ข้าวผัดมันกุ้งเสวย

ข้าวผัดมันกุ้งเสวย เมนูอาหารจานเดียว สูตรเด็ด อร่อยหอมมัน

ข้าวผัดมันกุ้งเสวย เมนูอาหารจานเดียว สูตรเด็ด อร่อยหอมมัน แค่ชื่อก็ดึงดูดแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองทำไปพร้อม ๆ กัน มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ข้าวผัดมันกุ้งเสวย

ส่วนผสม

ข้าวสวย1ถ้วย
กุ้งขาว5-6ตัว
น้ำมันพืช สำหรับผัด2ช้อนโต๊ะ
มันกุ้งเสวย2ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย1กลีบ
รากผักชี1ราก
ซอสปรุงรส1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนชา
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ต้นหอมตามชอบ
ผักชีตามชอบ
แตงกวา

วิธีทำ

 1. ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้งตั้งแต่ส่วนหัว เหลือส่วนหางไว้ ผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก แล้วแยกส่วนหัวออกมา
 2. ตั้งกระทะ ด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน เจียวกระเทียมกับหัวกุ้ง จนสุกหอม
 3. เติมมันกุ้งเสวยลง ผัดให้เข้ากัน ใส่รากผักชีหั่นท่อนเล็ก ๆ เพิ่มความหอมหน่อย ใส่ตัวกุ้งที่เตรียมไว้ลงผัดพอสุก
 4. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทย ชิมเป็นที่ถูกอกถุกใจ โรยต้นหอมผักชีเล็กน้อยเป้นอันเสร็จ เจ้าค่ะ
 5. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมแตงกวา
Tips – เลือกกุ้ง อย่างไร?? ถึงเรียกว่ากุ้งสด

กุ้งขาว ควรเลือกตัวที่อวบใส เนื้อไม่นิ่มเละ หัวไม่หลุดไม่ห้อยไม่ย้อยจากตัว และไม่มีกลิ่นเหม็น

มาเริ่มกันเลยค่ะ

 • เจียวกระเทียมให้หอม
 • ผัดหัวกุ้งกับกระเทียมจนสุกดี
 • เติมมันกุ้งเสวยลงไป
 • ผัดจนมันกุ้งเสวยกับมันจากหัวกุ้ง เข้ากันดี
 • ใส่รากผักชีหั่นท่อนเล็ก ๆ ลงไป
 • ใส่ตัวกุ้งลงผัดพอสุก
 • เติมข้าวสวย
 • ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทย
 • โรยต้นหอมผักชีเล็กน้อยเป้นอันเสร็จ
 • ตักใส่จานเสิร์ฟได้ทันที

ประโยชน์กับสุขภาพจาก กุ้ง!

1. คุณค่าสารอาหารจาก “กุ้ง”
ส่วนหลักๆ ของกุ้งที่นิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุดก็ คือ ส่วนลำตัวที่มีเนื้อมากไปจนถึงหางกุ้ง แต่ส่วนอื่นๆ ก็นิยมมาทำเป็นอาหารได้เหมือนกัน  ขึ้นอยู่กับสูตรอาหารของแต่ละคน เพราะไม่ว่าส่วนไหนๆ ของกุ้งก็ยังให้สารอาหารดีๆ มากมายอยู่นั่นเอง และ สำหรับใครที่ต้องการลดคาร์โบไฮเดตส่วนเกิน การเปลี่ยนมาทานกุ้งแทนก็ดีไม่น้อย นั่นก็เพราะกุ้งมีคาร์โบไฮเดรตเป็นศูนย์ แถมแคลอรี่ก็ต่ำ (ประมาณ 1 แคลอรี่ต่อหนึ่งกรัม) กุ้งมีโปรตีนสูง มีองค์ประกอบหลักเป็นน้ำ แม้จะมีปริมาณไขมันอยู่บ้าง แต่ประโยชน์หลักๆของกุ้งอยู่ที่วิตามินและแร่ธาตุที่เรียกได้ว่ามีมากจนล้น ทั้งเหล็ก แคลเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ตลอดจนวิตามินเอ อี บี 6 และแม้แต่บี 12 แถมยังมีไอโอดีน ไทอามิน ริโบฟลาวิน และไนอาซินด้วย

