โรคหายเองได้ โรคหวัด หวัด ไข้หวัด ไอ

สมุนไพร วิตามิน ราคาถูก กำราบหวัด

สมุนไพร วิตามิน แก้ปวด แบบง่ายๆ ราคาถูกกำราบหวัด

เรื่องการรักษาและตัวอย่างการใช้ยา บรรเทา หวัด หรือไขัหวัด ในลักษณะของการแพทย์ผสมผสาน อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต ได้เสนอยาชุด ซึ่งมีทั้งสมุนไพร วิตามิน และยาฝรั่ง (คือยาแผนปัจจุบัน) รวมทั้งการปฏิบัติตัวเองเข้าไว้ด้วยกัน ได้แก่ ฟ้าทลายโจร, วิตามินซี, ซิงค์ หรือสังกะสี (แร่ธาตุ), ยาธาตุบรรจบ, ขมิ้นชัน และยาแก้ปวด (ถ้ามีอาการปวดเนื้อปวดตัวร่วมด้วย)

 

1. ฟ้าทลายโจร

ปลูกไว้ในกระถางก็ได้ ขึ้นง่าย ตายง่าย เป็นไม้ล้มลุก บางทีลืมดูแลแห้งตาย แต่เม็ดแห้งๆ หล่นลงดิน พอโดนฝนก็ขึ้นมาใหม่เอง ใบยาว รี สวยงาม จัดเป็นไม้ประดับก็ยังได้

เวลาเจ็บคอ เป็นหวัด หรือบางทีทอนซิลโตอ้าปากแทบไม่ได้ แถมยังมีไข้ด้วย เล่นวิธีรุนแรง เด็ดยอดอ่อนเขียวๆ หนึ่งขยุ้มมือ ใส่ปากเคี้ยว น้ำหูน้ำตาไหล พูดได้คำเดียวว่า “ขมมาก” ไม่แนะนำสำหรับคนใจอ่อนขององค์การเภสัชกรรมทำขายเป็นกล่อง ทำได้มาตรฐานเชื่อถือได้ ซื้อไว้ติดบ้าน หรือจะซื้อแบบชาวบ้านทำเป็นลูกกลอนก็ได้

ถ้าใช้แบบป่าๆ ก็กินสดๆ สักวันละ 2 ขยุ้มมือ (ต้องใจแข็งนะ) แต่ถ้ากลัวขมก็ซื้ออย่างเป็นเม็ดหรือลูกกลอน ขนาดที่ควรใช้เขาจะระบุไว้ที่ฉลากข้างขวดฟ้าทลายโจรแก้ไข้ แก้หวัด แก้การเจ็บอักเสบในคอ ช่วยแก้โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ แถมยังมีสรรพคุณเป็นยาปฏิชีวนะด้วย ชุดยาแก้ไข้หวัดใหญ่และหวัดธรรมดาใช้ฟ้าทลายโจรเป็นตัวนำ แล้วตามด้วย

ไข้หวัด

 

2. วิตามินซี

ต้องซื้อจากร้านขายยา ว่าที่จริงควรมีติดไว้ประจำบ้าน มีประโยชน์เหลือหลาย เป็นตัวสำคัญที่ช่วยบำรุงเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย เป็นหนึ่งในกลุ่มแอนติออกซิแดนต์

เวลาเจ็บป่วย แม้แต่มีแผลเลือดออกหรือเป็นแผลภายใน วิตามินซีจะทำงานร่วมกับยาตัวอื่น ช่วยให้อาการต่างๆ หายเร็วกว่าปกติ ที่สำคัญคือ ช่วยชะลอความแก่ ดูแข็งแรง ทำท่า (หรือจะเป็นจริงๆ ก็ได้) ว่ายังเป็นหนุ่มเป็นสาวอยู่

ถ้าจะกินเป็นยา คงต้องใช้เม็ด เพราะควบคุมโดส (DOSE) หรือขนาดของยาได้แน่ชัด โดยให้กินวิตามินซี 2 เม็ด (เม็ดละ 500 มิลลิกรัม) ร่วมกับฟ้าทลายโจร

3. ซิงค์ หรือสังกะสี

ในบรรดาแร่ธาตุต่างๆ นั้น ร่างกายต้องการเพียง 18 อย่าง ซิงค์ดูเหมือนจะเป็นตัวสำคัญที่สุดของแร่ธาตุ 18 อย่างนี้

