เต้าทึง

เต้าทึง ประโยชน์ บำรุงทั่วร่าง แถมลดไขมัน ความดัน

เต้าทึง ประโยชน์ แน่นๆ ถ้วยเดียวบำรุงทั่วร่าง

เต้าทึง เป็นของโปรดใครหรือเปล่าคะ อยากจะบอกว่าถ้าใครได้กินบ่อยๆ (แบบไม่หวานมาก) โชคดีมากเลยค่ะ เพราะ เต้าทึง ประโยชน์ บำรุงได้ทั้งร่างกาย แถมยังช่วยลดไขมัน และความดันได้อีกด้วยค่ะ 

 

เต้าทึง เป็นของว่างที่อุดมด้วยธัญพืชต่างๆ รากบัว พุทราจีน แล้วราดด้วยน้ำลำไยที่หอมหวานชื่นใจ และประโยชน์แน่นๆ เพราะวัตถุดิบแต่ละอย่างนั้นสรรพคุณมหาศาลเลยค่ะ 

 

ถั่วทอง

หรือก็คือถั่วเขียวแกะเปลือกซีก ช่วยลดความดันโลหิต ขับพิษและบำรุงตับ รวมถึงลดอาการบวม บำรุงหัวใจ และกระเพาะอาหาร อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของแบคทีเรีย

รากบัว

ประโยชน์สูงมากจริงๆ ค่ะ ทั้งช่วยย่อยอาหาร ลดความเครียด ลดความดัน

พุทราจีน

ช่วยบำรุงเลือด รักษาโลหิตจาง บำรุงกำลัง และยังอุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เหมาะอย่างยิ่งกับในสภาวะโอไมครอนครองโลกจริงๆ ค่ะ 

แปะก๊วย

หนึ่งในสมุนไพรจากตำรับจีนที่เราคุ้นเคย ช่วยบำรุงสมอง ทำให้ความจำดี และยังช่วยกระตุ้นให้การหมุนเวียนของเลือดในร่างกายดีอีกด้วยนะคะ  

ถั่วแดง

อีกหนึ่งถั่วที่เราคุ้นเคยจนหลายคนมองข้ามประโยชน์ทั้งที่มีมหาศาลคือ ช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการขาบวม ลดการเกิดฝีหนอง รวมไปถึงป้องกันการเกิดท้องร่วงได้ และที่สำคัญคือช่วยบำรุงหัวใจด้วยค่ะ 

 

ลูกเดือย

เป็นธัญพืชที่ไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังอุดมด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย จึงช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงได้เป็นอย่างดี 

น้ำลำไย

นอกจากจะให้ความอร่อย หอมหวานชื่นใจแล้ว เขาก็มีประโยชน์ในด้านยับยั้งการอักเสบ นอกจากนั้นในน้ำยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างกระดูก ป้องกันการเกิดกระดูกพรุนได้อีกด้วย 

 ถ้วยเดียวประโยชน์เพียบขนาดนี้ ไม่กินไม่ได้แล้วเนอะ แต่ขอเตือนไว้ก่อนนะคะว่า อย่าใส่น้ำตาลลงไปเยอะ เพราะแค่ความหวานจากน้ำลำไยก็ชื่นใจแล้ว 

 

ข้อมูลจาก นิตยสารชีวจิต, สามหลวงสหคลีนิก, สถาบันการแพทย์แผนไทย, คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลา นครินทร์, มหาวิทยาลัยมหิดล คณะเภสัชศาสตร์ 

 

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

“มันต้มขิง” ซดร้อนๆ ไล่มะเร็ง ปรับสมดุลรับลมหนาว 
4 ส่วนผสมน้ำพริก มีครบอร่อยแน่ พร้อมคุณประโยชน์เพียบ
มะเขือเปราะ เคียงน้ำพริก ต้านมะเร็ง ลดความดัน บำรุงหัวใจ