ควรติดตั้งกริ่งเรียกฉุกเฉินและใช้ประตูที่สามารถไขจากภายนอกได้

ห้องน้ำผู้สูงอายุ กับวิธีออกแบบง่ายๆ

ห้องน้ำผู้สูงอายุ กับวิธีออกแบบง่ายๆ ช่วยเสริมความปลอดภัย

ห้องน้ำผู้สูงอายุ ไม่เหมือนกับห้องน้ำของวัยอื่นๆ เพราะต้องมีการออกแบบที่จะช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยแและสะดวกสบาย ซึ่งห้องน้ำที่ดีแก่ผู้สูงอายุต้องเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

รองศาสตราจารย์ ดร. ศริศักดิ์ สนทรไชย สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช อธิบายไว้ในเว็บไซต์ https://www.stou.ac.th ว่า ผู้สูงอายุมักประสบอุบัติเหตุหกล้มในห้องน้ำได้ง่าย สาเหตุเนื่องจากสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีสายตาไม่ปกติ เช่น สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง การปรับระดับภาพของสายตาไม่ดี  เป็นต้น

นอกจากนี้ ที่พบบ่อยคือ ไฟในห้องน้ำมักมีความสว่างไม่เพียงพอ หรือเข้าห้องน้ำโดยไม่เปิดไฟ  พื้นห้องน้ำลื่นจากการมีหยดน้ำบนพื้นห้อง การมีพื้นที่ไม่เรียบเสมอกันในห้องน้ำ ฯลฯ

ผู้สูงอายุไม่ควรใช้อ่างอาบน้ำ เนื่องจากการลุกขึ้นลงไม่สะดวก อาจล้มในอ่างและศีรษะฟาดพื้นได้ง่าย หากจะใช้เป็นครั้งคราว ควรมีแผ่นรองลื่นในอ่าง ควรจัดให้มีผ้าซับน้ำที่หกบนพื้นไว้เสมอ หรือมีพรมที่เป็นผ้าหน้าอ่างอาบน้ำและที่ประตูห้องน้ำ เพื่อจะได้ซับน้ำจากเท้าให้แห้งก่อนออกจากห้องน้ำและป้องกันการลื่นไถลหน้าห้องน้ำ

ควรจัดทำราว เพื่อช่วยพยุงผู้สูงอายุให้ลุกขึ้นได้เองโดยเฉพาะบริเวณที่ใกล้โถส้วม ผู้สูงอายุที่เดินไม่คล่องควรมีผู้ช่วยเหลือหรือญาติคอยประคองในการเข้าห้องน้ำ เพื่อทำกิจวัตรประจำวัน ในห้องน้ำควรมีเครื่องทำน้ำอุ่นไว้ให้พร้อม หรือหากไม่มีอาจต้องต้มน้ำให้อาบ เพราะน้ำอุ่นมีความจำเป็น เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีอาการหนาวเย็นได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อมีสภาพฝนตก หรืออยู่ในฤดูหนาว ควรมีผู้ที่คอยดูแลการปรับอุณหภูมิของเครื่องทำน้ำอุ่นหรือน้ำต้มเพื่ออาบ

ก่อนการอาบน้ำควรมีการทดสอบ โดยลองเปิดฝักบัวเบาๆ ให้น้ำสัมผัสมือ หรือจุ่มนิ้วลงในน้ำต้มเพื่อดูความทนทานได้ของร่างกายต่อน้ำอุ่นนั้น  น้ำที่ร้อนเกินไปอาจทำลายผิวหนังของผู้สูงอายุได้ทันที ทำให้เกิดแผลหรือการบาดเจ็บจากความร้อน ที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะหายเมื่อเทียบกับคนวัยหนุ่มสาว

ในทำนองเดียวกัน หากอากาศมีสภาพร้อนอบอ้าว ผู้สูงอายุมักชอบที่จะอาบน้ำเย็นบ่อยกว่าปกติ ในกรณีนี้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องทำน้ำอุ่นหรือต้มน้ำ แต่ผู้ที่คอยดูแลหรือผู้สูงอายุควรทดสอบอุณหภูมิของน้ำเช่นเดียวกัน โดยเปิดฝักบัวเบาๆ ให้น้ำสัมผัสมือเพื่อดูความทนทานได้ของร่างกายต่อน้ำเย็นนั้น สิ่งที่ต้องระลึกไว้เสมอก็คือ ประสาทรับสัมผัสความร้อน-เย็นของผู้สูงอายุมักจะช้า จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

สิ่งที่มักพบเสมอในผู้สูงอายุหลังจากอาบน้ำคือ อาการหนาวสั่นไม่ว่าจะอาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็น ดังนั้น ผู้สูงอายุควรเตรียมผ้าเช็ดตัวผืนใหญ่ เพื่ออบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนเข้าห้องน้ำ

ห้องน้ําสําหรับผู้สูงอายุ

ข้อมูลจากนิตยสารบ้านและสวน แนะนำการจัดและออกแบบห้องน้ำเพื่อผู้สูงวัย ดังนี้ 

1. อ่างล้างหน้าสูง 75 เซนติเมตร เพื่อรองรับการนั่งวีลแชร์

2. ติดตั้งราวจับ

3. ติดตั้งฝักบัวแบบปรับระดับได้

4. ควรมีเก้าอี้นั่งอาบน้ํา

5. แบ่งพื้นที่ส่วนแห้งกับส่วนเปียกให้ชัดเจน

6. ติดตั้งราวจับโถสุขภัณฑ์สูงจากพื้น 45 เซนติเมตร 

เพราะห้องน้ำ เป็นพื้นที่ที่มักเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย โดยเฉพาะห้องน้ําที่ไม่ได้แยกส่วนแห้งและส่วนเปียก ทําให้พื้นมีน้ําขัง อาจเกิดการลื่นล้มได้ง่าย สําหรับวิธีแก้ไขควรติดตั้งม่านอาบน้ําป้องกันไม่ให้น้ํากระเด็นออกจากส่วนอาบน้ํามากเกินไป หรืออาจต่อเติมผนังเตี้ยๆ เพื่อแยกส่วนแห้งและส่วนเปียก หรือเลือกใช้ตู้อาบน้ําสําเร็จรูปแทนถ้าพื้นห้องปูกระเบื้องที่มีผิวมันวาว ก็ควรเปลี่ยนเป็นกระเบื้องที่มีผิวด้าน และควรติดตั้งอุปกรณ์ราวจับภายในห้องน้ํา เพื่อช่วยเพิ่มการยึดจับหากผู้ใช้งานเป็นผู้สูงอายุ ควรติดตั้งกริ่งเรียกฉุกเฉินและใช้ประตูที่สามารถไขจากภายนอกได้

ห้องน้ำผู้สูงอายุ-ผู้สูงอายุ-ดูแลผู้สูงอายุ-บ้าน
ควรติดตั้งกริ่งเรียกฉุกเฉินและใช้ประตูที่สามารถไขจากภายนอกได้

นอกจากนี้ ไม่ควรใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ําเพราะอาจเกิดไฟช็อร์ต ส่วนพรมเช็ดเท้าหน้าห้องน้ําต้องเลือกแบบที่มีปุ่มยึดจับกับพื้น ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานลื่นไถลเมื่อก้าวออกจากห้องน้ํา


บทความอื่นที่น่าสนใจ

วิธีเลือกเตียงนอน เพื่อผู้สูงอายุ

วิธีป้องกัน โรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ ทำง่ายๆ แค่ลูกหลานร่วมมือ

สิทธิประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ รู้เถอะ! จะได้ใช้กันเต็มที่

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.