ซึมเศร้า ประสบการณ์สุขภาพ แก้โรคซึมเศร้า ประสบการณ์

4 ประสบการณ์สุขภาพ รู้ทันจิต & ฟิตร่างกาย หาย ซึมเศร้า 100%

ประสบการณ์ที่ 3 : รู้ตัวไว เข้าใจเร็ว แก้ได้ง่ายนิดเดียว

เรื่องราวของ คุณโบนัส อายุ 28 ปี ที่จะได้อ่านต่อไปนี้เป็นอุทาหรณ์ซึ่งผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคซึมเศร้าควรฟัง เพราะหากรู้ตัวเร็วก็สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

“ตอนนั้นผมอายุแค่ 20 ปี ที่รู้ตัวว่าเริ่มมีอาการ สาเหตุเกิดจากการเรียนที่มีเนื้อหาหนัก เครียด จนเกิดภาวะซึมเศร้า ที่รู้ตัวเพราะสังเกตตัวเองพบว่า เป็นช่วงที่ไม่ค่อยอยากทำอะไร รู้สึกเบื่อๆ เรียนก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง ไม่อยากไปเรียนเลย”

นอกจากความเป็นคนช่างสังเกตจะทำให้มองเห็นความผิดปกติของตัวเองได้แล้ว คุณโบนัสยังบอกคนรอบข้างด้วยว่า เขาคิดว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าเข้าแล้ว เพื่อให้ทุกคนรับรู้และเข้าใจพฤติกรรมที่อาจแปลกไปของเขา เพื่อจะได้ช่วยกันแก้ไขอย่างถูกต้อง นอกจากนี้เขายังหาความรู้เรื่องโรคซึมเศร้าเพื่อให้เกิด

ความเข้าใจโรคนี้มากขึ้นด้วย

“เราก็หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต แล้วก็ไม่ลังเลที่จะไปพบฝ่ายจิตแพทย์ของมหาวิทยาลัย เข้าไปคุยเลย และก็ได้คำแนะนำว่า การทำสมาธิช่วยได้การออกกำลังกายช่วยได้ จึงเริ่มกลับมาออกกำลังกายด้วยการตีแบด เพราะเป็นกีฬาที่ชอบอยู่แล้ว ทำให้เรามีแรงกระตุ้น พยายามทำให้ได้ทุกวัน หมอแนะนำว่า ตอนที่ออกกำลังกายสารเอนดอร์ฟินจะหลั่ง ช่วยให้อาการดีขึ้นได้ ผมเลยตีแบดวันละ 1 ชั่วโมง”

ส่วนเรื่องการจัดการกับความเครียด ความฟุ้งซ่านคุณโบนัสแก้ไขโดยการนั่งสมาธิ

“ช่วงนั้นมีเพื่อนในคณะชวนเข้าชมรมพัฒนาศักยภาพ มีการพัฒนาศักยภาพทั้งภายในและภายนอกโดยการฝึกสมาธิ ซึ่งช่วยปรับอารมณ์เราได้ ใช้วิธีทำสมาธิแบบอานาปานสติ กายคตาสติ กำหนดสติไปตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย แต่อยู่ภายใต้การแนะนำของอาจารย์อย่างใกล้ชิด ก็ทำอย่างต่อเนื่องจนอาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และหายเป็นปกติภายใน 2 – 3 เดือน”

คุณโบนัสย้ำว่า การนั่งสมาธิมีประโยชน์ในการดูแลอารมณ์ และเยียวยาความเครียดได้ หากหมั่นทำเป็นประจำจะเป็นการสร้างเกราะป้องกันโรคซึมเศร้าได้อย่างดีเยี่ยม โดยปัจจุบันคุณโบนัสยังนั่งสมาธิอยู่เป็นประจำ

 

 

 

 

 

 

<< อ่านประสบการณ์ที่ 4 หน้าที่ 4 >>