สมุนไพร,สมุนไพรแก้เครียด,สมุนไพรคลายเครียด

10 สมุนไพรคลายเครียด คลายกังวล ช่วยนอนหลับสบาย

รวม สมุนไพรคลายเครียด ลดวิตกกังวล

บางครั้งความเครียดก็เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพหลายๆ อย่าง วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำ สมุนไพรคลายเครียด ที่มีสรรพคุณคลายกังวล ช่วยให้ผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นด้วย

สมุนไพรใกล้ตัว แก้เครียดได้

ขี้เหล็ก

หลายคนคงจะเคยกินแกงขี้เหล็กเมนูเด็ดที่มีรสชาติกลมกล่อมหวานมันซ่อนขมเล็กน้อย ซึ่งรสขมๆ ของขี้เหล็กนั้นช่วยทำให้เจริญอาหาร

มีการศึกษาพบว่า ใบอ่อนและดอกตูมของขี้เหล็กมีสารที่ชื่อว่า แอนไฮโดรบาราคอล (Anhydrobarakol) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยคลายเครียด และมีฤทธิ์เป็นยานอนหลับอ่อนๆอีกด้วย

เรามีวิธีนำขี้เหล็กมาปรุงเป็นยาสมุนไพรคลายเครียด 2 สูตร ดังนี้

  • นำใบอ่อนและดอกตูมแห้ง 30 กรัม (หากเป็นชนิดสดใช้ 50 กรัม) ใส่โหลแก้ว เทเหล้าขาวใส่พอท่วมยา แช่ไว้ 7 วัน หมั่นคนบ่อยๆทุกวัน เมื่อครบ 7 วัน ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำยา จิบครั้งละ1 – 2 ช้อนชาก่อนนอน
  • ใช้ใบอ่อนแห้งประมาณ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ดื่มก่อนนอนครั้งละ 1 แก้ว ข้อควรระวังคือ ห้ามดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้
ขี้เหล็ก, คลายเครียด, สมุนไพรคลายเครียด, สมุนไพรแก้เครียด, เครียด
ใบอ่อน และดอกตูมของขี้เหล็ก มีสรรพคุณช่วยคลายเครียด คลายกังวล

ชุมเห็ดไทย

เป็นสมุนไพรไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณกล่อมประสาท คลายเครียดและทำให้นอนหลับได้ดี

วิธีทำ นำเมล็ดชุมเห็ดไทยประมาณ 1 – 3 ช้อนโต๊ะ (5 – 15 กรัม) มาคั่วจนเกรียม ต้มกับน้ำ 1 ลิตร เคี่ยวจนเหลือ 600 มิลลิลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำดื่ม แบ่งดื่มครั้งละ 200 มิลลิลิตร เช้า – กลางวัน – เย็น หลังอาหาร

หรือชงดื่มแทนน้ำชาได้ โดยใส่เมล็ดที่คั่วแล้ว 1 หยิบมือลงในกาน้ำชาขนาดประมาณครึ่งลิตร เติมน้ำร้อนให้เต็ม ดื่มวันละ  3 ครั้งหลังอาหาร

ดอกบัวหลวง

ใช้ดอกบัวหลวงสีขาวที่ใกล้จะบาน 5 ดอก ต้มกับน้ำ 1 ลิตรให้เดือดนาน 10 นาที ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 3 – 4 ครั้ง หรือดื่มได้ทั้งวัน ชาดอกบัวหลวงจะมีรสฝาดๆ หอมๆ ดื่มแล้วชุ่มชื่นหัวใจ ทำให้หายอ่อนเพลีย สดชื่นขึ้น แถมช่วยให้นอนหลับสบาย

พริกไทย

นำต้นพริกไทยแห้งที่หั่นแล้วประมาณ 1 หยิบมือมาคั่ว แล้วใส่ในกาชา เติมน้ำร้อนจนเต็ม ชาต้นพริกไทยดื่มได้ทั้งวันหรือวันละ 3 – 4 ครั้ง ทำให้สมองปลอดโปร่งและช่วยลดความเครียดได้ดีมาก

พลู

นำใบหรือเถาพลูแห้งมาคั่วหรืออบให้แห้ง ชงดื่มแทนน้ำชาได้ โดยใช้ใบหรือเถาพลูที่คั่วแล้วประมาณ 1 หยิบมือต้มน้ำร้อน 1 ลิตร หรือชงใส่น้ำ 1 กาชา ดื่มวันละ 3 – 4 ครั้งหรือดื่มทั้งวันก็ได้ ชาพลูจะออกรสเผ็ดร้อนเล็กน้อย ทำให้ตาสว่าง สดชื่นขึ้น และแก้เครียดได้

