เป็นหวัดห้ามกิน

เป็นหวัดห้ามกิน 8 อาหารเหล่านี้

เป็นหวัดห้ามกิน อาหารเหล่านี้

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย อาจทำให้คนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำป่วยได้ อาการที่พบคือ มีไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว บางรายอาจมีอาการในระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ซึ่งอาหารต่อไปนี้ คน เป็นหวัดห้ามกิน เด็ดขาด

การรักษาคือ ดูแลตามอาการ แต่โดยทั่วไปโรคหวัดอาการจะไม่รุนแรง สามารถหายเองได้ภายใน 1 สัปดาห์

คุณหมอมี วิธีดูแลตัวเองตามหลักโภชนาการ มาฝากกันค่ะโดยจะ แนะนำอาหารที่ไม่ควรกินในช่วงเป็นหวัดดังนี้

เป็นหวัดห้ามกิน อาหารรสเผ็ดร้อนและของมัน ของทอด 

เช่น พริก ขิง กระเทียม หัวหอม มันหมู ไส้หมู ขาหมู เนื้อแพะ เป็ด เพราะจะเพิ่มความร้อนชื้นในลำไส้ ทำให้อาการผิดปกติในระบบทางเดินอาหารรุนแรงขึ้น แนะนำว่าควรกินอาหารรสจืด ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ซุปผัก น้ำเต้าหู้

2.อาหารรสเค็มซึ่งมีฤทธิ์เย็น

เช่น ผักกาดดองเค็ม ปลาเค็ม ปลาหมึกเค็ม อาหารฤทธิ์เย็นจะทำให้เนื้อเยื่อเมือก (Mucosa) ของท่อทางเดินหายใจหดตัว จึงมีอาการคัดจมูก เจ็บคอมากขึ้น และก่อให้เกิดเสมหะ โดยเฉพาะโรคหวัดที่เกิดจากลมเย็นจะทำให้อาการไอรุนแรงขึ้น

หัวหอม
หากเป็นหวัดแล้วมีเหงืออกมาก ควรหลีกเลี่ยงการกินหัวหอม

3.หัวหอม

ตามตำราแพทย์แผนจีน หัวหอมจัดอยู่ในยาประเภทรักษาอาการภายนอก ช่วยขับเหงื่อ ขจัดความชื้นและระบายความร้อนภายใน จึงเหมาะสำหรับโรคหวัดที่ไม่มีเหงื่อเท่านั้น ส่วนโรคหวัดที่มีเหงื่อออกมาก ร่างกายอ่อนแออยู่แล้วไม่ควรกินเพราะจะยิ่งขับเหงื่อ

4.เครื่องปรุงรสกลิ่นฉุน

เช่น ผงกะหรี่ พริกไทย พริก วาซาบิเนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นที่รุนแรง อาจก่อการระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อเมือกในท่อทางเดินหายใจ ทำให้มีอาการคัดจมูก ไอ

5.อาหารบำรุงร่างกาย

หากเป็นหวัดที่เกิดจากปัจจัยภายนอกเข้ามากระทบ เช่น เกิดจากการตากลม เปียกฝน ตากน้ำค้าง หากพักแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น ควรงดอาหารบำรุงร่างกาย เช่น ข้าวเหนียว ถั่วเหลืองปลาไหล มิฉะนั้นอาจทำให้อาการหวัดรุนแรงขึ้น

6.โสม

มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่ร่างกายอ่อนแอ ป่วยบ่อยก็จริง แต่ในขณะที่เป็นหวัดควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากจะไม่หายจากหวัดแล้ว ยังอาจจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นไปอีก

ชาเข้มข้น
ดื่มชาเข้มข้นขณะเป็นหวัด อาจทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น

7.ชาเข้มข้น

ทีโอฟิลลีน (Theophylline) เป็นสารที่มีอยู่ในใบชามีฤทธิ์ต้านยาปฏิชีวนะ การดื่มชาที่เข้มข้นอาจทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ดังนั้นในขณะที่เป็นหวัดจึงควรดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้องจะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้

8.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ล้วนแต่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ถ้าดื่มปริมาณมากจะเกิดผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากในขณะที่เป็นหวัด ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะลดต่ำลง จึงเป็นช่วงที่ต้องการการพักผ่อนมาก ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท

หลีกเลี่ยงอาหารต้องห้าม กินอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอเพียงแค่นี้หวัดก็หมดฤทธิ์แล้วละค่ะ

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 427


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกัน

จำให้แม่น กินโปรตีน อย่างเพียงพอ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคร้ายได้

กินอยู่ครบสูตร ด้วยผักผลไม้ ต้านโรคเอสแอลอี โรคภูมิแพ้

ติดตามชีวจิตได้ที่

Instagram Cheewajitmedia
Facebook นิตยสาชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.