มะนาวลาซซี่

มะนาวลาซซี่ จากนมโคแท้ตรา “จิตรลดา”

คนไทยโชคดีและมีบุญยิ่งนักที่ได้มีโอกาสลิ้มลองนมโคแท้ในนาม “นมสดจิตรลดา”ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดาของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” พระบิดาแห่งการโคนมไทย

พระองค์ทรงตระหนักว่า นมมีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ ดังนั้นเมื่อเสด็จประพาสประเทศเดนมาร์กในพ.ศ. 2503 จึงเสด็จฯไปทอดพระเนตรกิจการฟาร์มโคนมและการแปรรูปผลิตภัณฑ์นมหลายแห่ง เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการดำเนินกิจการ ต่อมาในปี พ.ศ. 2505 มีบริษัทและหน่วยงานราชการน้อมถวายโคนม 6 ตัว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างโรงงานโคนมขึ้น ณ วังสวนจิตรลดา เพื่อเป็นเสมือนห้องทดลองพัฒนา

สายพันธุ์โคนมและโครงการตัวอย่างต้นแบบการเลี้ยงโคสำหรับเกษตรกรที่ต้องการนำไปเลี้ยง ต่อมาเมื่อโคนมเพิ่มมากขึ้นและมีนมเหลือจากเลี้ยงลูกโค ทางโรงโคสวนจิตรลดาจึงบรรจุใส่ขวดและแจกจ่ายให้แก่ข้าราชบริพาร ก่อนจัดจำหน่ายในรูปแบบของนมสดพาสเจอไรซ์ตรา “จิตรลดา”

Healthy Drink วันนี้รู้สึกซาบซึ้งในน้ำพระราชหฤทัยของพระองค์อย่างยิ่ง จึงหยิบเอานมโคแท้ตราจิตรลดามาปรุงเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ อย่างเมนู มะนาวลาซซี่ แก้วนี้ มอบสู่แฟนๆ H&C ทุกคนให้ได้มีสุขภาพดีและร่วมซึมซับพระเมตตาของพระบิดาแห่งการโคนมไทยพระองค์นี้ไปพร้อมกัน

มะนาวลาซซี่

มะนาวลาซซี่

ส่วนผสม (สำหรับ 1 แก้ว) เตรียม 10 นาที ปรุง 5 นาที

  • นมเปรี้ยวพร้อมดื่มจิตรลดารสมะนาว ½ ถ้วย
  • โยเกิร์ตไขมันต่ำรสธรรมชาติโครงการสวนจิตรลดา 1 ถ้วยบรรจุ
  • น้ำเชื่อม 1 ออนซ์
  • น้ำแข็ง 1½ ถ้วย
  • ผลมะนาวหั่นแว่นหรือผิวมะนาวหั่นเกลียวสำหรับตกแต่งตามชอบ
  • ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง
  • ผิวมะนาวแป้นขูดสำหรับโรยบนเครื่องดื่ม

วิธีทำ

ปั่นนมเปรี้ยว โยเกิร์ต น้ำเชื่อม และน้ำแข็งรวมกันจนละเอียดใส่ลงแก้ว ตกแต่งด้วยแว่นมะนาวและผิวมะนาวหั่นเกลียว ใบสะระแหน่สดโรยผิวมะนาวแป้นบนเครื่องดื่มพร้อมเสิร์ฟ

พลังงานต่อหนึ่งแก้ว 330.96 กิโลแคลอรี
โปรตีน 9.65 กรัม ไขมัน 7.59 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 56.75 กรัม ไฟเบอร์ 0.00 กรัม

เรื่องและสูตร : สิทธิโชค ศรีโช ภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก สไตล์ : ปรางรัตน์ ฤกษ์สง่า

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.