อาหาร กิมจิ สวยอ่อนเยาว์

สวยอ่อนเยาว์ ด้วยอาหารเกาหลี

“กิมจิ” อาหารเกาหลีใกล้ตัว ที่ช่วยให้ผิว สวยอ่อนเยาว์

ไม่ว่าใครก็อยาก สวยอ่อนเยาว์ หน้าเด็กคล้ายนักแสดงเกาหลีในซีรีส์ดังกันทั้งนั้น การพึ่งเครื่องสำอางหรือเทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นอาจจะช่วยได้ในระดับหนึ่งและระยะหนึ่งเท่านั้น แต่หากอยากอ่อนเยาว์ตลอดกาลต้องรีบดูแลจากภายใน

เรามีความลับหน้าเด็กของชาวเกาหลีมาบอกกันนั่นคือ การกิน “กิมจิ” โดยอาหารชนิดนี้เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่นำผักหลากหลายชนิด เช่น ผักกาดขาว หัวหอม ต้นหอม แตงกวา กระเทียม ขิง พริกแดงมาแช่ในน้ำเกลือ ก่อนคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง หมักไว้กินแทนผักสดในฤดูหนาว ถนอมอาหารเพื่อให้มีผักกินตลอดปี

ไม่เพียงเป็นเครื่องเคียงช่วยให้เจริญอาหาร แต่ยังช่วยร่างกายแข็งแรงอ่อนกว่าวัย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ชนิพรรณ บุตรยี่ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ความกระจ่างว่า

กระบวนการหมักกิมจิทำให้ได้แลคโตบาซิลลัสซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดเดียวกับที่พบในนมเปรี้ยว ซึ่งให้ผลดีต่อสุขภาพลำไส้และช่วยสร้างวิตามินบี 12 ในลำไส้ใหญ่ ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง นอกจากให้พลังงานต่ำและมีใยอาหารสูง สารพฤกษเคมีในกิมจิ เช่น แคปไซซิน (Capsaicin) ในพริกแดง ยังช่วยเผาผลาญไขมัน ส่วนสารอัลลิซิน (Allicin) ในหัวหอมและกระเทียม ช่วยละลายลิ่มเลือดอุดตัน ทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ที่เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

เห็นข้อดีของกิมจิที่ช่วยปรับสมดุล ทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพที่ดีจากภายในสู่ภายนอกกันแล้ว มาดูวิธีทำกันเถอะ

กิมจิผักกาดขาวหัวไชเท้า(สำหรับ 4 ที่)

หนังสืออาหารเกาหลี แนะให้เริ่มจากเตรียมผักที่ใช้เป็นส่วนผสม โดยเตรียมผักกาดขาว 1 กิโลกรัม ปลิดใบด้านนอกทิ้ง ตัดโคนออก ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ พักไว้ จากนั้น แช่ผักกาดขาวในน้ำสะอาด 2 ถ้วยผสมเกลือ 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ นาน 16 ชั่วโมง จึงล้างด้วยน้ำเย็นจัด และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำน้ำเกลือที่เหลือจากแช่ผักกาดขาวมาคลุกกับหัวไชเท้าปอกเปลือก หั่นเส้น 1 หัว พักไว้

ทำน้ำปรุงโดย

 • ละลายแป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำสะอาด 3/4 ถ้วย ยกขึ้นตั้งไฟคนพอเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
 • จากนั้นผสมน้ำแป้งข้าวเจ้าที่เคี่ยวได้กับ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ พริกป่นเกาหลี 1/4 ถ้วยน้ำตาลทรายไม่ขัดขาว1 ช้อนชา กระเทียมสับและขิงแก่สับอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ เติมต้นหอมและกุยช่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้วอย่างละ 1/4 ถ้วย
 • ใส่หัวไช้เท้าหั่นเส้นและผักกาดขาวที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
 • เทใส่ภาชนะที่ผ่านการลวกน้ำร้อน ปิดฝา นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 วัน

