อาหารลดอ้วน,อาหารลดความอ้วน,อาหารลดน้ำหนัก

แจกโปรแกรมอาหารลดอ้วน เพื่อหุ่นสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

อาหารลดอ้วน ตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น

ปัจจุบันเกิดกระแสการลดน้ำหนักด้วยอาหารเสริมสารพัดยี่ห้อ ซึ่งกลายเป็นที่ถกเถียงกันในโลกออนไลน์ว่ามีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ  ถ้าหากไม่กินอาหารเสริม  จะมีอาหารชนิดไหนที่ช่วยลดความอ้วนได้หรือไม่  แล้วจะลดน้ำหนักอย่างไรไม่ให้เกิดโยโย่เอฟเฟ็กต์  วันนี้ดร.ณิชมน สมันตรัฐ คอลัมนิสต์ นิตยสารชีวจิต มาแนะนำการกิน อาหารลดอ้วน แบบธรรมชาติค่ะ

จานหลักลดอ้วน

หากเรากินข้าวเป็นจานกลมๆ ให้แบ่งครึ่ง โดยให้ครึ่งหนึ่งเป็นผัก ส่วนอีกครึ่งหนึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน โดย 1-4 ของจานเป็นคาร์โบไฮเดรต ส่วนอีก 1-4 ของจานเป็นโปรตีน

การกินอาหารให้ครบตามสัดส่วนนั้น มีความจำเป็นต่อการรักษาสมดุลของการกินในแต่ละวันยกตัวอย่างเช่น

พืชผัก นอกจากจะมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ แล้ว ยังมีใยอาหาร การบริโภคใยอาหารในแต่ละมื้อจะช่วยให้อิ่มเร็ว อิ่มนาน ไม่หิวบ่อย

โปรตีน  เป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่มีผลต่อความอิ่มเช่นกัน เนื่องจากเมื่อเรากินอาหารที่มีโปรตีนเข้าไป โปรตีนจะรักษาระดับน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นให้อยู่ในช่วงเวลา 3 – 4 ชั่วโมง แล้วค่อยๆลดลง ในขณะที่อาหารที่มีแต่คาร์โบไฮเดรตจะทำให้ระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2 ชั่วโมงครึ่งแล้วลดต่ำลง

จากภาพจะเห็นว่าอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นลงอย่างฉับพลัน ต่างจากในอาหารที่ไม่มีโปรตีน โปรตีนจึงช่วยให้เรารู้สึกอิ่มและอยู่ท้องได้นานกว่า ไม่หิวหรืออยากกินจุบจิบตลอดเวลานั่นเอง

เมื่อหิวแล้วทำอย่างไร เมื่อรู้แล้วว่าการขึ้นลงของระดับน้ำตาลในเลือดมีผลต่อความหิวและอยากอาหารของว่างแก้ขัดจึงควรเป็นอาหารกินเล่นที่ไม่ใช่คาร์โบไฮเดรตแต่มีโปรตีนอย่างถั่วต่างๆนั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผล

มีหลายคนที่ประสบปัญหาลดน้ำหนักได้แค่ชั่วคราวแล้วก็กลับมาอ้วนอีกแถมน้ำหนักพุ่งสูงกว่าเดิม หรือที่เรียกว่าโยโย่เอฟเฟ็กต์ ซึ่งเกิดขึ้นได้อย่างไรนั้นหมอมีคำอธิบายค่ะ

เมื่อเรากินตามปกติ อัตราการเผาผลาญจะอยู่ในระดับปกติเหมือนเดิมทุกวันๆ แต่หากเราลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารหรือกินอาหารน้อยมากร่างกายจะเริ่มปรับลดอัตราการเผาผลาญลงให้สอดคล้องกับปริมาณอาหาร

แม้วิธีนี้จะช่วยให้น้ำหนักลดได้จริง แต่เมื่อใดที่เราพอใจกับตัวเลขบนตาชั่งแล้วกลับไปกินตามปกติ ร่างกายจะไม่สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้อย่างทันทีทันใดเหมือนการเอาอาหารเข้าปาก จึงมีอัตราการเผาผลาญน้อยเหมือนตอนที่อดอาหาร ผลก็คือ กลับมาอ้วน เพราะพลังงานเหลือเก็บจากการเผาผลาญไม่หมดนั่นเอง

กินเท่าเดิม เพิ่มเติมคือคุณค่า

ด้วยเหตุนี้หมอจึงอยากให้ใครที่กำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีอดอาหารแบบผิดๆอยู่หันมากินในปริมาณเท่าเดิม แต่เข้มงวดกับการเลือกสิ่งที่อยู่ในจานให้มากขึ้น ดังนี้

จากที่เคยกินผลไม้รสหวาน ให้เปลี่ยนมากินผลไม้รสไม่หวาน มีใยอาหารสูง เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอ๊ปเปิ้ลเขียว เปลี่ยนจากการกินข้าวขาว ขนมปังขาวเป็นข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีตที่มีใยอาหารสูง กินโปรตีนจากถั่วต่างๆ อย่างดอาหารประเภทโปรตีน ที่สำคัญคือ กินผักให้มากขึ้น

เนื่องจากใยอาหารในผัก นอกจากจะทำให้อิ่มนาน ยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง ไม่นำพลังงานจากอาหารที่กินเข้าไปไปใช้อย่างรวดเร็วจนเหลือสะสมเป็นไขมันส่วนเกินต่างๆ แต่หากใครที่ไม่ชินกับการกินผักเยอะๆ คือกินแล้วท้องอืด ก็ควรเริ่มจากกินผักสดครึ่งหนึ่ง ผักสุกครึ่งหนึ่ง จะช่วยให้สบายท้องขึ้นค่ะ

BURN FASTER

ควรหันมาออกกำลังกายประเภทเวตเทรนนิ่ งเพื่อสร้า งกล้ามเนื้อ เพราะเมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง แม้กระทั่งขณะนอนหลับ

มีคำถามว่า ออกกำลังกายอย่างเดียวได้ไหม หยุดกินของมันของทอดไม่ได้ ลองคิดดูนะคะ สมมุติว่าการออกกำลังกายให้ได้ประสิทธิภาพนั้นจำเป็นต้องมีอาหารเป็นตัวตั้งต้น แน่นอนว่าถ้าเรากินอาหารที่ดีตัวเลขตั้งต้นของเราก็จะมาก

แต่ถ้าเราไม่ปรับอาหาร เอาแต่ออกกำลังกายอย่างเดียวเพื่อลดความอ้วน ก็เท่ากับตัวตั้งต้นเป็น 0 และเมื่อเป็นเลข 0 คูณกับอะไร
ก็ไม่ได้ผล จริงไหมคะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลิสต์ อาหารสำหรับคนลดน้ำหนัก ยึดตามนี้ ช่วยหุ่นดีไวขึ้น

ยาอมหญ้าดอกขาว ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ

มารู้จักการกินโลว์คาร์บ เพื่อลดน้ำหนัก ไม่กระทบสุขภาพ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.