7 ทัศนคติลบ ที่คอยฉุดรั้งให้ชีวิตของเรา

7 ทัศนคติลบ ที่คอยฉุดรั้งให้ชีวิตของเรา ไม่มีอนาคต รีบเปลี่ยนซะตั้งแต่วันนี้

7 ทัศนคติลบ ที่คอยฉุดรั้งให้ชีวิตของเรา ไม่มีอนาคต รีบเปลี่ยนซtตั้งแต่วันนี้

หลายครั้งที่ปัจจัยต่างๆ ฉุดรั้งเราไว้จน ชีวิตไปไม่ถึงไหน กับเขาสักที บางคนเลือกที่จะโทษคนอื่น หรือสถานการณ์ต่างๆ บางคนตัดขาดตัวเอง ไม่ยอมรับรู้ความเป็นจริงรอบด้าน ขณะที่บางคน กลับก้าวไปข้างหน้าได้เร็วกว่าใครๆ หากใครคิดว่า ตัวเองกำลังประสบกับ อุปสรรคในชีวิต ลองมาดูสาเหตุสำคัญ 7 ข้อ ที่ฉุดรั้งชีวิตเราไว้ไม่ให้ก้าวหน้าและ ไม่มีอนาคต

 

1.) ยึดติดกับความฝันอันเลื่อนลอย

ใครๆ ก็มีความฝัน แต่มีบางคนที่ใช้ชีวิตอิงอยู่กับความเพ้อฝัน จนหลงลืมมองความเป็นจริง ทำให้เขาติดอยู่ในกับดักแห่งจินตนาการ จนไม่คิดจะพยายามอย่างเอาจริงเอาจัง หน้ามืดตามัว จนลืมมองความเป็นไปได้ เช่น วาดฝันว่าจะได้แต่งงานกับใครบางคน ความฝันคือถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งแล้วจะได้ไม่ต้องทำงาน ฝันจะได้ไปเปิดร้านนวดที่ต่างประเทศ แต่ไม่ศึกษาภาษา หรืออะไรสักอย่าง

วิธีแก้ไข

หากคุณรู้ว่าตัวเองกำลังเป็นคนแบบนี้ ทางแก้ไขคือ ก้าวออกมาจากความเคยชินในชีวิต ลองทำบางอย่างที่เราไม่เคยทำสำเร็จมาก่อนให้สำเร็จดูสักครั้ง ความรู้สึกดีๆ ณ ขณะนั้น จะขับเคลื่อนให้เราอยากลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่เป็นได้มากขึ้น แทนการจมจ่อมอยู่กับโลกจินตนาการ

 

2.) วอกแวกไปสนอย่างอื่น จนลืมเป้าหมาย

เคยมั้ย ที่บอกกับตัวเองว่า เดี๋ยวเช็ค facebook แปปนึงแล้วค่อยกลับไปทำงานแล้วกันนะ หลายคน สัญญากับตัวเองแบบนี้ ก่อนจะจมหายไปกับการท่องโลกโซเชียล หลายคนยาวถึงเช้าไปเลยก็มี นี่เป็นอีกหนึ่งข้อเสียของเทคโนโลยี ที่มาพร้อมกับความเพลิดเพลินใจในการไถมือถือ เพราะผลลัพธ์ของมันก็คือ งานที่ควรจะเสร็จ ก็ไม่เสร็จสักอย่าง

วิธีแก้ไข :

เราต้องมั่นคงกับเดตไลน์ของเรา จัดลำดับความสำคัญ และแบ่งเวลาให้ชัดเจน ไม่หวั่นไหวไปกับสิ่งยั่วยุต่างๆ ที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ทำให้เสียเวลาชีวิตค่ะ

 

3.) เอาแต่โทษคนอื่นอยู่เสมอ

สำหรับคนที่เมื่อเกิดเรื่องผิดพลาด ก็มักจะโทษคนอื่น นอกจากตัวเองไว้ก่อน ยกตัวอย่างเช่น โทษดินฟ้า อากาศ โทษคนรอบข้างหรือแม้แต่พ่อแม่ ว่าเป็นต้นเหตุของทุกความล้มเหลวในชีวิตเรา ขอให้ลองทบทวน และปรับทัศนคติใหม่ เราอาจนึกเสียใจกับเรื่องที่ผิดพลาดได้ แต่ถึงจะโทษคนอื่นๆ ไปก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรขึ้นมา จริงมั้ย?

วิธีแก้ไข :

ทางเดียวที่จะแก้ไขคือลุกขึ้นมาตั้งเป้าหมาย และพยายามด้วยตัวเอง จะประสบความสำเร็จ หรือล้มเหลวขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง

 

4.) วิเคราะห์ตัวเองมากไป จนไม่เริ่มอะไรเลย

การวิเคราะห์ตัวเองมากเกินไป จะทำให้เราค่อยๆ ค้นพบปัญหาในตัวเองมากขึ้นๆ ผลลัพธ์คือ มันจะเริ่มหยั่งรากลึกในตัวคุณ ทำให้คุณรู้สึกแย่กับเหตุการณ์ร้ายๆ เรื่องผิดพลาดต่างๆ ที่อาจจะเกิด (แต่ยังไม่ทันเกิด) และแน่นอนว่าแบบนี้จะยิ่งทำให้เครียดมากขึ้น และกลัวจนไม่เริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง

วิธีแก้ไข :

