ครียดเพราะเกิดความทุกข์

แจกเคล็ดลับหยุดปวดศีรษะจากความเครียด

แจกเคล็ดลับหยุดปวดศีรษะจากความเครียด

ความทุกข์เป็นสิ่งที่เลี่ยงได้ยาก ไม่มีใครไม่เคยทุกข์ เมื่อเรารู้สึกเครียดเพราะเกิดความทุกข์ หรือมีเรื่องไม่สบายใจ สิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย คือ สภาพร่างกายที่ทำงานเปลี่ยนแปลงไป อาการที่มักจะตามมาต่อจากความเครียด และเป็นอาการที่ทุกคนต้องเคยเป็น นั่นคือ อาการปวดศีรษะ ซึ่งเมื่อเป็นแล้วอาจทำให้ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันจนอาจนำไปสู่การขาดเรียน หรือขาดงานได้

ปวดศีรษะบอกอะไรบ้าง

 ปวดศีรษะข้างเดียว

หากผู้ป่วยมีอาการปวดศีรษะข้างเดียวนั่นคืออาการของโรคไมเกรน อาจเป็นข้างใดข้างหนึ่งสลับกันไป โรคนี้มักจะมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น อาการปวดมักจะเกิดขึ้นเป็นชั่วโมง หรืออาจปวดนานหลายวัน

 ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์

คือ อาการปวดรุนแรงบริเวณรอบดวงตา ลามไปจนขมับด้านใดด้านหนึ่ง มักจะปวดตุบ ๆ เป็นชุด ๆ ในเวลาที่แน่นอน เช่น มักปวดในช่วงเดือนนี้ของทุกปี โดยการปวดจะกินเวลานานหลายสัปดาห์ หรือเป็นเดือน อาการนี้มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

 ปวดศีรษะทั้งสองข้าง

เป็นการปวดศีรษะจากความเครียดเป็นครั้งคราว มักเป็น ๆ หาย ๆ หรือปวดตั้งแต่ 30 นาทีขึ้นไป และอาจนานจนกินเวลาเป็นวันได้ ซึ่งมักพบร่วมกับการปวดไมเกรน หากมีอาการเกิดขึ้นน้อยกว่าครึ่งเดือนจะจัดว่าเป็นการปวดศีรษะจากความเครียดเป็นครั้งคราว แต่ถ้าหากมีอาการปวดมากกว่า 1-3 เดือนจะถือว่าเป็นการปวดศีรษะจากความเครียดแบบเรื้อรัง

ปวดศีรษะจากความเครียด

 ปวดศีรษะจากไซนัสทั้งสองข้าง

มักมีอาการปวดบริเวณหน้าผาก สันจมูก รวมถึงโหนกแก้ม โดยอาการปวดจะรุนแรงขึ้นเมื่อผู้ป่วยก้มตัว หรือก้มศีรษะลง และมักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น น้ำมูกไหล มีไข้ หรือใบหน้าบวม เป็นต้น

ปวดศีรษะจากเนื้องอกในสมอง

จะมีอาการปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ และจะทวีความรุนแรงขึ้นในตอนกลางคืนจนผู้ป่วยต้องตื่นขึ้นมากลางดึก โรคนี้จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากเพราะอาการจะกำเริบตอนเคลื่อนไหวร่างกาย และมักจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ทรงตัวลำบาก สายตาพร่ามัว ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

ในที่นี่จะพูดถึงอาการปวดศีรษะจากความเครียด

อาการปวดศีรษะจากความเครียดเป็นเหมือนเงาตามตัวของคนเครียดง่าย และเมื่อมาเยือนแล้วอาการก็มักจะอ้อยอิ่งอยู่กับเราเนิ่นนาน วันนี้เรามี 3 เคล็ดลับมาช่วยบรรเทาอาการ ทำตามลำดับดังต่อไปนี้ค่ะ

ดื่มน้ำ : เคยสังเกตตัวเองมั้ยคะว่า หากนั่งทำงานโดยไม่ได้ดื่มน้ำดื่มท่าเลยมักจะมีอาการปวดศีรษะมาก่อกวน นั่นเพราะอาการปวดศีรษะหลายอาการเกิดจากร่างกายขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนั่งทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานานโดยไม่ได้ดื่มน้ำหรือไม่มีอาหารตกถึงท้อง สิ่งแรกที่ต้องทำยามปวดศีรษะคือดื่มน้ำสัก 1-2 แก้ว จะช่วยให้อาการปวดศีรษะสลายไปภายในครึ่งชั่วโมง

ปวดศีรษะ

จิบชาสูตรจีน&อินเดีย: ลำดับต่อไป ลองชงชาสูตรแก้ปวดศีรษะของอินเดียที่ชาวภาระตะคิดค้นขึ้นจากภูมิปัญญามานานกว่า 1,000 ปี ชาสูตรนี้มีส่วนผสม 3 อย่าง ได้แก่ น้ำมะนาว ขิง และน้ำผึ้ง

วิธีทำ:  ฝานขิงเป็นชิ้นบางๆ 1 ชิ้น ใส่ลงในน้ำร้อน 1 แก้ว เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน จิบอุ่นๆ

หรือชาวจีนบอกว่า ความเครียดทำให้ระบบขับถ่ายแปรปรวน และส่งผลให้ปวดศีรษะในที่สุด จึงแนะนำให้ชงชาเปปเปอร์มินต์ดื่ม เพราะชาเปปเปอร์มินต์มีประโยชน์สองต่อ คือ ช่วยลดอาการปวดศีรษะและทำให้สบายท้องขึ้นด้วย

กดจุดเอ็นร้อยหวาย: การกดจุดนี้เป็นการลดอาการปวดศีรษะจากความเครียดโดยเฉพาะ โดยช่วยให้เลือดไหลเวียนจากไหล่ไปต้นคอและศีรษะสะดวกขึ้น ช่วกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติ ช่วยให้การหดตัวของเส้นเลือดเป็นปกติ

วิธีทำ:  ใช้นิ้วหัวแม่มือแตะที่จุดเอ็นร้อยหวายด้านนอก อีก 4 นิ้วที่เหลือแตะด้านในข้อเท้า กดแรงพอรู้สึกสบาย กดค้างไว้ 5 วินาที แล้วค่อยๆ ปล่อยมือ 5 วินาที ทำซ้ำไปมาข้างละ 5 ครั้ง

ที่สำคัญ อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนหย่อนใจด้วยนะคะ

ข้อมูลประกอบบทความจาก: petcharavejhospital

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

รู้ทัน 5 อาการ ปวดหัว ยอดนิยม

ผู้เชี่ยวชาญแนะ ปวดหัวแบบนี้ ควรรีบไปพบแพทย์

ปวดหัวไมเกรน รักษาได้ ไม่ต้องพึ่งยา

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.