วิธีบำรุงเลือด โลหิต เลือด

5 วิธีบำรุงเลือด โลหิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เพื่อช่วย เพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนเลือดที่ดี อาจารย์สุระภี แนะเรื่องการกินอาหารประเภทไขมันที่มีผลต่อไขมันในเลือดและสุขภาพเส้นเลือดทั่วร่างกายว่า

“การกินน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดชา ทำให้ไขมันในเลือดสมดุล ไม่มีอะไรไปอุดตันในเส้นเลือด เพื่อรักษาสมดุลของไขมันในเลือด ควรหลีกเลี่ยงเครื่องใน เนื้อสัตว์จำพวกสัตว์บก หรือมาร์การีน เพราะเมื่อผ่านความร้อนจะเกิดเป็นฟรีเรดิคัล กระตุ้นทำให้เกิดพลัก (plague) ก็มีส่วนทำให้การไหลเวียนเลือดอาจจะไม่ดีได้ เพราะอาจทำให้มีตะกอน เลือดไหลเวียนช้า ทำให้ระบบฟอกเลือดทำงานได้ไม่ดี ถ้ากินไขมันตัวดี ประสิทธิภาพในการไหลเวียนเลือดก็จะดีขึ้นได้”

นอกจากนี้ รองศาสตราจารย์ นายแพทย์พลภัทร โรจน์นครินทร์ หัวหน้าสาขาโลหิตวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แนะนำว่า การรับประทานเครื่องเทศไทยๆ บางชนิดมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของเลือด

เครื่องเทศ, บำรุงเลือด, วิธีบำรุงเลือด,
เครื่องเทศ มีประโยชน์ต่อการไหลเวียนเลือด

“พริก กระเทียม ขมิ้น เครื่องเทศต่างๆ จะช่วยการทำงานของหลอดเลือด เกล็ดเลือดก็จะไหลเวียนดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานของหลอดเลือดแดง เพราะช่วยให้การทำงานของเกล็ดเลือดเป็นไปตามปกติ ไม่ทำงานมากเกินไปจึงช่วยลดปัญหาการอุดตัน อย่างกระเทียมช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ด้วย”

อย่างไรก็ตาม คุณหมอพลภัทรบอกว่าไม่ควรรับประทานให้มากเกินไป เพราะอาจระคายเคืองกระเพาะอาหาร

 

2. หายใจเป็น ระบบเลือดไม่ป่วย

การหายใจอย่างถูกต้อง ช่วยให้เลือดสะอาดและไหลเวียนได้ดีขึ้น และมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการไหลเวียนของน้ำเหลืองกล้ามเนื้อทุกส่วนจะได้รับการบำรุงที่ดีขึ้น ทำให้อวัยวะต่างๆ แข็งแรง ช่วยให้การย่อยอาหารและการเผาผลาญดีขึ้นด้วย

หายใจ, วิธีบำรุงเลือด, บำรุงเลือด, เลือด
หายใจอย่างถูกต้อง ช่วยให้เลือดสะอาดและไหลเวียนได้ดีขึ้น

เช่นเดียวกับการเปล่งเสียงแต่ละครั้ง เพราะไม่ว่าคุณจะพูด ร้องเพลง หรือหัวเราะ คุณไม่เพียงใช้ริมฝีปากเท่านั้น แต่อวัยวะที่ทำหน้าที่ในการหายใจก็ได้ทำงานไปด้วย

ดร.เดวิด แอนเดอร์สัน นักวิจันจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐอเมริกา อธิบายไว้ว่า ความเครียดทำให้คนมีแนวโน้มจะหายใจตื้นขึ้น และเป็นอย่างนั้นโดยไม่รู้ตัว การหายใจแบบนี้ทำให้เคมีของเลือดไม่สมดุล เพราะจะมีความเป็นกรดสูงขึ้น เลือดที่เป็นกรดจะทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดโซเดียมของไตลดลง

ดร.แอนเดอร์สัน เชื่อว่า การหายใจช้าๆ จะให้ผลในทางกลับกันคือช่วยเปลี่ยนแปลงก๊าซในเลือด และเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการเกลือที่ไตซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการกระตุ้นการสร้างเลือด

การหายใจที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายปฏิเสธการได้รับออกซิเจน และทำให้เกิดอาการตึงเครียด ส่งผลให้ระบบไหลเวียนไม่ดี จึงไม่สามารถขับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และท็อกซินออกจากร่างกายได้

การนั่งอยู่กับที่โดยโน้มตัวไปข้างหน้าทำให้เกิดการกดที่หน้าอกรวมไปถึงหัวใจด้วย ซึ่งท่านี้จำกัดประสิทธิภาพการสูบฉีดเลือดให้มีประสิทธิภาพ และทำให้ออกซิเจนไหลเวียนได้ไม่ดีเท่าที่ควร

 

 

<< รำกระบอง ช่วยการไหลเวียนเลือดที่ดี มีที่หน้า 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.