ถุงทองผัดไทย

ถุงทองผัดไทย ของว่างชื่อมงคล รสเข้ม…เต็มคำ! (มีคลิป) – A Cuisine

ถุงทอง

อาหารว่างยอดนิยมที่นอกจากมีรสชาติอร่อยแล้วยังมีชื่อที่เป็นสิริมงคลด้วย ทำโดยใช้แป้งแผ่นห่อไส้ที่ประกอบด้วยหมูสับ กุ้งสับ เห็ดหอม แห้ว น้ำตาล รากผักชี กระเทียม น้ำปลา และซีอิ๊วขาวมาผัดรวมกันให้เป็นถุงขนาดพอดีคำ แต่บางสูตรอาจจะเป็นไส้สดก็ได้ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่

ถุงทอง เป็นอาหารว่างไทยโบราณที่มีชื่อเป็นมงคล เพราะ คำว่า “ถุงเงิน ถุงทอง” คล้ายกับการอวยพรให้ผู้ทานมีเงินมีทองใช้ตลอดไป ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลต่าง ๆ เช่น วันปีใหม่ การให้ขนมที่เป็นมงคลจะเกิดความสุขใจทั้งผู้ให้และผู้รับ สมัยก่อนนิยมทำขนมชนิดนี้ใช้ในงานมงคล แต่ปัจจุบันมักจะใช้ในงานเลี้ยงหรู ๆ ถุงทองถูกจัดให้เป็นอาหารเรียกนํ้าย่อยตามบุฟเฟ่ต์ หรือตามโต๊ะจีน ประมาณว่ากินแล้ว อยากกินจานต่อ ๆ ไปอีก เป็นของว่างประเภทเดียวกับกระทงทอง เปาะเปี๊ยะทอด ที่ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด วัตถุดิบก็หาง่าย แถมหน้าตาน่ากิน กลิ่นก็หอมเย้ายวนใจ ชวนนํ้าลายสออีกด้วย

ความเป็นมา :อาหารชาววัง หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “กับข้าวเจ้านาย” แต่เดิมนั้นหมายถึงอาหารที่คิดค้นโดยผู้คนในรั้วในวัง หากย้อนไปดูตามประวัติศาสตร์ อาหารชาววังเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายตั้งแต่ต้นยุครัตนโกสินทร์เมื่อเจ้านายฝ่ายในหลายพระองค์รับหน้าที่จัดทำ “พระเครื่องต้น” หรืออาหารสำหรับพระมหากษัตริย์ พระมเหสี และพระเจ้าลูกเธอ โดยปกติแล้วอาหารชาววังจะมีลักษณะพื้นฐานใกล้เคียงกับอาหารชาวบ้าน แต่จะเน้นวัตถุดิบที่สดใหม่และมีกรรมวิธีในการปรุงที่ซับซ้อนและประณีตมากกว่าอาหารทั่วไป ลาลูแบร์ ราชทูตจากประเทศฝรั่งเศส สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจดบันทึกไว้ว่าอาหารชาววังก็คืออาหารชาวบ้าน แต่มีการนำเสนอที่สวยงาม เช่น ปลาไม่มีก้าง ไก่ไม่มีกระดูกหรือของแข็ง ผักต้องพอดีคำ เนื้อสันต้องเป็นสันใน ฯลฯ จากตำรับชาววังที่มีอยู่เฉพาะในพระบรมมหาราชวังเท่านั้น เมื่อวังเจ้านายได้ขยับขยายออกไปอยู่ภายนอก แต่ละวังจึงได้สร้างสรรค์ตำรับอาหารของตนเองขึ้นมา กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะวังไป สูตรอาหารชาววังเริ่มแพร่ขยายไปตามวงขุนนางข้าราชการที่ใกล้ชิดกับวังจนเกิดเป็นอาหารชาววัง แบบประยุกต์ที่มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงความพิถีพิถันซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจของอาหารชาววังเช่นเดิม อาหารชาววังถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่แสดงถึงความประณีตและวิจิตรบรรจงแบบ ไทย หากเปรียบกับศิลปะแล้ว อาหารชาววังจึงเป็นเหมือนศิลปะชั้นสูงที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย เนื่องจากมีให้ลิ้มลองอยู่ทั่วไป โดยเมนูเด็ดที่สามารถหาชิมได้ง่าย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

#ACuisine #เอคูซีน #MaTamCooking #EasyMenu

อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอคูซีน)

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.