ขนมจีนน้ำยาป่า

ขนมจีนน้ำยาป่า รสเด็ด แจกสูตรทำกินได้ ทำขายก็เริ่ด

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู ขนมจีนน้ำยาป่า

กระชาย เป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับโสม มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรที่เหมือนกับโสม แต่จะมีการระบายออกตามธรรมชาติ ซึ่งต่างจากโสมที่จะไม่มีการระบายออก แต่จะติดค้างและหมุนเวียนอยู่ในกระแสเลือด

กระชาย แบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกันคือ กระชายดำ กระชายแดง และกระชายเหลือง นอกจากนี้กระชายยังเป็นสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู

 

ประโยชน์ของกระชาย

  • ดับกลิ่นคาวของอาหาร รากกระชายจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อและปลา โดยเฉพาะปลาไหล ปลาดุก ปลากุลา เป็นต้น นอกจากนี้ยังทำให้อาหารมีกลิ่นที่หอมและให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ด้วย
  • เป็นเครื่องดื่มบำรุงร่างกาย กระชายสามารถนำเอามาทำเป็นเครื่องดื่มบำรุงได้ เพียงนำกระชายมาปั่นกับน้ำแล้วดื่ม วิธีนี้นอกเหนือจากจะช่วยบำรุงร่างกายได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกาย ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ดี
  • ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง กระชายมีคุณสมบัติช่วยในการทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรง จากคนที่มีปัญหาในเรื่องเส้นผมเสียหรือบาง และยังสามารถเปลี่ยนผมขาวให้กลับมาดำเงางามได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาผมบางให้กลับมาหนาขึ้นดูสุขภาพดี
  • ช่วยแก้ฝ้าขาวในช่องปาก  สามารถรักษาให้หายได้ด้วยรากกระชาย โดยนำรากกระชายมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดโดยไม่ต้องปอกเปลือก ใส่ในขวดปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น นำมาทานก่อนอาหารครั้งละ 1 ช้อนชา วันละ 3 มื้อ ก่อนอาหารประมาณ 15 นาที ทานติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ ฝ้าขาวที่เกิดขึ้นในช่องปากจะหายไป
  • ช่วยกำจัดแมลง  เพียงแค่เอารากกระชายมาตำกับตะไคร้ ข่า หอมแดง และใบสะเดาแก่ จากนั้นนำมาผสมเข้ากับน้ำ ฉีดตามบริเวณที่มีแมลงมารบกวน แค่นี้ก็ช่วยให้คุณปลอดภัยจากแมลงและยาที่ใช้ในการกำจัดแมลงได้แล้วฃ
  • แก้อาการท้องร่วงและท้องเดิน แนะนำให้ใช้เหง้ากระชายสดประมาณ 1-2 เหง้า โดยนำเหง้าไปปิ้งแล้วนำมาฝนหรือตำให้ละเอียด ผสมเข้ากับน้ำปูนใส ทานวันละ 1-2 ช้อนชา แค่นี้ก็ช่วยให้อาการดังกล่าวหายดีขึ้น
  • รักษาโรคน้ำกัดเท้า  เพียงนำรากกระชายทั้งเปลือกมาล้างให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้ง ฝานรากให้เป็นแว่นๆ แล้วนำมาบดให้เป็นผงหยาบๆ จากนั้นนำน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกมาอุ่นในหม้อ เติมผงรากกระชายที่ได้ โดยอัตราส่วนควรให้น้ำมันมีปริมาณที่มากกว่าผงรากกระชายประมาณ 3 เท่า หุงด้วยไฟอ่อนประมาณ 15-20 นาที แล้วนำมากรองรากกระชายออก เก็บส่วนที่เป็นน้ำมันไว้เพื่อใช้สำหรับทาที่บริเวณที่เกิดแผลน้ำกัดเท้า จะช่วยรักษาแผลน้ำกัดเท้าได้

 

ขอบคุณข้อมูล  honestdocs

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

แกงอ่อม ใบยอ อาหารไทยรสเด็ด อร่อย สรรพคุณทางยามากมาย

แจกสูตร วิธีทำ แจ่วบอง เมนูอาหารอีสานรสเด็ด อร่อยโดนใจ

แจกสูตรเมนู เนื้อทอดซอสเทอริยากิ สาวกเนื้อวากิวต้องลอง ทำทานเองง่ายๆ

เมนูเต้าหู้ หน้ากุ้ง เมนูของว่าง เสิร์ฟเป็นออร์เดิร์ฟ อร่อยทานง่าย

น้ำพริกถั่วลิสง เมนูน้ำพริกรสเด็ด อร่อยเด็ด ทำง่าย

เนื้อต้มกะทิ เมนูโบราณ หารับประทานยาก อร่อย รสชาติเค็มมัน

วิธีทำเมนู ผัดพริกถั่วฝักยาว รสเผ็ด หอมกลิ่นพริกเหลือง

โกยซีหมี่ เมนูอาหารจีนหน้าตาคล้ายราดหน้า อร่อย รสกลมกล่อม

แจกสูตรเมนู ต้มกะทิปลาสลิด ใบมะขามอ่อน อร่อย รสเค็มมัน

คั่วกลิ้งเนื้อ เมนูอาหารใต้รสเด็ด เข้มข้นเผ็ดโดนใจ

วิธีทำ รวมมิตรทะเลผัดสับปะรด รสเปรี้ยวหวาน ครบเครื่องทะเล

 

#Recipes

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ..อย่าลืมติดตาม #Thecuisine นะจ๊ะ

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.