วิธีทำบุญ

6 วิธีทำบุญ แบบไม่ต้องไปวัดก็ได้…ง่ายจัง!

6 วิธีทำบุญ แบบไม่ต้องไปวัดก็ได้…ง่ายจัง!

พูดถึงเรื่อง “  วิธีทำบุญ ” ผู้คนจำนวนมากมักนึกถึงแต่วัด แต่รู้ไหมว่าเราสามารถทำบุญแบบอื่นได้ด้วย…

1.ช่วยน้องให้ท้องอิ่ม

 •  ชัยพฤกษ์มูลนิธิ

ชัยพฤกษ์มูลนิธิก่อตั้งและดำเนินการโดยสองสามีภรรยา คือนพ.สมศักดิ์ สมสุขดี กับ พญ.เคลียวพันธุ์ สูรพันธุ์ หลังจากทั้งคู่พบว่าปัญหาเด็กถูกทอดทิ้งเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมที่ยากแก่การเยียวยาจึงตัดสินใจก่อตั้งชัยพฤกษ์มูลนิธิขึ้นในปีพ.ศ.2528 เพื่อรับดูแลเด็กที่ถูกทอดทิ้งอย่างใกล้ชิด ให้พวกเขาได้เติบโตขึ้นท่ามกลางความรัก มีการศึกษาที่ดี

นอกจากช่วยเหลือดูแลเด็กๆ แล้ว ทางมูลนิธิฯยังมีโครงการพึ่งพาตนเองเพื่อเติมเต็มความรู้นอกตำราให้แก่เด็กๆ อีก 2 โครงการ คือ โครงการเลี้ยงไส้เดือน กับ โครงการเบเกอรี่

ปัจจุบันมูลนิธิฯมีเด็กในความดูแลกว่า 40 ชีวิต ที่นี่เด็กๆ จะได้รับการปลูกฝังให้มีความรับผิดชอบและรู้จักพึ่งพาตัวเอง ทุกคนจะต้องซักผ้า ทำอาหาร ล้างชามเอง เพื่อถึงวันที่แต่ละคนเติบโตและต้องออกจากบ้านไปใช้ชีวิตในสังคม พวกเขาจะได้เป็นคนดีและสามารถยืนหยัดต่อสู้ได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

สิ่งของจำเป็น อาทิ หนังสือเรียน เสื้อผ้า ของเล่นเด็ก อาสาสมัครผู้ใจบุญ โดยเฉพาะในส่วนของโครงการเบเกอรี่ที่สามารถให้ความรู้เรื่องการทำขนมกับเด็กๆ ได้

สถานที่บริจาค

ชัยพฤกษ์มูลนิธิ (ส่วนออฟฟิศ) 32/2 หมู่ที่ 1 สุขุมวิท 103 ซอย 1 (จัดสรรทหารเรือ) กรุงเทพฯ 10260 หรือชัยพฤกษ์มูลนิธิ (ส่วนบ้านเด็ก) เลขที่ 5 หมู่ที่ 12 ตำบลศรีกระบือ อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก 26120 โทรศัพท์ 0-2328-0272 สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.chaiyaprukchildrenhome.com

 

 • มูลนิธิบ้านเด็กพระคุณ จังหวัดจันทบุรี

มูลนิธิบ้านเด็กพระคุณเป็นสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าที่พ่อแม่เสียชีวิตจากโรคเอดส์ ซึ่งก่อตั้งมากว่า 12 ปีแล้ว มีเด็กกำพร้าอยู่ในความอุปการะประมาณ 50 ชีวิต ในจำนวนนี้เป็นเด็กที่ติดเชื้อร้ายเกือบ 20 คน โดยทางมูลนิธิฯจะมีการแบ่งพื้นที่ไว้อย่างเป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันโรคติดต่อระหว่างเด็ก

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

อุปกรณ์การเรียน ลิควิดลบคำผิด กิ๊บลวดหนีบกระดาษ รองเท้านักเรียนผ้าใบสีน้ำตาลถุงเท้านักเรียนสีขาวและสีน้ำตาล กระดาษปกรายงาน มีดคัตเตอร์ ปากกาแดง ปากกาหมึกซึม สีโปสเตอร์ พู่กัน ฯลฯ

