหงามาก ช่วงวัยรุ่นเริ่มดิ้นรนอยากมีแฟน พอมีแฟนก็จะติดแฟนมาก แต่ไม่เคยคบใครนานเกินหนึ่งปี เพราะมักจะเบื่อและขอเลิกกับเขาไปเอง ส่วนใหญ่จะขอเลิกเมื่อถึงจุดที่รู้ว่าเขารักเธอแน่ ๆ แล้ว

บางคนถึงขั้นคาดหวังการแต่งงานมีครอบครัว ถ้าความสัมพันธ์เดินมาถึงจุดนี้ เธอจะรีบหยุดทันที เพราะคิดว่า เลิกรักตอนที่เขายังรักเธออยู่ดีกว่าการเป็นคนไม่ถูกรักในวันข้างหน้า ซึ่งเธอบอกว่าเป็นความคิดที่เห็นแก่ตัวมาก

เมื่อเธอตั้งครรภ์กับคนที่เธอคิดว่าจะใช้ชีวิตด้วย กลับต้องผิดหวังเพราะผู้ชายคนนั้นเปลี่ยนไปและไม่สนใจเธอ คุณหญิงจึงทุ่มเทความรักทั้งหมดให้กับลูก เพราะมั่นใจว่าสามารถเลี้ยงลูกได้เอง แต่เธอกลับต้องผิดหวังและเสียใจอย่างรุนแรง เมื่อลูกซึ่งเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิตกลับจากไปตอนเธอตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน บวกกับคนที่เธอไว้ใจมาโกงเงินไป ทำให้เธอยิ่งรู้สึกเสื่อมศรัทธาในมนุษย์มากขึ้น ซึ่งเธอกล่าวไว้ในหนังสือ เรื่องเล่าจากยอดภูเขาน้ำแข็ง ว่า

“การเสื่อมศรัทธามันลึกยิ่งกว่าความเศร้า มันรู้สึกว่าการมีชีวิตอยู่ต่อไปท่ามกลางผู้คนก็ไร้ซึ่งความวางใจเราจะโดนทำร้ายอีกเมื่อไรไม่รู้ เพราะฉะนั้นอย่าอยู่เลย ตายเสียดีกว่า”ส่งผลให้อาการซึมเศร้าของเธอยิ่งทวีความรุนแรงจนคิดฆ่าตัวตายหลายครั้ง

โรคซึมเศร้า
การรู้จักปล่อยวาง มองโลกตามความเป็นจริง จะทำให้ใจเป็นสุข ห่างไกลโรคซึมเศร้า

AFTER

หลังผ่านประสบการณ์อันเลวร้ายและอาการซึมเศร้ามาได้ มุมมองเรื่องความรักและความสัมพันธ์ของคุณหญิง ก็เปลี่ยนไปจากเดิมมาก เธอบอกว่า ความสัมพันธ์กับบุคคลในครอบครัวดีขึ้นมาก เพราะการมองโลกตามความเป็นจริงอย่างมีเหตุผลช่วยให้เธอทำใจยอมรับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้

เมื่อได้อ่านจดหมายที่พ่อเขียนไว้ก่อนเสียชีวิต จึงทำให้เธอเข้าใจและรักพ่อมากขึ้น ส่วนเรื่องที่แม่ลำเอียงรักน้องมากกว่าเธอ ก็เข้าใจแม่มากขึ้นว่า ท่านคงมีปัญหาบางอย่างในใจและยอมรับได้โดยไม่รู้สึกเสียใจเหมือนก่อน เธอใช้เหตุผลในเรื่องของความรักมากกว่าอารมณ์ สามารถอยู่คนเดียวได้อย่างมีความสุขและไม่กลัวความเหงาเหมือนก่อน หากมีใครเข้ามาในชีวิตจะใช้เหตุผลพิจารณามากขึ้น ซึ่งเธอยอมรับว่ามีกำแพงที่สูงขึ้นและมีระยะห่างกับคนที่เข้ามา แต่ไม่ถึงขั้นปิดกั้นตัวเองโดยมองโลกตามความเป็นจริง ไม่คาดหวังไม่ยึดติด ซึ่งทำให้ใจเธอมีสุข ไม่เป็นทุกข์ เพราะรู้จักปล่อยวาง

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 5 >>