ทางที่ดี เราควรจะมองหาความพึงพอใจด้านบวก และ ความเป็นไปได้ในตัวของเราเอง ซึ่งจะช่วยให้เรารู้สึกกระตือรือร้น และกล้าที่จะเริ่มต้นลงมือทำบางอย่าง

 

5.) ขาดแรงจูงใจและความพยายาม

เคยตั้งใจจะทำอะไร แต่กลับ พับ Project นั้นไปแบบครึ่งๆ กลางๆ บ้างมั้ยคะ ? เชื่อว่าบางครั้ง หรือหลายๆ ครั้ง คุณเองก็เคยเป็นแบบนี้  ตั้งเป้าไว้ดิบดี วันนี้จะไปเข้ายิม พรุ่งนี้เริ่มไดเอท แต่ทำๆ ไปได้ประมาณอาทิตย์ หรือเดือนกว่าๆ ก็เลิกซะแล้ว ที่มันเป็นซะอย่างนี้ก็เพราะเราไม่มีความมุ่งมั่น และความต้องการที่จะทำมากพอนั่นเอง ญี่ปุน ใช้คำว่า The 3-day monk จำกัดความหมายของ การทำอะไรอย่างตั้งใจเพียงแค่ไม่กี่วันก็เลิก ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่ บรรดาคนที่ขาดระเบียบวินัยทางความคิด เป็นกันบ่อยๆ

วิธีแก้ไข :

ให้จดจ่อกับสิ่งที่ต้องทำให้ได้ อาจจะเริ่มอย่างค่อยเป็นค่อยไปก่อน เช่น เริ่มลดมื้อเย็นลงเรื่อยๆ วันละ 1 ทัพพี หรือ 1 ช้อน ลองมองภาพตัวเองในอนาคต เมื่อเราพยายามทำสิ่งนี้จนสำเร็จแล้ว มันจะดีขนาดไหน ไม่ควรกดดันตัวเองเกินไป เพราะถ้าเครียด ก็อาจจะส่งผลเสียกับสุขภาพ หรือ ทำให้ล้มเลิกความตั้งใจไปกลางทางอีกครั้ง

 

6.) โยนความรับผิดชอบให้คนอื่น

ถึงทุก ความผิดพลาด ที่เกิดขึ้นในชีวิตจะไม่ใช่ความผิดเราทั้งหมด แต่หากมันเกี่ยวข้องกับเรา เราก็ต้องยอมรับว่าตัวเองมีส่วนในการรับผิดชอบด้วย การโยนความรับผิดชอบให้คนอื่น ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ต่างๆ คลี่คลาย ในทางกลับกัน หากคุณยอมรับความผิด และเปลี่ยนแปลงบางสิ่งด้วยตัวเอง จิตสำนึกในความรับผิดชอบนี้ จะชักจูงชีวิตคุณไปยังทิศทางที่ดีขึ้น อย่างน้อยๆ คุณก็ไม่ใช่คนที่ทำตัวลอยลำ

วิธีแก้ไข :

ลองคิดหาไอเดียสำหรับแก้ปัญหาที่เกิด นอกจากจะได้เพิ่มศักยภาพในการทำงานให้ตัวเองแล้ว เราจะได้ไม่รู้สึกแย่กับตัวเองทีหลังที่ปล่อยให้มันผ่านไป โดยไม่ทำอะไรเลย

 

7.) กลัวตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่ม

จากเรื่องราวความล้มเหลวของคนอื่นที่เราเคยได้เห็นผ่านตา อาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ที่ทำให้เรายังไม่กล้าลองทำสิ่งที่อยากทำ เพราะกลัวว่าจะทำได้ไม่ดีพอ กลัวจะเป็นแบบเขา

วิธีแก้ไข :

ในกรณีนี้อยากแนะนำให้ลองวิเคราะห์สถานการณ์ของตัวเองดูก่อน หรืออาจลองคุยกับคนรอบข้าง เพื่อทบทวนปัญหาและอุปสรรคของตัวเองจากสายตาคนนอก ไม่มีความสำเร็จรูปแบบไหน เกิดขึ้นได้ หากเราไม่เริ่มต้นลงมือทำ ขอให้คิดเสียว่า การลองผิดลองถูกเป็นเรื่องธรรมดา

 

บทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

Summary
7 ทัศนคติลบ ที่คอยฉุดรั้งให้ชีวิตของเรา ไม่มีอนาคต รีบเปลี่ยนซะตั้งแต่วันนี้ - GL
Article Name
7 ทัศนคติลบ ที่คอยฉุดรั้งให้ชีวิตของเรา ไม่มีอนาคต รีบเปลี่ยนซะตั้งแต่วันนี้ - GL
Description
หลายครั้งที่ปัจจัยต่างๆ ฉุดรั้งเราไว้จน ชีวิตไปไม่ถึงไหน กับเขาสักที บางคนเลือกที่จะโทษคนอื่น หรือสถานการณ์ต่างๆ บางคนตัดขาดตัวเอง ไม่ยอมรับรู้ความเป็นจริงรอบด้าน ขณะที่บางคน กลับก้าวไปข้างหน้าได้เร็วกว่าใครๆ หากใครคิดว่า ตัวเองกำลังประสบกับ อุปสรรคในชีวิต ลองมาดูสาเหตุสำคัญ 7 ข้อ ที่ฉุดรั้งชีวิตเราไว้ไม่ให้ก้าวหน้าและ ไม่มีอนาคต
Author
Publisher Name
Goodlifeupdate
Posted in MIND
BACK
TO TOP
cheewajitmedia
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.