ดื่มน้ำ, สลายเครียด, การแพทย์แผนจีน, วิธีการดื่มน้ำ, ดื่มน้ำอย่างไร

โปรแกรม ดื่มน้ำ ใน 1 วัน สลายเครียด ช่วยผิวเปล่งประกาย By แพทย์แผนจีน

โปรแกรม ดื่มน้ำ ใน 1 วัน สลายเครียด ช่วยผิวเปล่งประกาย By แพทย์แผนจีน

แพทย์จีนนภษร แสงศิวะฤทธิ์ มาพูดเรื่องใกล้ตัวอย่างการ ดื่มน้ำ บ้างค่ะ เริ่มจากว่า รู้ไหมคะว่า ประโยชน์ของการดื่มน้ำมีอะไรบ้าง

  • รักษาระดับน้ำในร่างกายให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
  • ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
  • ช่วยกระตุ้นเมแทบอลิซึมหรือการเผาผลาญของเสียในร่างกาย
  • ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ชะลอวัย ลดความเหี่ยวย่นของผิว
  • ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี
  • ช่วยให้การย่อยอาหารทำงานปกติ
  • ลดความเสี่ยงในการเกิดนิ่ว
  • ลดอาการตาแห้ง ป้องกันสายตาเสื่อมก่อนวัย และอื่น ๆ อีกมากมาย

 

โปรแกรม ดื่มน้ำ ตามเวลาที่เหมาะสม

ในเมื่อน้ำมีประโยชน์มากมายถึงเพียงนี้จึงมีการรณรงค์ให้ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 1 – 2 ลิตร แต่หลายคนคงสงสัยว่า เราจะดื่มอย่างไรให้ได้ปริมาณเท่านี้ ดื่มทีเดียวเลยไหม หรือควร ดื่มเวลาไหน เชื่อว่าคงมีคนเข้าใจผิดไม่น้อย วันนี้คุณหมอมีตาราง ดื่มน้ำในแต่ละวันมาฝากกันค่ะ

แก้วที่1 เวลา 6.30 น. เนื่องจากตอนกลางคืนขณะที่เรา นอนหลับ ร่างกายขาดน้ำไปเป็นเวลานาน ฉะนั้นหลังจากตื่นนอน ตอนเช้าให้ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง 1 แก้ว ประมาณ 250 มิลลิลิตร จะช่วยให้ไตและอวัยวะต่างๆ ได้ขับของเสียออกมา

แก้วที่2 เวลา 8.30 น. หลังจากกินอาหารเช้า ให้ดื่มน้ำ เติมเข้าไปอีกสัก 250 มิลลิลิตร เพื่อลดการสูญเสียน้ำ เตรียมพร้อม ร่างกายก่อนเริ่มงาน

แก้วที่3 เวลา 11.00 น. หลังจากทำงานไปสักพัก เติมน้ำ ไปอีกสักแก้ว เพื่อลดความตึงเครียดของร่างกาย ขณะที่เราทำงาน ไม่ว่าจะใช้แรงกายหรือใช้สมอง ล้วนสูญเสียน้ำด้วยกันทั้งสิ้น ดังนั้นระหว่างที่ร่างกายมีความเครียดอยู่นั้น เราดื่มน้ำเข้าไปย่อมมี ประโยชน์ต่อร่างกายแน่นอน

แก้วที่4 เวลา 12.50 น. หลังจากที่กินอาหารมื้อกลางวันไปสักพัก ดื่มน้ำเข้าไปอีก 1 แก้ว เพื่อช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงาน ได้ดีขึ้น

แก้วที่5 เวลา 15.00 น. หากช่วงเวลานี้ดื่มน้ำไปอีกสักแก้ว จะช่วยกระตุ้นสมองที่อ่อนล้ามาทั้งวันให้ทำงานได้ดีขึ้น โดยเฉพาะ น้ำแร่จะยิ่งดีเลย

ดื่มน้ำ, สลายเครียด, การแพทย์แผนจีน, วิธีการดื่มน้ำ, ดื่มน้ำอย่างไร
ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายใน 1 วัน เพื่อสุขภาพที่ดี

แก้วที่6 เวลา 17.30 น. หลังจากเลิกงาน ก่อนมื้ออาหารเย็นควรดื่มน้ำอีก 1 แก้ว เพื่อเพิ่มความอิ่ม ลดความหิว ลดกรด ในกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้เราหิวจนกินอาหารมื้อเย็นมาก เกินไป จนมีพลังงานสะสมกลายเป็นภาวะอ้วนลงพุง