รายการสิ่งของที่ต้องการทั่วไป ยาและอุปกรณ์การแพทย์ วัตถุดิบประกอบอาหารเครื่องใช้ในบ้าน แพมเพอร์สไซส์์ XL ผลิตภัณฑ์ซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่ม ขันตักน้ำ นมผงชนิดจืด ตะกร้าใส่ผ้า ยาฉีดกันยุง ฯลฯ

สถานที่บริจาค

สถานสงเคราะห์บ้านเด็กพระคุณ ตำบลเขาวัวอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โทรศัพท์ 0-3933-9818 หรือ 08-2255-4448 หรือโอนผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจันทบุรี ชื่อบัญชีสถานสงเคราะห์บ้านเด็กพระคุณ เลขที่บัญชี 204-1832916

 

2.ช่วยเพื่อนหญิงให้พ้นทุกข์

 • สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรี

สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งธัญบุรีจัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2503 ต่อมาได้แยกมาจัดตั้งเป็นสถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรีเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2531 โดยให้การดูแลผู้หญิงสัญชาติไทยอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปที่อยู่ในข่ายเป็นขอทานหรือเป็นคนเร่ร่อน ไม่มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ไม่มีอาชีพ และอาศัยหลับนอนตามที่สาธารณะ ทั้งยังมีสุขภาพไม่แข็งแรงหรือปราศจากผู้อุปการะ

คนไร้ที่พึ่งหญิงเหล่านี้จะได้รับการฟื้นฟูทั้งร่างกายและจิตใจ รวมทั้งได้รับสวัสดิการที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และยังได้เรียนรู้การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน เพื่อพัฒนาศักยภาพให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของประเทศต่อไปอีกด้วย

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

นอกเหนือจากปัจจัยทางด้านค่าใช้จ่ายแล้ว สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งธัญบุรียังต้องการความอนุเคราะห์ในเรื่องปัจจัยสี่และเครื่องใช้ที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเช่น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรคผิวหนัง ที่นอนพีวีซี 3.5 ฟุตพร้อมอุปกรณ์เครื่องนอนและอุปกรณ์กีฬาต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก

สถานที่บริจาค

สถานสงเคราะห์คนไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรีเลขที่ 7 หมู่ที่ 2 ถนนรังสิต - นครนายกตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี 12110 โทรศัพท์ 0-2577-1148, 0-2577-4962 (ฝ่ายสังคมสงเคราะห์) โทรสาร 0-2577-3275 หรือบริจาคผ่านบัญชีเงินรับบริจาค ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาธัญบุรีี คลอง 2 ชื่อบัญชีมูลนิธิสงเคราะห์หญิงไร้ที่พึ่งหญิงธัญบุรี ประเภทออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 330-212-086-3 เว็บไซต์ www.baanthanyaying.com

 

 • สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถี

สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถีหรือบ้านกึ่งวิถีหญิง ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2507 สืบเนื่องจากการที่โรงพยาบาลโรคจิตประสบปัญหาไม่มีที่พักอาศัยสำหรับรองรับคนไข้ที่อาการทางจิตทุเลาแล้ว ทว่ายังตกค้างอยู่ในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก อาจเพราะไม่มีญาติ หรือมีแต่ถูกทอดทิ้งไม่ยอมมารับกลับ ทำให้ทางโรงพยาบาลไม่มีเตียงว่างหมุนเวียนที่จะรับคนไข้โรคจิตเข้ารับการบำบัดรักษาเพิ่มขึ้น กระทรวงสาธารณสุขจึงเห็นสมควรที่จะจัดตั้งนิคมสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาขึ้นเพื่อรับคนไข้โรคจิตทุเลาไว้ฝึกอาชีพและจัดหางานให้ทำ ประกอบกับช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจของคนไข้เพื่อให้พวกเขาสามารถดำรงชีวิตได้ด้วยตนเอง แทนที่จะตกค้างอยู่ในโรงพยาบาลไปจนตลอดชีวิต

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

เครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น อาทิ พัดลมติดฝาผนังแก้วน้ำสเตนเลส พัดลมเพดาน ผ้าเช็ดตัว ชุดชั้นในสตรีผ้าถุง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และสิ่งของเครื่องใช้ประจำตัวผู้รับบริการ เช่น สบู่ ยาสีฟัน แชมพู โรลออน ผงซักฟอกยาสระผม และผ้าอนามัยแบบห่วง เป็นต้น

