มีสุขภาพดี ได้ไม่ยาก แค่มีบ้านติดทะเล ผลวิจัยเผย ดีกว่าบ้านในเมือง

มีสุขภาพดี ได้ไม่ยาก แค่มีบ้านติดทะเล ผลวิจัยเผย ดีกว่ามีบ้านอยู่ในเมือง

ศูนย์วิจัยยุโรปเพื่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพมนุษย์ พบว่า ผู้คนอาศัยในย่านติดทะเล มีสุขภาพดี กว่าคนอยู่ในเมือง หากกำลังอยู่ในช่วงลังเลใจ หรือมองหาที่อยู่ หรือบ้านหลังใหม่ ขอแนะนำว่าควรจะไปเลือกซื้อแถวชายทะเล เพราะผลการวิจัยล่าสุดจากศูนย์วิจัยยุโรปเพื่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันแพทยศาสตร์แพนนิซูลา ของมหาวิทยาลัยเอ็กเซเตอร์ ระบุว่า ผู้คนที่อยู่อาศัยตามแถบเมืองที่อยู่ติดชายทะเลจะมีสุขภาพที่ดีกว่าคนที่มีบ้านอยู่ในเมืองที่ไม่ติดทะเล

ผลการศึกษาดังกล่าวนำข้อมูลจากปี 2544 มาวิเคราะห์ โดยเปรียบเทียบระหว่างข้อมูลสุขภาพของผู้ที่อยู่อาศัยตามแถบชายทะเลว่าแต่ละคนมีสุขภาพเป็นเช่นไร กับระยะห่างของบ้านจากทะเลว่า ไกลออกไปเท่าใด

จากการศึกษาพบความเชื่อมโยงระหว่างผู้ที่อยู่อาศัยใกล้กับชายทะเล และความแข็งแรงของสุขภาพมากกว่าผู้ที่มีบ้าน หรืออาศัยอยู่ใกล้ชายทะเลมีสุขภาพแข็งแรงที่สุด เนื่องจากช่วยลดระดับความเครียดได้

ดร.เบน วีลเลอร์ หัวหน้าทีมวิจัยดังกล่าว ระบุว่า เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าผู้ที่ไปท่องเที่ยวชายทะเลจะมีช่วงเวลาที่ดีเมื่อมาเที่ยว แต่การศึกษาที่ผ่านมาพบหลักฐานความเชื่อมโยงระหว่างการใช้เวลาอยู่ที่ชายหาดที่มีผลต่อสุขภาพน้อยมาก

“การวิเคราะห์ข้อมูลของเราเป็นไปอย่างกว้างขวาง โดยทำการสำรวจในทุกๆ คน ซึ่งถึงแม้การศึกษาชิ้นนี้จะไม่สามารถพิสูจน์เหตุและผลออกมาได้ แต่การศึกษาชิ้นนี้ก็มีผลดีและประโยชน์อยู่ไม่น้อย” ดร.เบน กล่าว

รู้แบบนี้แล้ว ทำงานเก็บเงินไปซื้อที่ติดทะเลกันเลย

ข้อมูลจาก Post Today

บทความอื่นที่น่าสนใจ

โรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ ทำอย่างไรให้ใช้ชีวิตปกติ!

แพทย์โรคปอดผนึกกำลังเติมเต็มลมหายใจให้ผู้ป่วย โรคพังผืดในปอด

8 สัญญาณ สังเกตความผิดปกติ ดวงตาของเด็ก

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.