2. “กุ้ง” ช่วยลดน้ำหนักได้
หลายๆ คนอาจสงสัยว่า กุ้งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างไร? คำตอบก็ คือ กุ้งเป็นแหล่งโปรตีนและวิตามินที่ดีเลิศ โดยไม่เพิ่มปริมาณคาร์โบไฮเดรตในอาหารเลย ดังนั้น สำหรับใครก็ตามที่ต้องการลดน้ำหนักแล้ว กุ้งเป็นหนึ่งในทางเลือกที่เหมาะอย่างยิ่ง เพราะส่วนเปลือกของกุ้งจะมีสารที่เรียกว่า ไคติน (Chitin) ซึ่งในทางการแพทย์ระบุว่าไคตินเป็นสารที่ไม่ดูดซึมเข้าร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการเคลื่อนตัวของกากอาหารในลำไส้ คล้ายกับอาหารจำพวกไฟเบอร์ ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่ระบบขับถ่ายไม่ค่อยดี โดยเคี้ยวกุ้งที่มีขนาดไม่ใหญ่มากทั้งเปลือกและอีกสาเหตุหนึ่งที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก นั่นก็ คือ สารสังกะสีในตัวกุ้งที่ช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเลปตินซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการกักเก็บไขมัน ความอยากอาหารและการใช้พลังงานโดยรวมของร่างกาย รวมทั้งปัญหาอื่นๆ ที่เป็นอุปสรรคของการลดน้ำหนักได้ดีขึ้น Advertisement

3. มีไอโอดีนสูงช่วยควบคุมพลังงาน
ร่างกายของคนเราไม่สามารถผลิตไอโอดีนขึ้นมาเองได้ เพราะฉะนั้นเราต้องรับประทานอาหารที่มีไอโอดีนเพื่อช่วยในการควบคุมการใช้พลังงานยามร่างกายพักผ่อน ไม่เช่นนั้น หากร่างกายขาดไอโอดีนร่างกายจะผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนไม่เพียงพอและต่อมไทรอยด์ก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาไทรอยด์ที่ร้ายแรงรวมถึงสุขภาพที่แย่ลงอีกด้วย อีกทั้งการรับประทานไอโอดีนที่เพียงพอต่อร่างกายยังส่งผลดีต่อผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรือช่วยยับยั้งน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

4. กุ้ง มีคุณสมบัติที่ช่วยชะลอวัย
กุ้งมีสารคาโรทีนนอยด์ที่ชื่อว่าแอสตาแซนธินอยู่มาก ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพดี ที่ช่วยลดสัญญาณแห่งวัยของผิวที่เกิดจากแสงแดดและรังสียูวีเอ ดังนั้น กุ้งจึงมีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำได้ดีทีเดียว เพียงแค่เพิ่มกุ้งลงไปในเมนูอาหารของคุณเพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากแสงแดดที่มาทำร้ายผิว หนึ่งในสาเหตุหลักของการทำร้ายผิว Advertisement

5. มีส่วนช่วยในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่เสื่อมสภาพ
มีสารแอสตาแซนธินที่พบมากในตัวกุ้ง ซึ่งเป็นตัวช่วยในการลดอาการตาล้าจากการใช้สายตามากเกินไป และ การศึกษาตัวกุ้ง ยังพบอีกว่ามีสารประกอบที่มีคุณสมบัติคล้ายสารป้องกันการแข็งตัวของเลือด ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ในกระบวนการฟื้นฟูเส้นเลือดฝอยของร่างกาย ทั้งนี้คุณสมบัติเหล่านี้จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อคนยุคใหม่ที่ต้องจ้องหน้าจอเป็นเวลานานๆ ไม่ว่าจะทั้งการทำงาน หรือเล่นสมาร์ทโฟนก็ตาม

