ลดการกินผักที่ทำให้เกิดแก๊ส

4 วิธีป้องกันท้องอืดจากพืชผัก

4 วิธีป้องกันท้องอืดจากพืชผัก 

ท้องอืด คืออาการท้องป่อง พอง และรู้สึกไม่สบายตัว คนเราเกือบทุกคนต้องเคยมีอาการแบบนี้ ท้องอืดมักจะเกิดขึ้นหลังจากคุณรับประทานอาหารและเครื่องดื่มจำนวนมากในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือในช่วงเทศกาล แต่สำหรับบางคน อาการท้องอืดไม่ใช่แค่ความไม่สบายตัวที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว

สำหรับคนรักสุขภาพหลายท่าน หรือมือใหม่ที่เริ่มหัดกินผัก อาหารที่มีกากใยมาก อาจพบปัญหาท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องได้ เพราะแบคทีเรียในลำไส้ย่อยกากใยในอาหารและปล่อยแก๊สออกมา จึงทำให้บางคนเกิดอาการท้องอืด

สถาบันวิจัยมะเร็งสหรัฐอเมริกา (AIRC) มี 4 คำแนะนำในการป้องกันท้องอืดสำหรับมือใหม่ ดังต่อไปนี้

ท้องอืด

  1. เริ่มแต่น้อย ค่อยๆ ปรับเพิ่ม

การปรับเปลี่ยนอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะทำให้ร่างกายปรับตัวได้ดีกว่า เช่น ถ้าเราตั้งใจกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว ควรผสมข้าวกล้องกับข้าวขาวอย่างละครึ่ง รอให้ร่างกายปรับตัว 3 – 7 วัน หลังจากนั้นค่อยๆเพิ่มสัดส่วนข้าวกล้อง จนกระทั่งเลิกใช้ข้าวขาวและหันมากินแต่ข้าวกล้องอย่างเดียว

  1. กินผักสุกก่อนเพิ่มผักสด

คนส่วนใหญ่จะกินผักสุกได้มากกว่าผักสด ช่วงที่เป็นมือใหม่หัดกินผักน่าจะกินผักสุกให้มากหน่อย เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนผักสดทีละน้อย

  1. ดื่มน้ำและเดินให้บ่อยขึ้น

ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น โดยดื่มคราวละน้อยๆ แต่บ่อยๆ ตลอดวัน และควรเดินให้มากขึ้น เช่น หลังมื้ออาหารควรเดินช้าๆ 10 – 15 นาที เพราะช่วยให้ลำไส้เล็กบีบตัวให้อาหารผ่านไปยังลำไส้ใหญ่ได้เร็วขึ้น แบคทีเรียในลำไส้สร้างแก๊สน้อยลง ช่วยป้องกันอาการท้องอืด

ลดการกินผักที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้

  1. ลดการกินผักที่ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้

ผักบางชนิดอาจทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ใหญ่มากขึ้น ได้แก่ หัวหอม กระเทียม ถั่ว และผักตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ หัวผักกาด การกินพืชผักเหล่านี้ให้น้อยลงจะช่วยลดอาการท้องอืดได้

อย่างไรก็ดี ถ้าหากคุณมีอาการท้องอืดหรือแน่นท้องเกิดขึ้นแล้ว สมุนไพรไทยๆ อย่างขิง ข่า ตะไคร้ กะเพรา หรือกระชาย สามารถช่วยขับลมและบรรเทาอาการต่างๆ ลงได้

ที่สำคัญ พืชผักต่างๆ ล้วนมีคุณค่า การกินผักให้ได้ผลดีที่สุดจึงควรกินเป็นประจำทุกวัน และควรกินข้าวกล้อง ถั่ว งา เห็ด ผัก และผลไม้หลากหลายชนิดสลับกันไปค่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม กิน นมอัลมอนด์ ป้องกันท้องอืด

 

ข้อมูลจาก คอลัมน์เกร็ดสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 189

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 เหตุผล ดื่มนมแพะ แก้ปัญหาอาการท้องอืด แน่นท้อง จากการดื่มนมวัว

อาการท้องอืด ท้องเฟ้อของผู้สูงวัย อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็ก!

ชวนกินอาหารเชิงรุก ต้านอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.