แก้วที่7 เวลา 22.00 น. หรือก่อนเวลาเข้านอนสักครึ่งชั่วโมง ให้ดื่มน้ำอีกครึ่งถึงหนึ่งแก้ว (ปริมาณไม่ต้องเยอะ) เพื่อลดการตื่นมา เข้าห้องน้ำกลางดึก ซึ่งอาจส่งผลต่อการนอน ทำให้หลับไม่สนิท หรือนอนต่อไม่ได้

แก้วที่8 หากรู้สึกกระหายน้ำ เมื่อตื่นมากลางดึก ให้ดื่มน้ำ เพียง 1 อึก

ดื่มน้ำชนิดไหนช่วยร่างกายหายเหนื่อย

หลายคนคงสงสัยว่า เอ๊ะ! แล้วการดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว ที่ว่านี้ หากเราชอบดื่มน้ำอัดลม น้ำชา หรือน้ำเย็นใส่น้ำแข็ง ให้ชื่นใจคลายร้อนจะได้ไหม

ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน การดื่มน้ำที่ถูกต้องควรจะเป็น น้ำเปล่า ซึ่งเป็นน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง เพราะน้ำในร่างกาย ของเราจะมีความอุ่นอยู่แล้ว หากเราดื่มน้ำเย็นเข้าไป ร่างกาย จะต้องใช้พลังงานหยางชี่หรือพลังงานความร้อนในร่างกาย ปรับอุณหภูมิของน้ำเย็นให้เหมาะกับอุณหภูมิร่างกายโดยเฉลี่ย คือ 37 องศาเซลเซียส เวลาที่เรารู้สึกร้อน เหงื่อออก ที่จริงแล้ว อุณหภูมิของอวัยวะภายในร่างกายก็ยังคงเดิม ไม่ได้ร้อน เหมือนที่เรารู้สึกจากผิวหนังภายนอก

ดังนั้นหากเราดื่มน้ำเย็นเข้าไปบ่อยๆ แล้ว นอกจากจะ ทำให้ร่างกาย ม้าม กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้นแล้ว ร่างกาย ยังสูญเสียพลังงานหยางชี่ไปโดยเสียมิได้ ส่งผลเสียต่อร่างกาย โดยรวม ทำให้หยางชี่ของม้ามลดลง ระบบย่อยอาหารทำงาน ได้ไม่ดี อาการที่บ่งบอกว่าหยางชี่ของม้ามอ่อนแอ สามารถ สังเกตด้วยตนเองง่ายๆ จากลิ้นจะมีฝ้าขาว ท้องอืด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย มีอาการท้องเสียหรือถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง หาก ปล่อยให้หยางชี่ของม้ามอ่อนแอเป็นระยะเวลานาน อาจพาน ทำให้หยางชี่ของไตอ่อนแอไปด้วย จนเกิดอาการขี้หนาว ปัสสาวะบ่อย ปวดเอว เมื่อยหลังร่วมด้วย

ดื่มน้ำ, สลายเครียด, การแพทย์แผนจีน, วิธีการดื่มน้ำ, ดื่มน้ำอย่างไร
เลือกดื่มน้ำเปล่า ที่เป็นน้ำอุ่นหรือน้ำอุณหภูมิห้อง แทนการดื่มน้ำเย็น

มีข้อแม้อยู่ว่าคนที่ร่างกายชื้นฝ้าบนลิ้นขาวหนา ตัวบวมฉุ ไม่รู้สึกกระหายน้ำ แขนขาหนักๆ ไม่ค่อยอยากขยับ การที่จะดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้ วก็ เห็ นว่าจะเป็ นการเพิ่มภาระให้ ร่างกาย ในการขับน้ำและความชื้นส่วนเกินจนทำงานหนักมากขึ้นไปอีก ดังนั้นสำหรับคนในกลุ่มนี้อาจจะปรับการดื่มน้ำเป็นการค่อยๆ จิบทีละนิดเพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ดูดซึม ไตจะได้ไม่ทำงานหนัก

จะเห็นได้ว่าแค่การดื่มน้ำให้ถูกต้องก็ทำให้สุขภาพดีได้ด้วย ตัวคุณเอง เมื่อรู้เช่นนี้แล้วมาปรับพฤติกรรมการดื่มน้ำสะอาด ถูกสุขลักษณะให้เป็นนิสัยและเหมาะสมกับร่างกายเรากันนะคะ

 

จาก คอลัมน์หมอจีนประจำบ้าน นิตยสารชีวจิต ฉบับ 473


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 AME IMAGINATIVE COMPANY LIMITED.