6. สารอาหารจากกุ้งช่วยลดการผมร่วง
การขาดสังกะสีนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของผมร่วง นั่นก็เพราะสังกะสีมีส่วนสำคัญในการสร้างและคงสภาพเซลล์ใหม่ๆ โดยเฉพาะสารอาหารในกุ้งมีส่วนช่วยเสริมสุขภาพเส้นผมให้ดีขึ้น เพราะช่วยรักษาเซลล์รากผมและผิวหนัง อย่างที่หลายๆ คนรู้กันว่าเส้นผมที่มีสุขภาพดี ไม่ร่วง ไม่บาง ทำให้แลดูหนุ่มสาว เพราะฉะนั้น ลองเพิ่มกุ้งลงไปในมื้ออาหารของคุณ

7. กะปิ ช่วยต่อกรกับโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ
กะปิ หรือ เคย นั้นทำมาจากกุ้ง แล้วใครจะรู้บ้างว่า กะปิของดีคู่ครัวไทยมานาน จะมีส่วนช่วยต่อกรกับโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ นั่นก็เพราะในกะปิมีเอนไซม์ไฟบริโนลิติก(fibrinolytic) ที่ใช้ในการบำบัดสลายลิ่มเลือด หรือการทำลายสิ่งอุดตันที่เป็นอันตรายซึ่งอยู่ในหลอดเลือดต่างๆ เอนไซม์ที่พบมากในกุ้งเหล่านี้คืออาวุธที่ทรงพลังในการต่อกรกับโรคหลอดเลือดหัวใจที่คุกคามประชาชนจำนวนมากทั่วโลก นอกจากนี้กุ้งยังเต็มไปด้วยกรดไขมันชนิดดีโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับคอเลสตอรอลในเลือด อันหมายถึงการลดโอกาสการเกิดภาวะหัวใจวายหรือเส้นเลือดในสมองอุดตันได้

8. กุ้ง เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
ในตัวกุ้ง มีโปรตีน และ วิตามินจำนวนมาก เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งการได้รับโปรตีน และ วิตามินที่เพียงพอต่อร่างกายทำให้ลดภาวะกระดูกเสื่อม และ เพิ่มประสิทธิภาพให้กับกระดูก ส่งผลให้เพิ่มมวลของกระดูกไม่เปราะง่าย หลีกเลี่ยง และ ชะลอการเกิดอาการหลักของโรคกระดูกพรุน เพียงแค่เพิ่มการทานกุ้งควบคู่ไปกับมื้ออาหารหลักของคุณ ก็จะได้ทั้งประโยชน์ต่อสุขภาพ และ ยังอร่อยอีกด้วย

9. บำรุงสมองได้ดี
สมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย และ การที่จะมีสมองที่ดีได้นั้น การรับประทานอาหารดีๆ และ มีประโยชน์ ก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้สมองแข็งแรง และ ฉลาด อาหารที่จำเป็นต่อสมองนั่นก็ คือ ธาตุเหล็ก ซึ่งพบว่าในกุ้งมีธาตุเหล็กสูง และ การเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย จะเป็นการช่วยหมุนเวียนของออกซิเจนสู่สมอง ผลก็ คือ ทำให้การเข้าใจสิ่งต่างๆ ดีขึ้น มีสมาธิ และ ความจำดีขึ้น โดยมีงานวิจัยสนับสนุนนั่น คือ สารแอสตาแซนธินในกุ้งอาจช่วยปรับปรุงความจำ คงชีวิตชีวาให้เซลล์สมอง และ ลดความเสี่ยงสมองเสื่อม แถมกุ้งยังเป็นแหล่งไอโอดีนแร่ธาตุที่ช่วยในการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งจำเป็นต่อการพัฒนาสมองของเด็กในครรภ์ และ ทารก รู้อย่างนี้ว่าที่คุณแม่คงรีบมองหาเมนูบำรุงครรภ์จากกุ้งกันเลยใช่ไหมครับ

บทความ โดย ธนพล ดิเรกศิลป์

#ACuisine #เอควิซีน #cherrykitcook

อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website : https://goodlifeupdate.com/category/healthy-food

📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH

📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/

– – –  – – – – –  – – – – –  – – – –  – – – –  – – –  – – –  – – –  – – –  – –  – –

เมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.