มือใหม่หัดกินเจ ไม่ให้เสียสุขภาพ

มือใหม่หัดกินเจ ไม่ให้เสียสุขภาพ

มือใหม่หัดกินเจ ไม่ให้เจแตก ไม่ให้เสียสุขภาพ

การกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผักเป็นประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในความหมายการถือศีล ก็คือ การละเว้นจากเนื้อสัตว์ ซึ่งนอกจากกินเจจะเป็นเสมือนการเว้นกรรม ที่มีความเชื่อว่าได้บุญแล้ว การกินเจยังเกิดผลดีต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน ในด้านการรักษาสมดุลของร่างกาย ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เนื่องจากอาหารเจ อุดมไปด้วย ผัก ผลไม้ และธัญพืชต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและตามหลักวิทยาศาสตร์โภชนาการ การงดเนื้อสัตว์ทุกชนิด ใช้โปรตีนจากถั่ว และอาหารธรรมชาติชนิดต่าง ๆ แทน จะช่วยให้กระเพาะอาหารได้พักจากภารกิจการย่อยเนื้อสัตว์ที่ทำงานประจำอย่างหนักมาตลอดทั้งปี

เทศกาลกินเจปี 2563 เริ่มต้นในวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม และสิ้นสุดในวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม รวมระยะเวลา 9 วัน แต่บางคนก็นิยมกินเจล่วงหน้า 1 วัน เพื่อล้างท้องนั่นเองกินเจให้ได้คุณค่าอาหารครบถ้วน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

คนจำนวนมาก อาจกำลังเครียดกับอาหารเจ เพราะเวลาเห็นอาหารเจในปัจจุบัน ก็มักจะมากับความหนักมัน และเจอแต่หมี่กึง (แป้งที่เลียนแบบเนื้อสัตว์) จนสงสัยว่าจะกินเจอย่างไรให้ได้คุณค่าทางอาหาร ซึ่งการกินเจให้ได้คุณภาพและไม่ขาดสารอาหาร เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกกินผัก ผลไม้ และธัญพืช ให้ถูกหลัก เพื่อให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วนและสมดุล เช่น ในแต่ละมื้ออาจจะมีการผสมผสานของผักผลไม้ เมล็ดธัญพืชจำพวกถั่วต่างๆ อย่างถั่วเหลือง ก็จะทำให้ได้รับสารอาหารอย่างหลากหลายเหมาะสมและได้โปรตีนที่สมบูรณ์ โดยเฉพาะถั่วเหลืองสำหรับชาวเจนั้นนับเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีไม่แพ้เนื้อสัตว์ และฮอร์โมนพืชในถั่วเหลืองคือสารไอโซฟลาโวนส์ช่วยลดคอเลสเทอรอลและป้องกันมะเร็งในเต้านมอีกด้วย

 

เปลี่ยนเมนู หมี่กึง แป้งที่ใช้แทนเนื้อสัตว์ เป็นเมนูจากเห็ด ก็จะดีต่อร่างกาย เพิ่มขึ้นไปอีก เพราะเห็ดเป็นวัตถุดิบอีกหนึ่งชนิดที่ให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ที่ขาดหายไปได้ นอกจากนี้ เห็ดยังจัดว่าเป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน แร่ธาตุ รวมทั้งธาตุเหล็ก และซีลีเนียมซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย โดยเมนูเห็ดยอดนิยม ได้แก่ ยำเห็ดญี่ปุ่น เต้าหู้ตุ๋นเห็ดหอม เป็นต้น

 

ถั่วเหลือง, อกฟูรูฟิต, ไฟโตเอสโตรเจน, ฮอร์โมนเอสโตรเจน, ฮอร์โมนเพศหญิง,

สิ่งไหนควรกิน ช่วงกินเจ

 • กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะโปรตีนที่สามารถทดแทนได้ เช่นถั่วเหลือง หรือโปรตีนเกษตร
 • เลือกกินเห็ดหรือผักหลากสี เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ มีสารแอนติออกซิแดนท์ ช่วยต้านมะเร็ง
 • ลดการปรุงอาหาร ลดอาหารประเภทผัดหรือทอด เปลี่ยนเป็นต้มหรือนึ่งแทน เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน และการกินรสอ่อนๆ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย
 • สามารถทานชา กาแฟ ที่ไม่ใส่นม ไม่ใส่ครีมเทียม หรือเป็นเครื่องดื่มสูตรเจได้
 • ดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงามทั้งกาย วาจา และใจ เพราะการกินเจคือการชำระล้างความสะอาดทั้งกายและใจ

 

สิ่งใดควรงด เมื่อเรากินเจ

 • ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือสัตว์มีชีวิตที่ใช้เป็นอาหารได้
 • ผักกลิ่นฉุนต้องหนีไปให้ไกล เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม กุยช่าย เป็นต้น
 • อาหารรสจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด หวานจัด ไม่ถือว่าเป็นอาหารเจ ทั้งยังส่งผลเสียต่อร่างกาย
 • แยกถ้วยชามกินเจ เรื่องนี้สำคัญมากๆ สำหรับผู้ที่เคร่งในการกินเจ แต่ผู้ที่เป็นมือใหม่ที่ไม่เคร่งมา ก็ควรยึดข้อนี้ไว้ด้วย โดยเฉพาะช่วงที่มีโรคระบาดโควิด 19 เพราะนอกจากความสะอาดแล้ว จะได้ไม่ติดต่อโรคอื่นๆ กันได้
 • ถอยให้ห่างของมึนเมาทุกชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสัตว์ เช่นนมวัว นมแพะ นมเปรี้ยว โยเกิร์ตก็ไม่เจนะ
 • ไม่ฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต

 

 

อ้างอิงเพิ่มเติม
https://bit.ly/30WVzfU
ข้อมูลจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ชนิดา ปโชติการ นายกสมาคมนักกำหนดอาหารแห่งประเทศไทย

———————————————————————————————————————————————————————————————
บทความน่าสนใจอื่นๆ

กูเต้นหรือกลูเตนที่อยู่ใน อาหารเจ ระวังทำป่วย by กูรูต้นตำรับชีวจิต

กินเจ ให้สุขภาพเลิศ by อาจารย์สง่า ดามาพงษ์

ประวัติเทศกาล กินเจ ความศรัทธาที่ถ่ายทอดผ่านทางวัฒนธรรมการกิน

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.