สถานที่บริจาค

ผู้ที่ปรารถนาจะช่วยคนไข้เหล่านี้สามารถโอนเงินเข้าบัญชี “มูลนิธิบ้านกึ่งวิถีหญิง” ธนาคารกรุงไทยสาขารังสิต - นครนายกคลอง 4 เลขที่บัญชี 148-0-18777-1 หรือบริจาคทั่วไปเข้าสถานสงเคราะห์ที่ “สงเคราะห์คนไข้โรคจิตบ้านกึ่งวิถี / (เงินนอกงบ)” ธนาคารกรุงไทย สาขารังสิต -นครนายก คลอง 4 เลขที่บัญชี 148-6-00401-6

นอกจากนั้นยังสามารถอุดหนุนผลิตภัณฑ์วิชาชีพจากการฝึกอาชีพของผู้รับการสงเคราะห์เหล่านี้ได้ ณ สถานสงเคราะห์คนไข้โรคจิตทุเลาหญิงบ้านกึ่งวิถี 133 หมู่ที่ 2 ถนนรังสิต -นครนายก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ และสามารถบริจาคด้วยตนเองหรือจัดเลี้ยงอาหาร อาหารว่าง ขนม หรือเครื่องดื่มแก่ผู้รับการสงเคราะห์ โดยโทรศัพท์ติดต่อได้ที่ 0-2577-2898

 

3.ช่วยปู่ย่าตายายให้คลายเหงา

 • มูลนิธิสงเคราะห์ผู้สูงอายุโพธิ์กลาง

มูลนิธิสงเคราะห์ผู้สูงอายุโพธิ์กลางจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2510 ในชื่อ “สถานสงเคราะห์คนชราบ้านธรรมปกรณ์ (สวนหม่อน)” เพื่อให้การอุปการะผู้สูงอายุทั้งชายหญิงที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่อยู่ในชุมชนตำบล และอำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา โดยจะต้องเป็นผู้มีฐานะยากจนและประสบปัญหาความเดือดร้อน ไม่มีที่พักอาศัยไม่มีผู้อุปการะ อยู่กับครอบครัวไม่ได้หรือไม่มีความสุข โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

นอกจากจะให้การดูแลคนชราในมูลนิธิฯแล้ว ยังมีการจัดหน่วยสงเคราะห์เคลื่อนที่ไปยังชุมชนและอำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา โดยนำบริการและกิจกรรมต่างๆ เช่น การออกกำลังกาย แนะนำด้านสุขอนามัยบริการตัดผม นันทนาการข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สูงอายุ เพื่อการแก้ปัญหาเรื่องผู้สูงอายุในชุมชนแบบยั่งยืน

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

ของใช้ส่วนตัวต่างๆ อาทิ เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ยาสามัญประจำบ้านและยารักษาโรคผิวหนังที่นอน

สถานที่บริจาค

ผู้ที่สนใจสามารถแบ่งการบริจาคเป็น 2 ประเภทคือ 1. บริจาคแบบทั่วไป 2.บริจาคแบบเจาะจงโดยระบุวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ วัสดุเครื่องใช้ส่วนตัวเพื่อจัดการฌาปนกิจศพฯลฯ โดยโอนเงินเข้าบัญชีมูลนิธิสงเคราะห์ผู้สูงอายุโพธิ์กลาง จังหวัดนครราชสีมา ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนโพธิ์กลางบัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 323-1-02362-9 และแจ้งการโอนที่โทรศัพท์ 0-4424-2521, 0-4427-4898 โทรสาร 0-4424-4300 หรือที่อีเมล banphoklang@hotmail.com, contact@banphoklang.com

 

 • สถานพักฟื้นคนชราบางเขน มูลนิธิธารนุเคราะห์

สถานพักฟื้นคนชราบางเขน มูลนิธิธารนุเคราะห์ ก่อตั้งโดย ยก ตั้งตรงศักดิ์ นายกสมาคมจีนเก๊กเอี๊ยแห่งประเทศไทยเดิมสมาคมนี้ตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวชาวจีนจากแถบเมืองแต้จิ๋วซัวเถา เก๊กเอี๊ย ฯลฯ ที่อพยพมาตั้งรกรากที่เมืองไทย ต่อมาเมื่อเล็งเห็นถึงปัญหาคนชราที่ยากไร้ไม่มีที่อยู่อาศัย ขาดผู้อุปการะเลี้ยงดูเป็นจำนวนมาก ท่านจึงได้ก่อตั้งสถานพักฟื้นคนชราบางเขน มูลนิธิธารนุเคราะห์ ขึ้น ภายใต้การดูแลของสมาคมที่ถนนวิภาวดีรังสิตซอย 64