ลองทำกันดูนะคะ จะนำไปฝากใคร ผู้รับก็ปลื้มปริ่มทั้งนั้น เพราะช่วยให้เขาอิ่มอร่อย แถมดูอ่อนเยาว์ไปตลอดกาล

งานวิจัย กิมจิชะลอวัย ต้านสารพัดโรค

Journal of medicinal food ยกย่องว่า กิมจิ คืออาหารประจำชาติเกาหลีที่มีโปรไบโอติก(Probiotic) สูง และช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันภายลำไส้เช่นเดียวกับโยเกิร์ต ยิ่งไปกว่านั้นส่วนผสมและเครื่องปรุงต่าง ๆ ยังทำให้กิมจิมีสรรพคุณช่วยต้านสารพัดโรค บำรุงผิวพรรณ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และชะลอวัย

ส่วนงานวิจัยเรื่องกิมจิกับความอ่อนเยาว์ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Food Science and Biotechnologyค้นพบว่า การกินกิมจิเป็นประจำจะช่วยชะลอแก่ได้จริง ด้วยคุณสมบัติควบคุมกระบวนการอักเสบในร่างกาย

ชีวจิต Tips โบรไบโอติก กับ ปัญหาสุขภาพท้อง

มาถึงตอนนี้หลายคนทราบกันเเล้ว ว่าทำไมโปรไบโอติกนั้นมีความสำคัญกับสุขภาพของเรา โดยเฉพาะสุขภาพท้อง นั่นก็เพราะเเหล่งที่อยู่ของโปรไบโอติก หรือจุลินทรีย์ชนิดดีนั้นล้วนมีชีวิตอยู่ในลำไส้ อวัยวะสำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบการดูดซึมเเละย่อยอาหาร

ว่ากันว่าหากจะประเมินว่าสุขภาพของเราจะดีหรือไม่ดี เจ็บป่วยสาเหตุส่วนหนึ่งนั้นมาจากปัญหาสุขภาพของระบบย่อย หรือสุขภาพท้องของเรานั่นเอง  จุลินทรีย์มีประโยชน์กับสุขภาพท้อง ดังต่อไปนี้

 1. ป้องกันช่วยแก้อาการท้องเสีย
  มีงานวิจัยระบุว่า โปรไบโอติก แลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) สามารถป้องกันภาวะท้องเสียในเด็กขาดอาหารได้  เเละ โปรไบโอติกจากยีสต์ (Saccharomyces boulardii) ป้องกันและรักษาอาการท้องเสียเฉียบพลันในนักท่องเที่ยว และผู้สูงอายุที่เกิดจากการติดเชื้อ Clostidium  ในลำไส้ใหญ่ได้
 2. แก้อาการท้องผูก และโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง
   โปรไบโอติก แลคโตบาซัลลัส มีประสิทธิภาพสามารถช่วยลดอาการอักเสบของลำไส้ได้ โดยการรักษาสมดุลของเชื้อบริเวณในลำไส้
 3. ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
   หากมีโปรไบโอติกที่ดีในลำไส้เพียงพอ จะสามารถช่วยเปลี่ยนสภาพแบคทีเรียในลำไส้ ป้องกันไม่ให้เกิดสารพิษ ที่ส่งผลต่อการเกิดมะเร็งในลำไส้ได้
 4. ช่วยรักษาโรคกระเพาะ
  ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินอาหารแนะนำว่า การใช้พรีไบโอติก และโปรไบโอติกร่วมกัน สามารถช่วยป้องกัน และรักษาโรคในระบบทางเดินอาหารได้

บทความอื่นที่น่าสนใจ

17 วิธีตรวจ เนื้องอก ด้วยตัวเอง ฉบับสาวทำงาน

เดินเร็ว ช่วยป้องกันกระดูกเสื่อมได้จริง

แรงกระแทก ดีต่อกระดูกอย่างไร หมอมีคำตอบ

ถ่ายเป็นเลือด สัญญาณผิดปกติในลำไส้ใหญ่

ติดตามชีวจิตได้ที่

Instagram Cheewajitmedia
Facebook นิตยสารชีวจิต

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.