ไฟเบอร์, แก้ปัญหาท้องผูก, ท้องผูก, แก้ท้องผูก, อาหารที่มีไฟเบอร์สูง, ผักผลไม้, ะัญพืชไม่ขัดสี

วิธีกินไฟเบอร์ แก้ปัญหาท้องผูก ให้เห็นผล

เทคนิคกินไฟเบอร์แก้ท้องผูก            

มาสู่คำตอบว่า กินใยอาหารอย่างไรเพื่อแก้และป้องกันท้องผูก รวมถึงภาวะผิดปกติอื่นๆ ในระบบทางเดินอาหาร

  1. กินอาหารให้หลากหลาย เน้นกินผักผลไม้และธัญพืชที่มีใยอาหารสูงเพื่อให้ร่างกายได้รับใยอาหารทั้งสองชนิดครบถ้วน
  2. ดื่มน้ำเพิ่มขึ้นเมื่อกินใยอาหารเพิ่มขึ้น เมื่อกินใยอาหารจากผักผลไม้เพิ่มขึ้น ร่างกายจำเป็นต้องได้รับน้ำเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ เช่นเดียวกับใยอาหารในรูปแบบแคปซูลหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่หลังกินแล้วควรดื่มน้ำตามมากๆ เพราะหากดื่มน้ำไม่เพียงพออาจทำให้ขับถ่ายลำบากและเสี่ยงต่อภาวะทางเดินอาหารอุดตัน
  3. แช่เมล็ดพืชก่อนกิน หากไม่ได้กินใยอาหารจากผักผลไม้ทั่วไป แต่กินใยอาหารจากเมล็ดพืชที่ดูดซับน้ำและพองตัว เช่นเม็ดแมงลัก ไซเลียมฮัสก์ เพื่อแก้อาการท้องผูก ควรแช่น้ำให้เมล็ดพืชพองตัวเต็มที่ก่อนกินหรือดื่มเพื่อป้องกันการขับถ่ายลำบาก
  4. กินในปริมาณที่เหมาะสมป้องกันท้องอืด ใยอาหารไม่ว่ามาจากแหล่งใด หากกินปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด อึดอัด ไม่สบายท้อง โดยสาเหตุอาจเกิดจากแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารย่อยใยอาหารโดยเฉพาะชนิดละลายน้ำจนเกิดก๊าซหลายชนิด ทำให้ลำไส้ขยายตัวจึงเกิดอาการไม่สบายท้องตามมา ฉะนั้นหากใครกินผักผลไม้น้อยจนมีอาการท้องผูก อยากกลับใจหันมากินผักผลไม้เพิ่มขึ้น แนะนำให้เริ่มจากปริมาณน้อยแล้วค่อย ๆ เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ควร   สังเกตผักผลไม้ที่กินแล้วทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง ควรหลีกเลี่ยงผักผลไม้ชนิดนั้นแล้วเปลี่ยนมากินผักผลไม้ชนิดอื่นแทน
  5. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แม้การศึกษาในผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพแข็งแรง ยังไม่พบข้อมูลว่าการกินใยอาหารตามปริมาณที่แนะนำคือวันละ 25 – 35 กรัม มีผลขัดขวางการดูดซึมวิตามินและเกลือแร่ แต่พบผู้ที่กินใยอาหารในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเส้นใยสกัดปริมาณมากเกินไป โดยใยอาหารบางชนิดอาจมีผลลดการดูดซึมสารอาหารโดยเฉพาะแร่ธาตุต่างๆ ในลำไส้เล็กได้ ฉะนั้นก่อนกินใยอาหารที่อยู่ในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเส้นใยสกัดเพื่อช่วยในการขับถ่าย ควรปรึกษาแพทย์และอ่านคำแนะนำถึงปริมาณที่เหมาะสม วิธีกิน และข้อควรระวังให้ครบถ้วน
  6. ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมด้วย เพื่อเพิ่มการเคลื่อนไหวของลำไส้ ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายอีกทางหนึ่ง

เลือกถูก กินถูกแบบนี้ รับรองปัญหาท้องผูกไม่กลับมากวนใจแถมช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ลำไส้อีกด้วย

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 435 (16 พฤศจิกายน 2559)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ท่าโยคะแก้ท้องผูก

6 สูตรแก้โรคท้องผูกคนทำงาน

นวดลำไส้สลายท้องผูก

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.