คุณแม่ลูกอ่อน คุณแม่ สุขภาพคุณแม่ แม่ลูกอ่อน

แนะนำโภชนาการ คุณแม่ลูกอ่อนที่ต้องทำงาน ให้แข็งแรง ไกลโรค

โภชนาการของคุณแม่ลูกอ่อนที่ต้องทำงาน

คุณแม่ทำงานที่มีลูกอ่อนควรกินอาหารให้ร่างกายได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นจากเดิม 500 กิโลแคลอรี  เช่น  ก่อนตั้งครรภ์ได้รับพลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี  เมื่อเป็นคุณแม่ลูกอ่อนที่ต้องให้นมควรได้รับพลังงาน 2,500 กิโลแคลอรี  นอกจากนี้ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่  และดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรร่วมด้วย

มีเมนูที่ช่วยบำรุงน้ำนมและเพิ่มพลังงานสำหรับคุณแม่ทำงานที่มีลูกอ่อนมาแนะนำ  คือ  เมนูผัดกะเพราฟักทอง  ที่นอกจากเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว  ยังช่วยกระตุ้นน้ำนมอีกด้วย

ผัดกะเพราฟักทอง

ส่วนผสม

ฟักทองปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ 1  ถ้วย
ใบกะเพรา 1  ถ้วย
กุ้งแกะเปลือกดึงเส้นดำกลางหลังออก 5  ตัว
พริกขี้หนู 5  เม็ด
กระเทียม 1  หัวเล็ก
รากผักชี 2  ราก
น้ำปลา 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไม่ขัดสี 1  ช้อนชา
น้ำมันพืช 1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ตำพริกขี้หนู  กระเทียม  และรากผักชีรวมกัน  พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะ  ใส่น้ำมันพอร้อน  ใส่เครื่องที่ตำรวมกันลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ฟักทองลงผัด ตามด้วยกุ้ง เติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนฟักทองสุก  ปรุงรสด้วยน้ำปลา  น้ำตาล  ใส่ใบกะเพราผัดต่อสักครู่  ตักขึ้น  เสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องร้อนๆ

คุณแม่ลูกอ่อน, สุขภาพ, ปัญหาสุขภาพของแม่ลูกอ่อน, การดูแลลูก, โภชนาการของคุณแม่ลูกอ่อน
คุณแม่ลูกอ่อน ที่ต้องทำงานไปด้วย ควรกินอาหารเพิ่มขึ้นจากเดิม 500 กิโลแคลอรี

ทำไมเกิดเป็นผู้หญิงจึงต้อง อึด ถึก ทน

แพทย์หญิงชัญ วลี  ศรีสุโข  สูตินรีแพทย์โรงพยาบาลประจำจังหวัดพิจิตร  อธิบายถึงสุขภาพผู้หญิงและบทบาทหน้าที่ที่ต่างไปจากอดีตว่า

“เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจ  ผู้หญิงไทยจึงจำเป็นต้องออกไปหารายได้  ซึ่งสามารถจำแนกสถานะของผู้หญิงไทยได้3 สถานะ  คือ  แม่  เมีย  และคนหารายได้  ต้องให้คำนิยามผู้หญิงไทยว่า  มือก็ไกวดาบก็แกว่ง  เท้า (ตีน) ก็ไกวเปล

“มีงานวิจัยยืนยันชัดเจนว่า  การที่ผู้หญิงทำงานหลายบทบาท  ส่งผลให้ผู้หญิงมีความเครียดมากกว่าผู้ชาย  ผู้หญิงทำงานจึงมีภาวะซึมเศร้ามากกว่าผู้ชายแต่อย่างไรก็ตาม  ความเสี่ยงในการฆ่าตัวตายของผู้หญิงนั้นมีน้อยกว่าผู้ชาย”

นอกจากนี้คุณหมอชัญวลียังอธิบายเหตุผลที่ผู้หญิงนั้นอายุยืนและมีความอดทนมากกว่าผู้ชายว่า

“ผู้หญิงมีอายุยืนกว่าผู้ชาย  เนื่องจากผู้หญิงมีโครโมโซมเอกซ์(X)  ซึ่งเป็นโครโมโซมที่แข็งแรงกว่าโครโมโซมวาย (Y)  ซึ่งเป็นโครโมโซมของผู้ชาย  เห็นได้จากโครโมโซมเอกซ์ของอสุจิจะทนต่อความร้อน  เย็นสารพิษได้ดีกว่าโครโมโซมวาย  ฉะนั้นผู้หญิงจึงมีความอดทนตั้งแต่ระดับพันธุกรรม  รวมถึงผู้หญิงไม่มีพฤติกรรมโลดโผนเหมือนผู้ชายที่กินเหล้า  สูบบุหรี่จึงมีอายุยืนยาวกว่า

“ถึงแม้จะมีความอดทนเป็นเนื้อแท้  แต่การรับบทบาทที่หลากหลายทั้ง 3 สถานะ  หรืออาจเรียกว่าแบกโลกไว้เกินครึ่งนี้  ผู้หญิงจึงจำเป็นต้องบาลานซ์ (Balance) หรือสร้างความสมดุลต่อบทบาททั้ง 3 ด้านนี้ให้ดี  การบาลานซ์ไม่ได้หมายความว่าต้องให้เวลาที่เท่ากัน  แต่หมายถึงต้องบริหารบทบาททั้ง 3 สถานะนี้ให้สมดุลเพื่อไม่ให้ผู้หญิงเกิดความเหนื่อยทั้งกายและใจดังนั้นจำเป็นต้องเพิ่มสถานะที่ 4 คือสถานะในการดูแลตัวเองลงไปด้วย”

เพราะผู้หญิงอย่างเราคือเสาหลักอีกต้นของครอบครัว  ไม่ว่าจะรับบทบาทใด  ทุกหน้าที่ล้วนมีความสำคัญ  ขอให้ภูมิใจและไม่ลืมดูแลตัวเองด้วยการเลือกกินอาหารสุขภาพ  เพียงเท่านี้จะงานนอกบ้านหรือในบ้านก็รับมือได้สบายค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ประสบการณ์สุขภาพ : เมื่อคุณแม่เป็นความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ (มีคำแนะนำ)

เชียงใหม่ พบผู้ติด เชื้อไวรัสซิกา รายใหม่ เตือน! หญิงตั้งครรภ์ ตรวจหาเชื้อด่วน

ยอดคนติด เชื้อไวรัสซิกา พุ่งสูง หนึ่งในนั้นมีหญิงตั้งครรภ์ร่วมด้วย

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.