สมุนไพร, ฟ้่าทะลายโจร, โรคหวัด, สิว, ท้องเสีย

4 วิธีกินฟ้าทะลายโจร แบบถูกต้อง ได้ผลไว ไม่ต้องง้อยาแผนปัจจุบัน

วิธีกินฟ้าทะลายโจร

วิธีหนึ่ง คือการกินแบบดั้งเดิม คือ เคี้ยวใบ ฟ้าทะลายโจร สด 1-3 ใบ ให้ละเอียด อมไว้สักพักแล้วกลืน

วิธีที่สอง คือกินในรูปแบบของยาชงและต้ม ดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง ปริมาณ 250 มิลลิลิตร แต่จากประสบการณ์ที่เคยเห็นมีคนไข้บางคน นำใบฟ้าทะลายโจรใส่ลงในไข่เจียวก็ได้เหมือนกัน

วิธีที่สาม คือการกินแบบสมัยใหม่ คือ มีทั้งในรูปแบบผงฟ้าทะลายโจรอัดแคปซูล ตอกเม็ด ยาลูกกลอน ปริมาณ 250 และ 500  มิลลิกรัม  แนะนำให้กินปริมาณ 500 มิลลิกรัม ทุกๆ 4   ชั่วโมง   สำหรับวิธีนี้ถือว่ากินได้ง่ายไม่ต้องทนกับความขมของฟ้าทะลายโจร

แต่ถ้ากรณีมีอาการท้องเสียอาจจะกินหรือดื่มร่วมกับสมุนไพรรสฝาด เช่น ชาชงเปลือกมังคุด เคี้ยวใบฝรั่ง หรือดืมชาที่แช่นานมากว่า 5   นาที ฯลฯ

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเป็นยาสมุนไพรหรือยาแผนปัจจุบันก็มีข้อห้ามและข้อควรระวังด้วยเหมือนกัน คือ ห้ามในคนที่มีอาการแพ้ฟ้าทะลายโจร เช่น มีอาการผื่นขึ้น หายใจติดขัด ฯลฯ สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร เพราะมีผลทำให้ทารกผิดปกติ อาการเจ็บคอที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และกินติดต่อกันนานเกิน 3 วัน เพราะถ้าภายใน 3 วัน รักษาไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นไปได้ว่าร่างกายอาจจะติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าเชื้อไวรัส (ฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันและต้านเชื้อไวรัส)

นอกจากนี้การกินติดต่อกันเป็นเวลานานผลทำให้ชา และอ่อนแรง จากฤทธิ์ความเย็นของฟ้าทะลายโจรที่ได้อธิบายไปในข้างต้นด้วย

วิธีที่สี่ การนำมาเป็นยาพอก เพื่อป้องกันสิว (ตามลิปด้านล่างนี้)

ยาพอกหน้าสวยใส อ่อนเยาว์ ด้วยวิธีธรรมชาติ By แพทย์ไทยอินดี้ #ชีวจิตกูรู สาวๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งจ้า

Posted by นิตยสารชีวจิต on Monday, July 31, 2017

สำหรับการกินเพื่อป้องกันสิวนี้ เราสามารถใช้ประโยชน์จากฟ้าทะลายโจร ได้สองเเบบคือการกินเพื่อเป็นการระบายพิษร้อนในร่างกาย ป้องกันสิวเห่อน้อยลง โดยที่สามารถกินได้ทั้งรูปแบบยาต้มและเเคปซูล คล้ายกับการกินเพื่อรักษาโรคหวัดในข้างต้น เเต่เมื่อมีอาการดีขึ้นควรหยุดกิน ไม่เเนะนำให้กินติดต่อกันเป็นเวลานา

และวิธีป้องกันรักษาสิวอีกวิธี คือการนำมาพอก ขัดหน้า เพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกาย แก้การอักเสบบวมแดงของสิวได้ โดยมีวิธีการทำตามคลิปนี้เลย

          ใครที่กินเคยกิน ฟ้าทะลายโจร แล้วไม่หายไข้หวัด เจ็บคอ  หรือเป็นสิวแล้วไม่หาย ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้นะครับ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แก้รังแค ลดคันหนังศีรษะด้วยฟ้าทะลายโจร

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนกินสมุนไพร

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.