เบาหวาน ประสบการณ์สุขภาพ หายจากเบาหวาน โรคเบาหวาน

5 ประสบการณ์จริง ของคนที่รอดตายจาก เบาหวาน

กินข้าวกล้อง + ปั่นจักรยาน ต้านแผลเบาหวาน

การปั่นจักรยานเป็นเทรนด์การดูแลสุขภาพที่มาแรงมากในช่วงหลายปีมานี้ และสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเคสนี้ก็มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ด้วยการปั่นจักรยานเช่นเดียวกัน

คุณลุงชิน อายุ 72 ปี เป็นผู้สูงอายุและผู้ป่วยเบาหวานที่ทั้งกระฉับกระเฉงและอารมณ์ดี ไม่มีวี่แววของการเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานให้เราเห็นแต่อย่างใด

“เป็นเบาหวานมานานหลายปีแล้ว ก่อนนี้อาการก็ไม่ค่อยจะดี คือ น้ำตาลสูง มักอ่อนเพลีย ต้องคอยกินยาคุมไว้ตลอดแต่ก็ไม่ดีขึ้นเท่าไร ยังมีอาการอยู่ตลอด คือเราไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ ต่อมาอาการรุนแรงขึ้น คือ เป็นผื่นเปน็ แผลตามเท้า แล้วก็หายยากมากๆ เราก็กลัว เพราะเห็นคนเป็นเบาหวานบางคนต้องตัดขา

“ลูกสาวเห็นอาการไม่ค่อยดีแม้จะกินยาอยู่ตลอด ก็เลยแนะนำแกมบังคับให้กินข้าวกล้อง ก็ยังไม่ค่อยชอบ เพราะกลัวว่าข้าวจะแข็ง เขาก็เลยแนะนำให้กินข้าวกล้องหอมแดงอินทรีย์เพราะนุ่มขึ้นมาหน่อย ก็เลยลองกินดู ก็กินได้และชอบมากกินข้าวน้อยลง แต่อิ่มนานขึ้น ไม่หิวบ่อย แล้วก็พยายามกินผักให้มากขึ้นด้วย พอไปหาหมอ ผลการตรวจปรากฏว่าเราคุมน้ำตาลได้ดีขึ้น ผื่นคันและแผลต่างๆ ก็หายง่าย และไม่เป็นซ้ำอีกเลย”

 

เบาหวาน ประสบการณ์สุขภาพ หายจากเบาหวาน โรคเบาหวาน

 

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับตัวเองครั้งนี้ ได้สร้างแรงบันดาลใจให้คุณลุงชิน มีกำลังใจที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเยียวยาตัวเองให้ห่างไกลจากโรคเบาหวานยิ่งขึ้นไปอีก

“ผมคิดถึงการออกกำลังกาย เพราะอยากให้น้ำหนักลงอีกหน่อย พอดีที่บ้านมีจักรยานอยู่ ก็เอามาปัดฝุ่น ซ่อมให้ดี แล้วปั่นอยู่ในละแวกหมู่บ้านตอนเย็นๆ วันแรกๆ ก็ไปได้ไม่ไกลนัก ก็กลับบ้าน วันต่อมาก็ปั่นใหม่ไม่หักโหม สัก 3 – 4 วันกำลังก็อยู่ตัว ผ่านไปประมาณ 1 เดือนก็รู้สึกว่าน้ำหนักลด พุงยุบลง กระฉับกระเฉงขึ้น แล้วก็ติดการปั่นจักรยานไปเลยตอนนี้ต้องออกไปปั่นจักรยานกับหลานสาวทุกวัน”

นอกจากนี้คุณลุงชิน ยังแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ของการปั่นจักรยานว่า ทำให้คุณลุงชินได้เพื่อนบ้านเพิ่ม รู้สึกรื่นรมย์และมีความสุขในการดูแลสุขภาพด้วยวิธีนี้ เมื่อความสุขเพิ่มขึ้นแล้ว ความเครียดและความวิตกกังวลลดลง การทำงานของฮอร์โมนก็ดีขึ้นด้วย ดังที่มีการศึกษาพบว่า คนที่ไม่เครียดก็จะทำให้ควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้นตามไปด้วย

 

หวังเหลือเกินว่า คุณเองจะเป็นคนหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก 5 ประสบการณ์ดังกล่าว แล้วลุกขึ้นมาดูแลสุขภาพของตนเองให้ดีขึ้น เพื่อให้หายจากโรคเบาหวานและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นตามมาเช่นกัน

 

ข้อมูลจาก คอลัมน์ประสบการณ์สุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 462


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 โรคเบาหวานที่คุณควรรู้เป็นหรือเปล่า

6 ชาติ 6 ศาสตร์สยบเบาหวาน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่