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

ปัจจุบันมูลนิธิธารนุเคราะห์ได้รับอุปการะคนสูงอายุเชื้อสายจีนที่ไร้ที่พึ่งพิงจำนวน 80 คน โดยขณะนี้ประสบปัญหาขาดแคลนสิ่งของอุปโภคบริโภคเป็นอย่างมาก ทั้งมุ้งลวดพัดลม หลอดไฟ ฯลฯ และกำลังรอคอยผู้ใจบุญเข้ามาให้ความช่วยเหลือ

สถานที่บริจาค 

สนใจบริจาคเงินหรือสิ่งของช่วยเหลือ หรือต้องการจัดเลี้ยงอาหารคนชรา ติดต่อได้ที่ สถานพักฟื้นคนชราบางเขน มูลนิธิธารนุเคราะห์ เลขที่ 159/4 ถนนวิภาวดีรังสิตซอย 64 เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ 10120 โทรศัพท์0-2521-0087, 0-2521-1804 โทรสาร 0-2521-0087

คลิกเลข 2 ด้านล่างเพื่ออ่านหน้าถัดไป

4.เติมรอยยิ้มให้คนพิการ

 • มูลนิธิสงเคราะห์คนพิการพระประแดง

มูลนิธิสงเคราะห์คนพิการพระประแดงเริ่มก่อตั้งในปีพ.ศ. 2474 เมื่อเมืองพระประแดงยุบไปขึ้นกับจังหวัดสมุทรปราการ ทางราชการจึงได้ปรับปรุงเรือนจำพระประแดงเป็นสถานพยาบาลสำหรับผู้ป่วยอนาถา โดยตั้งชื่อว่า “อนาถาพยาบาล” ก่อนที่กระทรวงสาธารณสุขจะโอนให้กรมประชาสงเคราะห์รับดำเนินการจัดตั้งเป็น “สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพพระประแดง’’ เมื่อพ.ศ. 2484 และก่อตั้งเป็นมูลนิธิสงเคราะห์คนพิการพระประแดงอย่างเป็นทางการในปีพ.ศ. 2521 คนพิการในการอุปการะของมูลนิธิฯจะได้รับการฟื้นฟูในทางการแพทย์ การศึกษา การอาชีพ และสังคมตามมาตรฐานการจัดบริการสำหรับคนพิการในสถานสงเคราะห์ของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุขและความมั่นคง มีคุณภาพชีวิตที่ดี โดยบางส่วนสามารถกลับคืนสู่สังคมและพึ่งพาตนเองได้ ไม่เป็นปัญหาหรือภาระกับผู้อื่นอีกต่อไป

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

สิ่งของจำเป็นที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันของคนพิการได้แก่ ผงซักฟอก ยาสระผม แป้ง น้ำยาทำความสะอาดพื้นน้ำยาฆ่าเชื้อเดทตอล ฯลฯ

สถานที่บริจาค

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือบริจาคได้ที่เจ้าหน้าที่งานรับบริจาคของ สถานสงเคราะห์คนพิการและทุพพลภาพพระประแดง เลขที่ 374 ถนนศรีเขื่อนขันธ์ ตำบลตลาดอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ โทรศัพท์ 0-2462-5232, 0-2818-5161 อีเมล pongrajanee@baanphrapradaeng.com หรือโอนเงินเข้าบัญชีมูลนิธิสงเคราะห์คนพิการพระประแดง เลขที่บัญชี 216-1-36110-4 ธนาคารกรุงไทย สาขาพระประแดง

 

 • มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ

มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการหรือ Universal Foundation for Persons with Disabilities (UFP) ก่อตั้งขึ้นโดย ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ หลังจากที่ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ต้องสูญเสียการมองเห็นไปตั้งแต่อายุ 15 ปี และท่านได้รับโอกาสจาก มิสเจเนวีฟ คอลฟิลด์ สตรีตาบอดชาวอเมริกันผู้ก่อตั้งโรงเรียน และ ซิสเตอร์โรส มัวร์ แม่ชีชาวไอริช ให้เข้าศึกษาและได้รับการดูแลเป็นอย่างดีที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ

หลายปีผ่านไป แม้ว่าศาสตราจารย์วิริยะจะประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงานและชีวิตส่วนตัว แต่ท่านก็ไม่เคยลืมแนวคิดที่ถูกปลูกฝังมาโดยตลอดจากสตรีชาวต่างชาติผู้มีพระคุณทั้งสองว่า คนพิการเป็นคนที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และความชำนาญที่สุดในการแก้ปัญหาของคนพิการ แนวคิดนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจที่ผลักดันให้ศาสตราจารย์วิริยะก่อตั้งมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการขึ้นมา เพื่อพัฒนาคนพิการให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ มีคุณภาพชีวิตที่ดีเท่าเทียมกับบุคคลทั่วไป รวมทั้งเพิ่มศักยภาพคนพิการให้พ้นจากการเป็นภาระไปสู่การเป็นพลังของสังคม

สถานที่บริจาค

ปัจจุบันมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เดียวกับหอศิลป์ยิ้มสู้ เลขที่ 27/5 ซอยอรุณอมรินทร์ 39 ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงอรุณอมรินทร์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ตู้ ปณ. 1001 ปณฝ. ศิริราช กรุงเทพฯ 10700 โทรศัพท์ 0-2886-1188 โทรสาร 0-2886-0956 อีเมล wiriyanam@gmail.com

 

5.ช่วยน้องหมาหาพ่อแม่

 • มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน มีจุดกำเนิดจากความรักในเพื่อนร่วมโลก 4 ขาของ พิมพ์กุล โอฬารศิรโรจน์ (หรือเรณู จุลสุคนธ์ ในอดีต) ที่รับอุปการะสุนัขป่วยที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จาก 1 ตัวก็ค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้นจนมีสัตว์พิการในความดูแลมากถึง 50 ตัวภายในเวลาไม่นาน กระทั่งกลายเป็นที่มาของ “บ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ” ต่อมาได้รับบริจาคที่ดิน 200 ตารางวา เป็นที่ตั้งมูลนิธิฯจากคุณชวนชื่น โกมารกุล ณ นคร ในขณะเดียวกัน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ซึ่งรับรู้เรื่องราวของพิมพ์กุลก็ได้บริจาคเงินเพื่อสร้างอาคาร 3 ชั้นให้เป็นที่อยู่ของคนและสัตว์ทั้งหมด พร้อมทั้งจัดซื้อที่ดินติดกันให้อีก 1 ไร่ กลายเป็นที่มาของบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ในปี 2536

อย่างไรก็ตาม ด้วยปริมาณสัตว์พิการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนมีจำนวนร่วม 1,000 ชีวิต ทำให้มูลนิธิฯต้องหาสถานที่ใหม่และด้วยการสนับสนุนของ บริษัทใจบุญ ทำให้ได้พื้นที่ใหม่ 21 ไร่ ที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ทว่าต้องใช้งบประมาณมหาศาลในการก่อสร้าง ทุกวันนี้โครงการบ้านหลังใหม่จึงแล้วเสร็จเพียงบางส่วนและมีสัตว์พิการประมาณ 600 ตัวที่สามารถย้ายเข้าไปอยู่ได้ ในขณะที่อีกหลายร้อยชีวิตยังต้องอยู่ที่เก่า

Help me! ความช่วยเหลือที่ต้องการ

สิ่งของที่มีความจำเป็นต่อมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการและน้องหมาเป็นจำนวนมากและเร่งด่วน คือ ข้าวสารอาหารเม็ด อาหารกระป๋องสุนัขและแมว ยากันยุงแบบขดยาแก้อักเสบ ลดบวม ผ้าเช็ดตัว น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอกถุงขยะ ยาฉีดเห็บ - หมัด แชมพูอาบน้ำสุนัข และหนังสือพิมพ์เก่าๆ

สถานที่บริจาค

บริจาคสร้างบ้านใหม่หรือรับอุปการะเพื่อน 4 ขาที่เจ็บป่วยหรือพิการได้ง่ายๆ โดยบริจาควันละ 10 บาทใน โครงการ“หนูอยากมีพ่อ - แม่” บัญชีโครงการ “หนูอยากมีพ่อ - แม่” ธนาคารกรุงเทพ สาขาสรงประภา ดอนเมือง เลขที่ 059-0-13223-9 บัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชีมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ (ในความอุปถัมภ์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) หรือบริจาคด้วยตัวเองที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการเลขที่ 15/1 หมู่ที่ 1 ซอยพระมหาการุณย์ ถนนติวานนท์ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โทรศัพท์ 0-2584-4896, 0-2961-3799, 0-2961-5625 โทรสาร 0-2961-5305 หรือติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของมูลนิธิฯได้ที่เว็บไซต์ www.home4animals.org