ถ้าเปรียบเทียบกับคณะถ่ายทำภาพยนตร์ ซิงค์หรือเจ้าสังกะสีตัวนี้ คงเทียบได้กับผู้กำกับการแสดง ไม่ว่าจะเป็นระบบต่างๆ ของร่างกายตัวไหน เจ้าสังกะสีนี้จะต้องมีส่วนกำกับหรือชี้นำ แม้แต่เรื่องการย่อยอาหารซึ่งมีน้ำย่อยเป็นตัวการ เจ้าสังกะสีก็ยังต้องมีส่วนช่วยแบกหาม ย่อยแล้วอาหารจะกลายเป็นเนื้อ เป็นหนังเป็นกระดูก ฯลฯ สังกะสีจะเกี่ยวข้องอยู่ด้วยทั้งสิ้น

สังกะสียังเป็นตัวช่วยให้การรักษาและฟื้นฟูตัวเองดีขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นตัวสำคัญที่เกี่ยวกับเรื่องเพศต่อมลูกหมากของคุณผู้ชาย

ขอให้ใช้ซิงค์อย่างเป็นเม็ด ขนาดเม็ดละ 50 มิลลิกรัม ร่วมกับฟ้าทลายโจร อ้อ เมล็ดฟักทองมีธาตุสังกะสีเยอะพอสมควร กินเล่นๆ อร่อยๆ หรือเป็นอาหารเสริมก็ได้ แต่ถ้าใช้เป็นยา กินเป็นเม็ดสกัดดีกว่า

 

ขมิ้นชัน คิมิน

4. ขมิ้นชัน และ 5. ยาธาตุบรรจบ

สองตัวนี้ต้องใช้คู่กัน ยาธาตุบรรจบนั้นเป็นยาสามัญประจำบ้าน ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ประกาศใช้เป็นยาสามัญประจำบ้านตั้งแต่ พ.ศ. 2498 คู่กับขมิ้นชันเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับท้องหรือเป็นยากลางๆ ป่วยก็กินได้ ไม่ป่วยแต่มีอาการเล็กๆ น้อยๆ เช่น ท้องอืดท้องเฟ้อก็กินได้ กินคู่กับฟ้าทลายโจร ยาธาตุบรรจบ 3 เม็ด ขมิ้นชัน 3 เม็ด

ที่แนะนำยารักษาโรคเกี่ยวกับท้องกินควบกับยาไข้หวัด เพราะไข้หวัดใหญ่นั้นมักจะมีอาการกระทบไปถึงเรื่องท้องด้วย กินเพื่อกันไว้ก่อน ดีกว่ารอให้เกิดอาการขึ้นมาจริงๆ

6. ยาแก้ปวด

สำหรับอาการของไข้หวัดใหญ่ นอกจากไข้สูงแล้วยังปวดเนื้อปวดตัวด้วย ยาแก้ปวดนั้น มีมากมายหลายชนิด และไม่ใช่ทุกชนิดจะเหมาะสำหรับทุกคน อย่างยาแก้ปวดนี้บางคนชอบยาเบาๆ อย่างแอสไพรินหรือพาราเซตามอล หรือบางคนชอบยาแก้ปวดชนิดแรงๆ ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

แต่สำคัญที่สุด ยาแก้ปวดประจำตัวของคุณนั้นคุณต้องรู้จักคุณและโทษของยาเป็นอย่างดี ต้องรู้ปริมาณว่าควรกินเท่าไร กี่เม็ด

 

นวดและกดจุดช่วยแก้ปวดเมื่อยทั่วตัว

กดจุดบริเวณสะบักหลัง ใช้หัวแม่มือกดลึกแล้วคลึงนวดทั่วหลัง ต่อจากนั้นให้กดหัวแม่มือตรงร่องใต้ต้นคอด้านหลัง (แนวเดียวตรงกับปลายติ่งหู) แล้วนวดทั่วบริเวณต้นคอ จนถึงศีรษะด้านท้ายทอย

 

ข้อมูลจาก คอลัมน์เปิดประตูหลังบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 336

 


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สังเกตฉี่ สังเกตโรค by กูรูต้นตำรับชีวจิต

วิธีเลือกอาหาร เพื่อสุขภาพ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

 

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.