ชวนกิน 5 อาหารบำรุง ฮอร์โมนเพศหญิง ป้องกันโรค

แนะ 5 อาหารบำรุง ฮอร์โมนเพศหญิง

ฮอร์โมนเพศหญิง มีความสำคัญกับผู้หญิงมากๆ นะคะ และสำหรับทุกช่วงวัยด้วย ไม่ใช่เพียงแค่วัยทองเท่านั้น เพราะหากฮอร์โมนเพศหญิง หรือที่เรียกกันว่า ฮอร์โมนเอสโตรเจน นั้นสมบูรณ์เป็นปกติ ก็จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี ผิวพรรณดี รวมถึงห่างไกลจากโรคผู้หญิงด้วยค่ะ

โดยทั่วไปแล้วหากว่าเรามีฮอร์โมนเอสโตรเจน ต่ำไปจะส่งผลต่ออารมณ์ให้หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย ผิวพรรณหยาบกร้าน รวมไปถึงเรื่องของประจำเดือนที่อาจมาไม่ปกติ แต่อาหารที่เราแนะนำในวันนี้จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนได้

1.เต้าหู้

เป็นอาหารที่มีโปรตีนจากถั่วสูงมาก นอกจากนั้นในเต้าหู้ยังมีไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นเอสโตรเจนชนิดหนึ่ง ที่จะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายได้

2.ข้าวสาลี และธัญพืช

เป็นอาหารเพื่อผู้หญิงสุดๆไปเลยค่ะ เนื่องจากอุดมด้วยไอโซฟลาโวน ซึ่งเป็นเอสโตรเจนจากธรรมชาตินั้นเอง จึงช่วยบำรุงฮอร์โมนในร่างกายได้ดีนั่นเอง

มะพร้าว ฮอร์โมน

3.น้ำมะพร้าว 

น้ำผลไม้ที่เป็นอีกหนึ่งในเคล็ดลับความสวยของนางเอกสาวหลายๆ คนเลยนะคะ นั่นก็เพราะว่าน้ำมะพร้าวนั้นมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงมากๆ เลยทีเดียว จึงช่วยบำรุงสาวๆ ให้ดูดีได้จากภายใน อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการสร้างคอลลาเจน และอีลาสติน ที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นเปล่งปลั่ง และเต่งตึงให้กับสาว นอกจากนั้นตัวน้ำมะพร้าวเองยังมีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย สมกับที่เป็นเคล็ดลับความสวยของเหล่าตัวแม่จริงๆ

4.แครอท

อุดมด้วยสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งเป็นสารที่คุณสมบัติคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิงนั้นเอง เมื่อทานเข้าไปแล้วจึงเข้าไปช่วยเสริมการทำงานได้ นอกจากนั้นในแครอทยังอุดมด้วยเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้

5.ลูกพรุน 

เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่อุดมด้วยไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งจะช่วยเติมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้กับร่างกาย ทำให้ปรับสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ และยังช่วยระบบขับถ่ายได้ด้วยนะ สาวๆ จึงไม่ควรพลาดเลยล่ะ

ข้อมูล โรงพยาบาลวิชัยยุทธ

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.