มะเร็ง, แพทย์แผนจีน, โรคมะเร็ง, เสี่ยงมะเร็ง, ป้องกันโรคมะเร็ง

CHECK NOW! 6 ภาวะเสี่ยง มะเร็ง

2. ร่างกายแบบชี่พร่องหรือร่างกายที่ลมปราณอ่อนแอ

ข้อสังเกตคือ คนที่มีร่างกายลักษณะนี้จะมีดวงตาและสีหน้าไม่มีชีวิตชีวา มีอาการอ่อนเพลีย เหงื่อออกเยอะ รู้สึกขี้เกียจพูด หายใจไม่ทัน หายใจ ไม่เต็มอิ่ม ซึ่งลักษณะเหล่านี้อาจนำไปสู่โรคมะเร็งปอดได้ง่าย เพราะปอด เป็นตัวสูบฉีดลมปราณในร่างกาย

ใครมีลักษณะข้างต้นจึงควรพักผ่อนเยอะๆ ไม่หักโหม งดสูบบุหรี่ อยู่ในสถานที่อากาศถ่ายเท ฝึกทำสมาธิ กำหนดลมหายใจ โดยการหายใจ เข้า – ออกลึกๆ ช้าๆ หายใจให้สุดเพื่อปรับออกซิเจนในเลือดให้เพิ่มมากขึ้น และอาจจะต้องกินยาบำรุง ซึ่งต้องให้หมอเป็นคนจ่ายให้

อาหารปรับลมปราณ

ยาฮ่วงฉี

ยาชนิดนี้จะช่วยบำรุงชี่ หาซื้อได้จากร้านขายยาจีน นำมาต้มดื่มเป็น ชา โดยนำแผ่นยามาล้างก่อน 1 รอบ จากนั้นใช้ตัวยาในปริมาณ 10 กรัม ใส่หม้อต้มกับน้ำร้อน 500 ซีซี จนเดือด แล้วกรองเป็นชาดื่ม สามารถ กินแทนน้ำเปล่าได้ ยาฮ่วงฉีเป็นยาบำรุงที่ใช้มากในผู้ป่วยพักฟื้นหลังผ่าตัด เพื่อบำรุงเลือดและลมปราณ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นไข้หรือไข้หวัด ควร หลีกเลี่ยงยาชนิดนี้ เพราะจะยิ่งเป็นการเพิ่มความร้อนให้ร่างกาย

โสม, อาหารปรับลมปราณ, มะเร็ง, แพทย์แผนจีน, โสมอเมริกา, โรคมะเร็ง, ป้องกันโรคมะเร็ง
โสม สมุนไพรบำรุงร่างกาย ช่วยปรับลมปราณให้ไหลเวียนดี

โสมอเมริกา

เป็นโสมที่มีราคาไม่แพงมาก หาซื้อได้จากร้านขายยาจีนเช่นกัน ตัวยา จะมาในลักษณะแผ่นสีขาวนวล ให้นำมาต้มแล้วกรองดื่มเช่นเดียวกับยา ฮ่วงฉี แต่โสมอเมริกาจะให้ความร้อนน้อยกว่า จึงไม่ทำให้เป็นร้อนใน

 

3. ร่างกายแบบอินพร่อง

คนที่อินพร่องมักจะเป็นคนผอม อินคือความเย็น ความเย็นน้อย เพราะร่างกายข้างในมีการเผาผลาญเยอะ ทำให้สารน้ำในร่างกายน้อย ตัวเลย ผอม และมีความรู้สึกคอแห้ง หิวน้ำ ปากแห้ง ท้องผูก ฉี่เหลือง ตัวร้อน ฝ่ามือ – ฝ่าเท้าร้อน เหงื่อออกเยอะ ซึ่งถ้าสารน้ำในร่างกายไม่พอก็จะส่งผล ให้เป็นมะเร็งปอดได้ง่าย พบมากในคนที่สูบบุหรี่ เพราะบุหรี่ทำให้ร่างกายร้อน ดังนั้นผู้ที่สูบบุหรี่จึงควรงดสูบ และจิบน้ำบ่อยๆ

อาหารเพิ่มความเย็น

ม่ายตง

ม่ายตงเป็นรากไม้ที่อยู่ใต้ดิน เป็นยาเย็น ใช้ประมาณ 1 ช้อนชา ต้มกับน้ำ 500 ซีซี แล้วจิบจนกว่าอาการจะดีขึ้น รู้สึกปากคอหายแห้งและ หิวน้ำน้อยลง

 

4. ร่างกายแบบหยางพร่อง

หยางคือความร้อน ผู้ที่หยางพร่องคือมีความร้อน ในร่างกายน้อย ทำให้มีอาการขี้หนาว เหงื่อออกเยอะ อาจจะมีอาการถ่ายเหลว ปัสสาวะบ่อยด้วย ซึ่ง ส่วนใหญ่จะพบในผู้สูงอายุ อาจจะเกิดจากการทำงาน เหนื่อยมากเกินไปเป็นเวลานานๆ ร่างกายลักษณะนี้ จะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารได้ เพราะมีหยางไม่พอสำหรับการย่อยอาหาร ดังนั้นจึง ต้องให้ความอบอุ่นกับร่างกาย และหลีกเลี่ยงการกิน ของเย็น เช่น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอศกรีม

ขิง, อาหารเพิ่มความอบอุ่น, ป้องกันมะเร็ง, โรคมะเร็ง, มะเร็ง, แพทย์แผนจีน
ดื่มน้ำขิง ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่ากาย ดีต่อผู้ที่มีอาการขี้หนาว

อาหารเพิ่มความร้อน

ขิง

การกินขิงจะช่วยให้หายหนาว และทำให้กระเพาะ อาหารอุ่น นำขิงแก่ครึ่งแง่งมาต้มกับน้ำ 500 ซีซี แล้ว ดื่มได้เลย นอกจากการกินขิงแล้ว การแช่เท้าด้วย น้ำอุ่นก็ช่วยเพิ่มความร้อนให้ร่างกายได้

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.