พลู, ใบพลู, แก้เครียด, สมุนไพร, สมุนไพรแก้เครียด, เครียด
ใบพลูอบหรือคั่วให้แห้ง ชงเป็นชาดื่ม แก้เครียดได้

พวงชมพูดอกขาว

ใช้เถาแห้ง 1 กำมือ หรือรากแห้ง 1 กำมือ ต้มกับน้ำ 4 ถ้วย ต้มให้เหลือ 2 ถ้วย รับประทานครั้งละ 3 ช้อนโต๊ะ ก่อนนอน ช่วยกล่อมประสาท และทำให้นอนหลับได้ดี

ฟ้าทะลายโจร

ใช้ต้นฟ้าทะลายโจรตากแห้งประมาณ 1 กำมือใหญ่ๆ หั่นและต้มกับน้ำ 1 ลิตร กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า – เย็นก่อนอาหาร แก้อาการปวดหัวโดยไม่มีสาเหตุ และคลายเครียดได้

ฟ้าทลายโจร, แก้เครียด, สมุนไพร, สมุนไพรแก้เครียด, เครียด
ฟ้าทลายโจร แก้อาการปวดหัว และคลายเครียดได้

มะนาวหรือมะกรูด

สมุนไพรใกล้ตัวที่มีอยู่ทุกครัวเรือน มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย และทำให้หายเครียดได้ ซึ่งมีวิธีทำง่ายๆ 2 วิธี ได้แก่

  • ใช้ลูกมะนาวหรือมะกรูด 1 ลูกผ่าซีก บีบเอาแต่น้ำใส่แก้ว เติมเกลือและน้ำตาลทรายไม่ขัดขาวอย่างละครึ่งช้อนกาแฟใส่น้ำร้อนให้เต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มอุ่นๆ ทันทีเมื่อมีอาการ จะช่วยคลายเครียดได้รวดเร็ว แต่หากดื่มมากเกินไปอาจทำให้ท้องเสียได้
  • นำใบมะนาวหรือมะกรูดแห้งประมาณ 1 หยิบมือมาคั่ว นำไปใส่กาชา เติมน้ำร้อนจนเต็ม ชงเป็นชาดื่มได้ทั้งวัน หรือวันละ 3 – 4 ครั้ง ช่วยขับเลือดลมและแก้เครียดดีมาก

มะเฟือง

ใช้มะเฟืองที่แก่จัด 1 ผล ล้างให้สะอาด หั่นและแกะเมล็ดออก คั้นน้ำใส่แก้วเติมเกลือครึ่งช้อนกาแฟ และเทน้ำร้อนลงไปให้เต็มแก้ว คนให้
เข้ากัน ดื่มครั้งละ 1 แก้ว เช้า – เย็นก่อนอาหาร ช่วยระงับความฟุ้งซ่าน ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น

มะละกอ

ใช้ลูกมะละกอขนาดเขื่องๆ (8 ขีด – 1 กิโลกรัม) 1 ลูก ปอกเปลือก ล้างน้ำให้สะอาด แกะเมล็ดออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ต้มกับน้ำ 1 ลิตรนานประมาณ 15 – 20 นาทีหรือจนกระทั่งน้ำเดือด ยกลง กรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำ ยกน้ำที่ได้ตั้งไฟอีกครั้ง นำใบชาชนิดใดก็ได้ใส่ลงไป 1 หยิบมือ ต้มต่อจนน้ำเดือด ดื่มแทนน้ำชาได้ทั้งวัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

คุณบุญยืน ผ่องแผ้ว หมอสมุนไพรประจำคลินิกหนองบงการแพทย์แผนไทย จังหวัดลพบุรี

คุณขนิษฐา ปานรักษา หัวหน้างานแพทย์แผนไทยกลุ่มเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลสมุทรสาคร


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หัวเราะบำบัด ปรับสมดุลอารมณ์ ลดเครียด ลดเบาหวาน

ทําสมาธิลดเบาหวาน “เรียงเม็ดข้าวสาร” ช่วยจิต ลดเครียด

ประสบการณ์สุขภาพ : เครียดจัด รับยาฮอร์โมน มะเร็งเต้านมถามหา

5 ขั้นตอนในการแก้ปัญหาง่าย ๆ คลายกดดัน ลดความเครียด

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.