ท่าบริหาร, เอวคอด, ออกกำลังกาย, ลดเอว, บรรเทาอาการปวดเอว

เคล็ด(ไม่)ลับสร้างเอวคอดสวย

เคล็ด(ไม่)ลับสร้างเอวคอดสวย ที่ใครๆ ก็ทำตามได้

เอวคอด ต้องออกกำลังกายด้วยท่าไหน เรามีคำตอบมาฝากกัน เพราะโรคอ้วนคุกคามคนทุกวัย ใครอยากรีดไขมันออกจากตัวด้วยวิธีธรรมชาติ เพื่อเพิ่มเอวคอดให้หุ่นสวยดั่งนาฬิกาทราย ตั้งใจอ่านให้ดีค่ะ หนังสือโยคะกระชับรูปร่าง สํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ แนะนำท่าบริหารกล้ามเนื้อด้านข้างลําตัวที่จะช่วยให้คุณลดไขมันส่วนเกิน กระชับเอวและเพิ่มส่วนโค้งเว้าด้วยฝีมือของตัวเอง
นอกจากการบริหารเอวให้คอดสวยแล้ว ท่าบริหารเอวคอดยังช่วยบรรเทาอาการปวดเอวได้อีกด้วย โดยในแต่ละวันเรามักมีกิจกรรมที่ต้องใช้แรงและร่างกายมากมาย เชื่อว่าหลายคนต้องเคยบ่นกับตัวเองด้วยประโยคนี้แน่ๆ “ไม่รู้ไปทําอะไรมา อยู่ๆ ก็ปวด” ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาการที่เกิดขึ้นระหว่างวันจากการทํางาน หรือการเคลื่อนไหวต่างๆหนึ่งในอาการปวดที่พบได้บ่อยคงหนีไม่พ้นอาการ “ปวดเอว” ที่มักเป็นเพื่อนข้างกายวัยทํางานชนิดไล่ก็ไม่ไปหนีก็ไม่พ้น หนังสือสูตรสําเร็จกับเรื่องปวดๆ “เอว” โดยแพทย์หญิงฟุกุดะ จิอากิ สํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ ได้เปิดเผยถึงสาเหตุของอาการปวดนี้ว่า
“อาการปวดเอวเกือบทั้งหมดเกิดจากท่าทางการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น การออกกําลังกาย การยกของหนักๆ ขึ้นจากพื้น นอกจากนี้ยังมีกรณีที่เกิดอาการปวดขณะอุ้มเด็กหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยง โดยไม่คํานึงถึงน้ําหนักของเด็กหรือสัตว์เลี้ยงขณะที่อุ้มขึ้นมา จึงทําให้เยื่อหุ้มเซลล์กล้ามเนื้ออักเสบและเกิดอาการเอวเคล็ดได้”
เมื่อทราบสาเหตุแล้ว ควรระมัดระวังการออกแรงหรือทํากิจกรรมต่างๆ ให้มากขึ้น และหากมีอาการปวดหรือเมื่อยล้าชีว เราขอแนะนําให้บริหารร่างกายด้วยท่าเหล่านี้ จะช่วยบรรเทาอาการปวดเอวแถมยังช่วยลดเอวได้อีกด้วย

ท่าบริหารช่วยลดเอว

ท่าเตรียม
ยืนตัวตรง เท้าชิด เหยียดแขนทั้งสองข้างลงแนบลําตัวด้านหน้า โดยคว่ํามือเข้าหาลําตัว แล้วเกี่ยวนิ้วหัวแม่มือทั้งสองข้างเข้าด้วยกัน นิ้วที่เหลือเหยียดตรง
ท่าบริหาร, เอวคอด, ออกกำลังกาย, ลดเอว, บรรเทาอาการปวดเอว
Step 1
ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ ให้ต้นแขนแนบกับใบหู ออกแรงยืดลําตัวขึ้นจนสุด โดยให้ฝ่าเท้าราบกับพื้น ค้างท่าไว้ แล้วนับ 1-10
ท่าบริหาร, เอวคอด, ออกกำลังกาย, ลดเอว, บรรเทาอาการปวดเอว
Step 2
เอนลําตัวช่วงบนไปด้านซ้าย ค้างท่าไว้นับ 1-10 แล้วสลับทําด้านขวา นับเป็น 1 เซต ทํา 3 เซต
ท่าบริหาร, เอวคอด, ออกกำลังกาย, ลดเอว, บรรเทาอาการปวดเอว
ลด ละ เลิกอาหารที่มีน้ําตาลและไขมันสูงด้วยจึงจะได้ผลดีนะคะ หรือจะลองทำท่าง่ายๆ เพื่อลดเอว ตามคลิปนี้ก็ได้ค่ะ
https://www.facebook.com/CheewajitMagazine/videos/1596867280359452/
Did you know?
การร้องเพลงในห้องน้ําช่วย บําบัดอาการพูดไม่ชัดในผู้ป่วยอัมพาตและผู้ที่มีปัญหาปลายประสาทอักเสบเนื่องจากพักผ่อนน้อย คุณนิรุทติ์ อมรคณารัตน์ นักกิจกรรมบําบัด
โรงพยาบาลกล้วยน้ําไท กล่าวว่า ขณะเปล่งเสียงร้องเพลง กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ บนใบหน้า คอหอย ลิ้น ริมฝีปาก และกล่องเสียง จะได้รับการบริหารโดยอัตโนมัติ โดยเฉพาะหากร้องเพลงในห้องน้ําซึ่งเป็นสถานที่ส่วนตัวและมีเสียงสะท้อนก้องไพเราะ ผู้ป่วยจะยิ่งกล้าเปล่งเสียงเต็มที่และมั่นใจ หากฝึกอย่างสม่ําเสมอจะส่งผลให้สามารถควบคุมการเปล่งเสียงได้มากกว่าเดิมและพูดชัดเจนดีขึ้น

© COPYRIGHT 2023 Amarin Corporations Public Company Limited.