เบาหวาน ประสบการณ์สุขภาพ หายจากเบาหวาน โรคเบาหวาน

5 ประสบการณ์จริง ของคนที่รอดตายจาก เบาหวาน

กำลังใจจากลูกๆ เยียวยาแม่ป่วยเบาหวาน

การดูแลสุขภาพต้องเริ่มที่ตัวเราเอง แต่บางครั้งการได้รับกำลังใจและคำแนะนำจากคนใกล้ชิด ก็ทำให้เราบรรลุเป้าหมายของการมีสุขภาพแข็งแรงได้เร็วยิ่งขึ้น

ดังเช่นเรื่องราวของคุณแดง อายุ 59 ปี ซึ่งมีลูกๆ หลานๆ เป็นกำลังใจที่ดี คุณแดงเล่าว่า เมื่อ 4 – 5 ปีก่อน เธอประสบปัญหาน้ำหนักตัวเกิน คือ เกือบ 70 กิโลกรัม แต่แล้วจู่ๆ น้ำหนักก็ลดฮวบฮาบนับสิบกิโลกรัมภายในเวลาไม่กี่เดือน และมีอาการวิงเวียนศีรษะอย่างต่อเนื่อง เมื่อไปตรวจร่างกายจึงพบว่าเธอป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง

ผลเลือดของคุณแดงชี้ให้เห็นระดับน้ำตาลที่สูงเกิน 300 ซึ่งถือว่าสูงมากจนอาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการช็อกหมดสติได้คุณแดงสันนิษฐานว่า อาการเหล่านี้น่าจะมาจากพฤติกรรมการกินของเธอที่สะสมมาตลอดชีวิต

“ปกติทำอาหารกินเองค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะปรุงรสหนักไปทางเค็มและรสเผ็ด และครอบครัวเราชื่นชอบแกงกะทิเป็นพิเศษ เมนูแกงกะทิจึงเป็นเมนูประจำบ้าน เรียกว่าทำกินกันทุกมื้อ นอกจากนี้ตัวเราเองก็ยังชื่นชอบขนมไทยรสหวานมากอีกด้วย”

เนื่องจากขณะนั้นเธอต้องดูแลหลานๆ 2 คนและสามีซึ่งป่วยหนัก จึงไม่ค่อยมีเวลาดูแลสุขภาพตนเองมากนักได้แต่พึ่งการกินยาควบคุมระดับน้ำตาลไปเรื่อยๆ

จนหลังจากสามีเสียชีวิตได้ระยะหนึ่ง หลานๆ เองก็โตจนเข้าโรงเรียนกันหมด คุณแดงจึงเริ่มดูแลตัวเองมากขึ้น

“ฉันทราบดีว่าลูกๆ ห่วงสุขภาพของเรา พอดีคนรู้จักชักชวนให้มาเข้าร่วมกิจกรรมของชมรมผู้สูงอายุ ซึ่งจัดขึ้นเดือนละครั้งโดยโรงพยาบาลประจำอำเภอ จากนั้นเพื่อนๆ พี่ๆ เขาชักชวนให้มาเดินออกกำลังกายที่สนามกีฬาของโรงเรียนมัธยมใกล้บ้านในช่วงเย็นๆ การออกกำลังกายหลายคนช่วยให้เพลิดเพลินดี ไม่ค่อยเหนื่อย อีกทั้งรู้สึกว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นด้วย”

 

เบาหวาน ประสบการณ์สุขภาพ หายจากเบาหวาน โรคเบาหวาน

 

หลังจากเดินออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องทุกเย็นมาได้ระยะหนึ่ง ระดับน้ำตาลในเลือดของเธอก็ลดลงเหลือประมาณ 200 และ 150 ตามลำดับสร้างความภูมิใจให้คุณแดงและทำให้ลูกๆ สบายใจขึ้น

ลูกๆ ของเธอจึงร่วมด้วยช่วยกันดูแลสุขภาพคุณแม่ด้วยการซื้อจักรยานให้เพื่อเป็นอีกตัวเลือกในการออกกำลังกาย

“หลังจากลูกๆ ซื้อจักรยานให้ ฉันจึงได้กิจกรรมออกกำลังกายเพิ่มนั่นคือการปั่นจักรยานบริเวณละแวกบ้านในช่วงเช้า และยังคงไปเดินออกกำลังกายในช่วงเย็นอย่างสม่ำเสมอ ยกเว้นวันที่ฝนตกค่ะ”

นอกจากนี้ลูกๆ ของเธอยังส่งเสริมให้คุณแดงปรับพฤติกรรมการกินอีกด้วย

“ถึงจะลดเมนูแกงกะทิลงแล้ว แต่ฉันก็ยังชอบกินเนื้อติดมันมากค่ะจะทำเมนูไหนก็มักใส่เนื้อติดมันลงไปด้วยเสมอ แต่ลูกๆ เขาขอให้เลิกกินเปลี่ยนมากินปลาและผักผลไม้แทน เราทราบดีว่าลูกๆ ห่วง จึงพยายามปรับอาหารการกินตามคำแนะนำของลูก ก็รู้สึกว่าสุขภาพแข็งแรงขึ้นอีกทั้งระดับไขมันในเลือดก็ลดลงด้วยค่ะ”

ทุกวันนี้สุขภาพโดยรวมของคุณแดงค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ทำให้ตัวเธอเองและลูกๆ มีความสุขมาก โดยเธอบอกว่า จะดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องเพื่ออยู่เป็นกำลังใจให้กับลูกๆ หลานๆ เช่นกัน

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>