ปวดตัว, ปวดเมื่อย, ปวดกล้ามเนื้อ, วิธีแก้ปวดตัว, คนทำงานออฟฟิศ

วิธีคลายปวดกล้ามเนื้อ แก้อาการปวดตามเนื้อตัวคนทำงาน

นั่งสบาย…ผ่อนคลาย ไม่ป่วย

การปรับเปลี่ยนท่านั่งทำงานให้เหมาะสม นอกจากจะมีผลให้เรานั่งทำงานได้อย่างสบายใจแล้ว ยังช่วยลดปัญหาสุขภาพที่จะตามมาได้อีกด้วย

1. ปรับระดับความสูงของโต๊ะทำงานและเก้าอี้ให้พอดีกับระดับสายตา ใช้เก้าอี้ที่มีที่วางแขนเพื่อประคองข้อศอก และสามารถปรับได้ นั่งทำงาน โดยงอเข่าทำมุม 90 องศากับพื้น ปลายแขนขนานกับพื้น บริเวณเอวควรมีสิ่งรองรับ

2. ถ้าต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ ทุก 1 ชั่วโมง ควรหาโอกาสพักสัก 5 นาที

3. ใช้เมาส์ให้น้อยที่สุด พยายามใช้แป้นพิมพ์แทน และพักข้อมือทุก 20 นาที

4. หาที่ตั้งเอกสารให้อยู่ในระดับสายตา เพื่อไม่ต้องก้มมาก

ทั้งหมดนี้คือวิธีป้องกันให้ห่างไกลจากการบาดเจ็บดังกล่าว แต่สำหรับคนที่กำลังมีอาการอยู่ ก่อนอื่นขอแนะนำให้หยุดทำงานกับคอมพิวเตอร์สักพักหนึ่งเพื่อลดความรุนแรงของอาการเสียก่อน แล้วทำตามวิธีรักษาตามธรรมชาติที่นำมาฝากดังนี้ค่ะ

เยียวยาด้วยธรรมชาติบำบัด

ประคบร้อน, ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ, ปวดตัว, วิธีแก้ปวดตัว, ปวดเมื่อย, ปวดกล้ามเนื้อ,
ประคบร้อน ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดเมื่อย

วารีบำบัด

1. ประคบร้อน การประคบร้อนช่วยให้เกิดการผ่อนคลายของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และเนื้อเยื่อพังผืดต่างๆ นำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด หรือจะใช้กระเป๋าน้ำร้อนสำเร็จรูป ลูกประคบต่างๆ ไข่ต้มสุกหรือข้าวสุกห่อผ้าก็ได้ตามความสะดวก ประคบเพื่อลดอาการปวดบวมประมาณ 20 นาที ระดับความร้อนที่ใช้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของผู้ถูกประคบ ให้รู้สึกอุ่นสบาย ไม่ร้อนเกินไป ประคบหลายๆ ครั้งจนอาการดีขึ้น

2. ประคบเย็น การประคบเย็นทำหน้าที่เหมือนให้ยาชาเฉพาะที่ ช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ช่วยคลายปวดเมื่อต้องเกร็งกล้ามเนื้ออยู่ในท่าเดียวเป็นเวลานานๆ นำผ้าชุบน้ำเย็นบิดหมาดหรือผ้าห่อน้ำแข็งประคบบริเวณที่มีอาการ ประคบวันละหลายๆ ครั้งจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อผ่อนคลาย อาการที่มีทุเลาลง การประคบน้ำแข็ง ควรประคบครั้งละ 3 – 5 นาที แล้วพักสักครู่ ก่อนประคบต่อ

 

โยคะ

ท่าโยคะช่วยกระตุ้นต่อมต่างๆ ในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายความปวดเมื่อย อาการบาดเจ็บนี้สามารถบำบัดได้ด้วยท่าโยคะที่บริหารส่วนบนของร่างกาย เพื่อช่วยยืดคอ ไหล่ และหลังส่วนบน ช่วยให้ส่วนที่มีปัญหาสามารถเคลื่อนไหวได้มากขึ้น

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.