ผู้ชายวัยทอง, วัยทองเพศชาย, เพศชาย, วัยทอง, สุขภาพผู้ชาย, ผู้ชาย

แก้หงุดหงิดง่าย ผู้ชายวัยทอง

สาเหตุวัยทองเพศชาย

วัยทองเพศชายส่วนใหญ่ เริ่มมีอาการเมื่ออายุประมาณ 60 ปี และอาการจะเห็นได้ชัดขึ้นหลังจากนั้น โดยเริ่มจากอาการต่อมลูกหมากโต ซึ่งเป็นผลทางด้านกายภาพ ส่วนใหญ่คนไข้ชายที่มารักษาต่อมลูกหมากกับหมอมักเข้าสู่วัยทองร้อยละ 90 แต่กรณีคุณลุงบีนั้น มีอาการหนักมาก เพราะมีปัญหาความจำและนอนไม่หลับร่วมด้วย

หมอจึงเริ่มด้วยการเจาะเลือดเพื่อตรวจดูระดับฮอร์โมน ปรากฏว่า ฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนต่ำมากอยู่ที่ 0.03 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร ซึ่งโดยส่วนใหญ่ชายวัย 60 ค่าเฉลี่ยควรจะอยู่ที่ประมาณ0.1 – 0.3 นาโนกรัมต่อเดซิลิตร จึงทำให้เอสโทรเจนเสียสมดุลขึ้นสูง มีอาการข้างเคียงแบบผู้หญิง คือ อารมณ์ขึ้นลงคิดมากน้อยใจลังเลใจเป็นต้น

จากการซักถามประวัติ ลุงบีชอบดื่มเหล้าสูบบุหรี่ และไม่ออกกำลังกาย เลยระดับฮอร์โมนจึงต่ำกว่ามาตรฐานชายวัย 60 ทั่วไป หมอจึงตรวจดูฮอร์โมนครบทั้งโพรเจสเทอโรนเอสโทรเจน และคอร์ติซอลด้วยเพื่อประกอบการวินิจฉัย

ผู้ชายวัยทอง, วัยทองเพศชาย, เพศชาย, วัยทอง, สุขภาพผู้ชาย, ผู้ชาย

สมอง + กระดูก + หัวใจสัมพันธ์กับชายวัยทอง

สมองกระดูกและหัวใจทั้ง 3 ระบบนี้ สัมพันธ์กับอาการวัยทองเพศชาย โดยสมองสัมพันธ์กับอารมณ์ ถ้าเป็นสมองส่วนบนก็เกี่ยวกับความจำ นอกจากนี้ยังสัมพันธ์กับกระดูกเสื่อมกระดูกพรุน และระบบที่เกี่ยวกับหัวใจ เพราะฉะนั้นถ้าฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนต่ำ จะส่งผลกระทบไปทั้งหมด เพราะทุกระบบสำคัญนี้สัมพันธ์กัน

สรุปเคสคุณลุงบี คือ หมอจ่ายฮอร์โมนเป็นเจลทาประเภท BHRT (Bio-dentical Hormone Replacement Therapy) และสาเหตุที่หมอไม่จัดฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนแบบชนิดเม็ดให้กิน เพราะมีผลข้างเคียงคือ สามารถทำให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ มีผลวิจัยทางการแพทย์ระบุไว้ว่า ถ้ากินฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนเข้าไป ตับจะเปลี่ยนฮอร์โมนชนิดนี้เป็นท็อกซิน และเกิดการสะสมเป็นเซลล์มะเร็งได้

หมอเลยจ่ายฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนแบบเจลทาตามร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณอวัยวะที่มีไขมันเพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึม เช่น หน้าท้อง ท้องแขน สะบักหัวไหล่ เพราะฮอร์โมนเจลจะดูดซึมได้ดีกับร่างกายส่วนที่มีไขมัน เพราะเป็นอนุพันธุ์ของคอเลสเตอรอลโดยทาวันละ 1 ครั้งก่อนนอน รัศมีความกว้างประมาณ 1 ฟุต และไม่หนามากจนเกินไปเพื่อให้ซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ควรทาสลับบริเวณกันไป จากนั้นต้องล้างมือให้สะอาดเพราะผลข้างเคียงของฮอร์โมนเจลคือ ทำให้เลือดเข้มข้นขึ้นได้หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือน หมอจึงนัดเจาะเลือดตรวจอีกครั้ง

หลังจากนั้นหมอติดตามผลและตรวจค่า CBC (Complete BloodCount) ดูความเข้มข้นของเลือดซึ่งก็อยู่ในเกณฑ์น่าพอใจและค่า PSA (Prostate-specific Antigen) คือ ค่าความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากทั้งนี้ ต้องนำมาประกอบกันระหว่างที่คนไข้ได้ฮอร์โมนปรากฏว่า ระดับของฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนเพิ่มขึ้นมาประมาณร้อยละ 25 ในเวลา 2 เดือนหลังจากที่เจาะในครั้งแรก

หมอจึงให้ทาต่ออีก 1 เดือน และมีโจทย์ให้คุณลุงบีเพิ่ม โดยต้องออกกำลังกายวันละ 20 นาที และรับวิตามินดีจากแสงแดดช่วงเวลา 8.00 น. – 9.00 น. จากการซักถามอาการคุณลุงบี ท่านบอกว่านอนหลับสนิทมากขึ้น และรู้สึกสดชื่นมาก ไม่อ่อนเพลีย อาการดีขึ้น หมอจึงนัดตรวจอีกครั้งใน 4 เดือนต่อมาระดับฮอร์โมนของลุงบีเพิ่มขึ้น และมวลร่างกายยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.