อาหาร, อาหารเพื่อสุขภาพ, อาหารชีวจิต, อาหารขยะ, อาหารสุขภาพ

3 อาหาร กินเดี่ยวดีกว่ากินคู่

นี่เรากำลังพูดถึง “อาหาร” ไม่ได้การครองโสด (ฮา)

แม้ในความจริงบางครั้งการไร้คู่ ก็ไม่ได้ดูแย่เท่าการมีคู่ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ถ้าไม่ใส่ใจมากพอ แทนที่อาหาร จะช่วยบำรุงร่างกาย กลับทำร้าย ร่างกายเราได้เช่นกัน นี่คือ 3 อาหาร ที่มาเดี่ยว ดีกว่ามาเป็นคู่

  1. อาหารเพื่อสุขภาพ & น้ำปลาพริก

นี่เป็นอีกเรื่องที่ทำให้คนรักสุขภาพตกม้าตาย หรือไม่ก็พิการ สั่ง อาหาร ออร์แกนิก มาดูแลสุขภาพทั้งที่ ทำไมต้องมี “น้ำปลาพริก” เพราะโซเดียมในน้ำปลาพริก ที่พ่วงมาแฝงด้วยอันตราย ซึ่งเป็นที่มาของ โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมองแตก โรคหัวใจ ไตวาย และโรคกระดูกพรุน ด้วยเหตุนี้ องค์การอนามัยโลก จึงประกาศให้รับประทานอาหาร ที่มีโซเดียม ไม่เกินวันละ 1,400 มิลลิกรัม

  1. ผัดต้นอ่อนทานตะวันเต้าหู้ & น้ำอัดลม

ใครบอกนะว่าอาหาร จานเดียว ผัดต้นอ่อนทานตะวันเต้าหู้ กับ น้ำอัดลม เป็นของคู่กัน นอกจากต้นอ่อนทานตะวัน จะมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลืองแล้ว ยังมีวิตามินเอ และวิตามินอี เพื่อช่วยในบำรุงสายตา และผิวพรรณ รวมถึงช่วยชะลอความชราอีกด้วย

ที่สำคัญต้นอ่อนทานตะวัน มีวิตามินบี 1,6 มีโอเมก้า 3 ,6 ,9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม แถมมีธาตุเหล็กสูง และอุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น วิตามินเอ วิตามินอี โปรตีน แคลเซียม สังกะสี คาร์โบไฮเดรต โพแทสเซียม ส่วน กระเทียม ก็ให้สารออร์แกโนซัลเฟอร์ ช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดที่ก่อมะเร็งได้ ขณะที่เต้าหู้ มากไปด้วยประโยชน์ เช่น วิตามินบี ธาตุเหล็ก แคลเซียม และกรดอะมิโน เรียกได้ว่าให้โปรตีนครบถ้วน แถมยังย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์เลยทีเดียว

น้ำอัดลม ทำให้กระดูกพรุน ฟันผุ เพราะมีกรดฟอสฟอริก ซึ่งเกิดจากฟอสฟอรัสจากกำมะถัน ทำให้โรคอ้วน และเป็นโรคเบาหวาน เนื่องจากในน้ำอัดลม 1 กระป๋อง มีน้ำตาลมากถึง 30 กรัม เกินกว่า ปริมาณน้ำตาลที่รับประทานแล้วปลอดภัย ถึง 4 กรัม น้ำอัดลม ทำให้นอนไม่หลับ ใจสั่น มือสั่น เนื่องจากฤทธิ์ของกาเฟอีน เป็นสาเหตุทำให้ ท้องอืด ปวดท้อง แน่นท้อง และเป็นโรคกระเพาะ

3.น้ำดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ &น้ำแข็ง

อุตส่าห์เลือกดื่มน้ำสมุนไพรทั้งที ทำไมถึงต้องมีน้ำแข็งเปล่าตามมาด้วย น้ำสมุนไพร มีประโยชน์ทางยา มีคุณค่าทางอาหาร และช่วยในการป้องกันโรค ช่วงที่อาการร้อน หรือร่างกายเสียเหงื่อมากๆ น้ำสมุนไพรบางชนิดช่วยผ่อนคลายความร้อน และทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง เช่น น้ำมะขาม ช่วยลดอาการกระหายน้ำ นอกจากนี้น้ำสมุนไพร อย่าง น้ำใบเตย น้ำใบบัวบก ยังช่วยบำรุงหัวใจได้อีกด้วย

แต่เมื่อนำมาจับคู่กับน้ำแข็งป่น จากแหล่งผลิต และการขนส่งที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรค หรือจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคอย่าง อีโคไล ท้องร่วง ท้องเสีย และโรคอาหารเป็นพิษ จากการสุ่มตรวจการปนเปื้อนในอาหารของสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พบว่า มีน้ำแข็งบริโภคปนเปื้อนจุลินทรีย์าสูง มากถึง 64.5 %  และโรคที่พบมากเป็นอันดับ 1 ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน รองลงมา คือ โรคอาหารเป็นพิษ และโรคบิด

ก่อนจับคู่ให้อาหาร คิดกันอีกสักนิด เพื่อชีวิตที่ปลอดภัยนะครับ

เรื่อง “3 อาหารมาเดี่ยวดีกว่ามาคู่” โดย โชคชัย บุญส่ง

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.