เบาหวาน ประสบการณ์สุขภาพ หายจากเบาหวาน โรคเบาหวาน

5 ประสบการณ์จริง ของคนที่รอดตายจาก เบาหวาน

ไม่มีคำว่า “สาย” ออกกำลังกายสลายเบาหวาน

ก่อนหน้านี้ คุณดา อายุ 54 ปีเป็นช่างเย็บผ้าที่ทำงานหนักและไม่เคยออกกำลังกาย เนื่องจากคิดว่า การทำงานหนักนั้นเท่ากับได้ออกกำลังกายแล้ว กว่าจะทราบว่าความคิดนี้ไม่ถูกต้องก็เมื่อตัวเองเริ่มอ้วนและป่วยเป็นโรคกระดูกเสื่อม

หลังจากรักษาอาการจนดีขึ้นในระดับหนึ่ง คุณดาที่ขณะนั้นอายุ 46 ปีจึงเริ่มต้นออกกำลังกายด้วยการเดินทุกเช้า ผ่านไป 1 ปี ผลตรวจร่างกายประจำปีก็แสดงผลว่า เธอป่วยเป็นเบาหวานในระยะเริ่มต้น

“ฉันคิดว่าสาเหตุคงมาจากพฤติกรรมการกินที่สั่งสมมานานเพราะฉันโปรดปรานผลไม้รสหวานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะทุเรียน เข้าฤดูร้อนทีไรเป็นต้องซื้อหามากินแทบทุกวัน

“เมื่อทราบว่าป่วยเป็นโรคเบาหวาน ยอมรับว่าช่วงแรกตกใจนะคะ แอบกังวลนิดหน่อยว่า เราเองก็หันมาออกกำลังกายแล้ว ทำไมจึงยังป่วยด้วยโรคนี้อีก แต่ก็คิดได้ว่าเรากินอาหารอย่างไม่ระมัดระวังมาตลอดชีวิต การออกกำลังกายเพียงปีเดียวคงยังไม่เพียงพอ”

จากนั้นคุณดา จึงมุ่งมั่นออกกำลังกายต่อ โดยเพิ่มกิจกรรมการออกกำลังกายให้มากขึ้น

“ทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ฉันจะตื่นตั้งแต่ 4.30 น. หลังจากทำกิจวัตรส่วนตัวเสร็จ ก็เดินจากบ้านไปยังสวนสาธารณะที่อยู่ไม่ห่างจากบ้านนักจากนั้นก็เดินรอบสวนสาธารณะประมาณ 2 – 3 รอบ ต่อด้วยการฝึกโยคะกับชมรมโยคะวันละ 30 นาที ตามด้วยการรำกระบองแบบชีวจิตกับชมรมรำกระบองอีก 1 รอบ แล้วจึงกลับบ้าน

“ในขณะที่วันอังคารและพฤหัสบดีไม่มีกิจกรรมของชมรม แต่ฉันยังคงตื่นเวลาเดิมและออกไปเดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ โดยจะเพิ่มรอบการเดินให้มากขึ้นเป็น 4 – 5 รอบ แล้วจึงกลับบ้าน ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ถือเป็นวันพักผ่อน ทำกิจกรรมกับครอบครัว เป็นส่วนของการดูแลจิตใจไป”

เบาหวาน ประสบการณ์สุขภาพ หายจากเบาหวาน โรคเบาหวาน

 

ผ่านไป 3 เดือน เมื่อไปตรวจร่างกายตามที่แพทย์นัด พบว่าระดับน้ำตาลที่เคยสูงเกิน 200 ลดลงมาเหลือเพียง 100 กว่าๆ และอีก 3 เดือนถัดมาก็ลดลงเหลือเพียง 96 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับปกติ และยังอยู่ในระดับคงที่ ไม่เกินมาตรฐานจนถึงปัจจุบัน

“ถึงระดับน้ำตาลในเลือดจะเป็นปกติ แต่ฉันก็ยังคงออกกำลังกายต่อเนื่องเพราะพบว่าการออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้นมาก ทั้งน้ำหนักที่ลดลงจนคนรอบข้างทักว่าหุ่นดีขึ้น การออกกำลังกายยังทำให้จิตใจแจ่มใสแช่มชื่น อีกทั้งทำให้บุคลิกภาพดีอีกด้วย”

จากวันที่เริ่มป่วยจนถึงวันนี้ก็ 8 ปีแล้ว แต่คุณดายังคงมีสุขภาพดีอย่างต่อเนื่อง จึงขอยกให้เธอเป็นตัวอย่างของคนที่ใจไม่ท้อ และมีความเชื่อมั่นศรัทธาว่า การออกกำลังกายจะช่วยให้เธอหายจากโรคร้ายที่คุกคามชีวิตได้

 

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>