โยคะท่าศพ, ออกกำลังกาย, โยคะ, ท่าศพอาสนะ, ลดความเครียด

ท่าศพ เพิ่มความสงบ ลดเครียด

ท่าศพ ฟังดูอาจน่ากลัว แต่บอกเลยว่า ดีต่อสุขภาพจริงๆ

ท่าศพ หรือการฝึกโยคะท่าศพ ซึ่งบางคนอาจคิดว่าเป็นการนอนธรรมดา แต่แท้จริงแล้วเป็นการผ่อนคลายเชิงลึกถึงระดับจิตใต้สํานึกเลยทีเดียว
หากดูจากภายนอก “โยคะ” คือการออกกําลังกายชนิดหนึ่งที่มีการเกร็ง ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ มีการบริหารข้อต่อเส้นเอ็น แต่ที่มากกว่านั้นคือ โยคะยังสามารถบริหารอวัยวะ
ภายในร่างกายและฝึกสมาธิได้อีกด้วย ใครที่มีความเครียดและต้องการเพิ่มความสงบให้จิตใจ เราขอแนะนําให้ลองฝึก “ท่าศพอาสนะ” ซึ่งผู้ฝึกบางท่านอาจละเลยไป เพราะคิดว่าเป็นการนอนนิ่งๆ ไม่มีส่วนช่วยเสริมสุขภาพ
ท่าศพ เป็นอาสนะสุดท้ายของการฝึก ที่ทําให้รู้สึกผ่อนคลายและปรับสมดุลร่างกาย โดยผู้ฝึกจะได้รับประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจจากการกลับมาดูจิตด้วยท่านี้
อย่าคิดว่าโยคะเป็นเพียงการออกกําลังกายที่ช่วยให้จิตใจสงบ หากคุณเริ่มทําความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง โยคะยังช่วยสร้างพลังงานแห่งความสุข ซึ่งสามารถแผ่ไปให้คนรอบข้างได้สัมผัสอีกด้วย
ว่าแล้ว มาฝึกไปพร้อมกันเลย
โยคะท่าศพ, ออกกำลังกาย, โยคะ, ท่าศพอาสนะ, ลดความเครียด
ฝึกโยคะท่าศพ ช่วยทำให้จิตใจสงบ ลดความเครียดได้

ท่าศพอาสนะ

1. นอนหงายลท่าศพอาสนะงบนพื้น อาจหาหมอนใบเล็กหนุนศีรษะเพื่อความสบายยิ่งขึ้น
2. ขยับแขนห่างจากลําตัวประมาณ 45 องศา ขยับเท้าห่างประมาณ 1 ช่วงไหล่ สังเกตกล้ามเนื้อที่จะเบียดเข้าหากัน คือ สะบักหลังและสะโพก ขยับจนกว่ากล้ามเนื้อทุกส่วนเป็นอิสระจากกัน
3. หลับตา กําหนดจิตอยู่กับลมหายใจ หายใจเข้าลึก-ออกยาว
4. ส่งสมาธิไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตั้งแต่ศีรษะ ใบหน้า ต้นคอ บ่า หัวไหล่ ปลายนิ้วมือ สะบัก หน้าอก แผ่นหลัง และกระดูกสันหลังทั้งหมด รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้อง สะโพก ต้นขา เรื่อยลงไปจนถึงหัวเข่า หน้าแข้ง ข้อเท้า และปลายนิ้วเท้า
5. ใช้จิตนําพาลมหายใจไปผ่อนคลายส่วนต่างๆ ที่เรานึกถึงในขณะที่ไม่ขยับร่างกาย แล้ว (เหมือนศพจริงๆ) เป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาที
6. คลายท่าโดยขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วนอย่างช้าๆ แล้วค่อยๆ พลิกตัวตะแคงลุกขึ้นให้ช้าที่สุด อาจจะนั่งสมาธิต่ออีกครู่หนึ่งแล้วค่อยลืมตาขึ้นก็ได้
ประโยชน์ท่าศพอาสนะหรือท่าคนตาย
•ทําให้จิตใจสงบ ช่วยลดความตึงเครียดในชีวิตประจําวัน
•ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่ใช้มาตลอดทั้งวัน หรือกล้ามเนื้อที่ใช้หลังจากการฝึกโยคะ
•ช่วยลดอาการปวดศีรษะ อาการนอนไม่หลับ
•ช่วยลดความดันโลหิต
•ได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง

บทความอื่นที่น่าสนใจ
หลังผ่าตัดมะเร็งเต้านม ต้องออกกำลังกายได้ด้วยท่านี้

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.