อาหารบำรุงสมอง, บำรุงสมอง, สมอง, กิงโกะ, กาแฟ, กลูโคส

อาหารบำรุงสมอง ใกล้ตัว

กลูโคส อาหารสมอง

กลูโคส พบมากในอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลชนิดต่างๆ เช่น ข้าว ธัญพืช น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว ผลไม้สุก น้ำนม หลังจากผ่านกระบวนการย่อยแล้ว กลูโคสจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นคือสมอง 

อาจเรียกได้ว่า กลูโคสเป็นอาหารสมองตัวจริง เพราะหลังการย่อยและดูดซึมแล้ว กลูโคสจากกระแสเลือดจะถูกป้อนให้เซลล์สมองอย่างต่อเนื่องเพื่อใช้เป็นพลังงาน เซลล์สมองจะอ้าแขนรับกลูโคสอย่างเต็มใจโดยไม่ต้องง้อฮอร์โมนอินซูลินเหมือนเซลล์ชนิดอื่นๆ

แต่หากอดอาหารนานจนระดับกลูโคสในเลือดต่ำ กลูโคสจะดูดซึมเข้าสู่สมองน้อยลง อาจส่งผลให้เส้นประสาทในสมองทำงานบกพร่อง โดยมีรายงานว่า หากระดับกลูโคสในเลือดลดต่ำลงถึงระดับ 40 – 50 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร จะทำให้รู้สึกหิว เกิดอาการกระวนกระวาย หงุดหงิด ปวดศีรษะ

นอกจากนี้ ข้อมูลจากบทความเรื่องแนวปฏิบัติ เพื่อแก้ไขภาวะนํ้าตาลในเลือดตํ่าในผู้ป่วยเบาหวานสําหรับพยาบาลเวชปฏิบัติ โดย ดร.อริสรา สุขวัจน ยังให้ข้อมูลว่า

กลูโคสในเลือดต่ำหรือภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้จากภาวะสมองขาดกลูโคส โดยพบมากในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ได้รับยารักษาที่ไม่เหมาะสมร่างกายจึงได้รับคาร์โบไฮเดรตไม่เพียงพอ

โดยภาวะสมองขาดกลูโคสจะมีอาการอ่อนเพลีย อุณหภูมิร่างกายต่ำผิวหนังเย็นชื้น มีอาการมึนงง สับสน ไม่มีสมาธิ ตาพร่ามัว พูดช้า ซึมร่างกายเป็นอัมพาตครึ่งซีก หากอาการรุนแรงอาจชักและหมดสติได้

ข้าวกล้อง อาหารบำรุงสมอง

 HOW TO EAT 

แม้กลูโคสเป็นอาหารสำคัญของสมอง แต่หากกินปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคอ้วนและเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานได้

ทั้งนี้กลูโคสพบในอาหารหลายชนิดหากไม่ได้อยู่ในประเทศที่อดอยากหรือถูกทรมานให้อดอาหารนานหลายวัน รับรองว่าผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงไม่ถึงขั้นสมองขาดกลูโคสแน่นอน ฉะนั้นไม่จำเป็นต้องกิน

น้ำตาลเพิ่ม แค่กินอาหารที่มีส่วนประกอบของข้าวแป้งที่มีใยอาหารสูงก็ช่วยเพิ่มพลังงานให้สมองได้

แนะนำให้กินกลูโคสจากธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต ผลไม้สด ถั่วเมล็ดแห้ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ เพราะอาหาร เหล่านี้มีใยอาหารสูง ทำหน้าที่เป็นแผ่นกั้นบางๆ ในลำไส้เล็ก ทำให้น้ำตาลดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดช้าลง ดังนั้นไม่เพียงสมองจะได้รับน้ำตาลอย่างสม่ำเสมอ ยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคเรื้อรังต่างๆ อีกด้วย

รู้แล้วกินตามอย่างถูกวิธี สมองแล่นฉิว ความจำดี๊ดี อยู่ใกล้แค่นี้เองค่ะ

 

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 444


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 เคล็ดลับบำรุงสมองของคนวัยทำงาน

เทคนิคกินบำรุงสมองฉลาดทันใจใน 7 วัน

น้ำมันหอมระเหยต้านโรคบำรุงสมอง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.