 

6.ช่วยคนเร่ร่อนให้มีกำลังใจ

สาเหตุหลักที่คนทั่วไปไม่กล้าเข้าใกล้คนไร้บ้าน เนื่องจากมองว่าพวกเขาเป็นคนสกปรก มั่วสุมใช้ยาเสพติด ใช้กำลังรุนแรง ปล้น จี้ ชิงทรัพย์ ค้าประเวณี พร้อมจะทำร้ายทุกคนที่ผ่านไปมาเสมอ แต่แท้จริงแล้วน้อยคนจะรู้ว่า พวกเขาต่างหากที่โดนกระทำจากสังคม เหมือนอย่างคนไร้บ้านคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า

“ดีใจมากที่มีคนมานั่งคุยด้วย ผมมันก็แค่คนจน มานอนกันเฉยๆ เช้าก็ไปเก็บขวด รับจ้างทำงานกัน ไม่เข้าใจทำไมตอนดึกๆ นอนๆ อยู่ก็จะมีคนมาปาปะทัด ปาถุงปัสสาวะ โชคดีไม่โดนผม แต่เพื่อนผมบางคนโดน”

 • มูลนิธิอิสรชน

ทุกวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00 น. มูลนิธิอิสรชนจะตั้งโต๊ะเลี้ยงข้าวคนไร้บ้าน บริเวณรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม สนามหลวง สามารถขอเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารหรือนำอาหารเล็กๆ น้อยๆ ไปร่วมกับมูลนิธิได้

นอกจากนี้ยังสามารถนำของใช้จำเป็นสำหรับคนไร้บ้าน เช่น ยาสามัญประจำบ้าน อาหารแห้ง นม สบู่ ผ้าเช็ดตัว แปรงสีฟัน ยาสีฟัน มีดโกน เสื้อผ้า ชุดชั้นในและผ้าอนามัย มาแพ็คใส่ถุง แล้วนำไปแจกร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิได้ตลอดทุกวัน

ไม่เพียงเท่านั้นมูลนิธิอิสรชนยังเปิดรับอาสาสมัครเข้าไปเป็นเพื่อนพูดคุยกับคนไร้บ้าน เพื่อหาสาเหตุการมาอยู่ในที่สาธารณะและช่วยติดต่อประสานครอบครัวหากพวกเขาประสงค์จะกลับบ้าน

ติดต่อ คุณจ๋า 086-687-0902

 

 • เครือข่ายคนไร้บ้านและมูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย 

ทุกสัปดาห์จะมีกิจกรรม “เดินกาแฟ” หรือการนำเครื่องดื่มจำพวกกาแฟ น้ำเต้าหู้ พร้อมยารักษาโรคเข้าไปให้คนไร้บ้าน พร้อมนั่งพูดคุยกับพวกเขา ซึ่งกิจกรรมนี้เปิดรับอาสาสมัครที่สนใจด้วยเช่นกัน ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ผู้ที่จะพาอาสาสมัครไปเดินกาแฟก็คือคนไร้บ้านด้วยกัน นั่นเอง

นอกจากนี้ช่วงเย็น ทุกวันพฤหัสบดี จะมีกิจกรรม “อาหารแบ่งปัน” ที่ลานคนเมือง ใครอยากเข้าไปร่วมแบ่งปันอาหารหรือจัดกิจกรรมอื่นๆ ให้กับพวกเขา เช่น ตัดผม หรือแบ่งปันเสื้อผ้า มูลนิธินี้ยินดีต้อนรับเสมอ

ติดต่อ คุณโด่ง 095-675-3303

นอกเหนือจากสถานที่ทั้งหมดที่ได้กล่าวไปแล้ว ยังมีอีกหลายคนหลากองค์กรที่ยังรอความช่วยเหลืออยู่  จึงขอเชิญชวนทุกท่านร่วมกันมอบความรักความเมตตาด้วยการสละทรัพย์สิ่งของหรือแรงกายแรงใจคนละเล็กคนละน้อย เพื่อต่อชีวิตและสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้ด้อยโอกาสเหล่านี้

มาร่วมกันปลูกฝังจิตใจที่พร้อมจะ “ให้” เพื่อสร้างสังคมที่อุดมความสุขกันเถอะนะคะ 

Posted in MIND
BACK
TO TOP
A Cuisine
Writer

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.