อาหารฟาสต์ฟู้ด ของอร่อย ดีต่อใจ แต่ไม่ใช่สุขภาพ

อาหารฟาสต์ฟู้ด กินอร่อย แต่สุขภาพแย่

การกิน อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารแปรรูป หรืออาหารขยะ สำหรับบางคน เปรียบเสมือนการให้รางวัลแก่ตัวเอง วิธีคิดนี้ ส่งผลให้สมองปล่อยสารโดพามีนและสารเคมีอื่น ๆ ที่สมองของเราตีความว่าเป็นสิ่งที่น่าพอใจ ซึ่งบางครั้งความคิดถึงและความทรงจำเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ดีหรือช่วงเวลาที่รู้สึกแย่ในชีวิตของเรา ก็เป็นตัวผลักดันความอยากอาหารแปรรูปได้เช่นเดียวกัน

7 พฤติกรรมที่ควรหยุดก่อนเสพติดอาหาร

ใครจะคิดว่าอาหารก็สามารถทำให้เราเสพติดได้ รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันเป็นที่เรียบร้อย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้บ่งบอกพฤติกรรม 7 อย่างที่อาจทำให้คุณเสพติดอาหารโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจะเป็นพฤติกรรมที่คุณกำลังทำอยู่หรือไม่ ไปเช็กพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  • เลือกซื้ออาหารชนิดนั้นเป็นประจำ หรือมากกว่าสัปดาห์ละ 3 ครั้ง
  • กินอาหารชนิดนั้นแล้วไม่อยากหยุดกิน
  • มีความอยากกินอาหารชนิดนั้นมากกว่าอาหารชนิดอื่น
  • แม้ว่าจะไม่หิวก็ยังจะกินอาหารชนิดนั้น
  • หากไม่ได้กินอาหารชนิดนั้นในวันนั้นจะรู้สึกไม่แฮ็ปปี้ หงุดหงิดเหมือนขาดอะไรไป และอาจมีอาการที่แสดงออกมาทางร่างกาย เช่น ปวดหัว วิงเวียนศีรษะ
  • ไม่มีสมาธิหากไม่ได้กินอาหารชนิดนั้น
  • หาข้ออ้างหรือเหตุผลในการกินอาหารชนิดนั้นให้กับตัวเองเสมอ

ของหวาน, ขนมหวาน อาหารขยะ อาหารฟาสต์ฟู้ด

ของทอด, โรคกรดไหลย้อน, กรดไหลย้อน, แก้กรดไหลย้อน, รักษาอาการกรดไหลย้อน อาหารขยะ

วิธีควบคุมความอยากอาหารขยะ

วิธีที่ดีที่สุดในการลดความอยากอาหารขยะ คือ การจำกัดปริมาณอาหารแปรรูปที่คุณกินโดยเริ่มกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อัดแน่นด้วยคุณค่าทางอาหารตั้งแต่มื้อแรกของวัน เพราะถ้าร่างกายมีสารอาหารเพียงพอที่จะรักษาระดับพลังงาน ร่างกายจะไม่ส่งสัญญาณให้คุณกระหายอาหารที่มีน้ำตาลหรือเกลือที่อยู่ในอาหารขยะเหล่านี้

แม้ว่าความอยากอาหารไม่ได้เกิดจากการขาดสารอาหารเพียงอย่างเดียว เพราะมีบ่อยครั้งที่การจัดกัดอาหารบางอย่างทำให้ร่างกายได้รับปริมาณแคลอรีไม่เพียงพอ รวมไปถึงสารอาหารหลักอย่างไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต ร่างกายจึงกระตุ้นให้เรากินอาหารมากขึ้น

ส่วนใครที่อยากกินอาหารสุขภาพ ก็ถือเป็นความอยากที่คุณไม่จำเป็นต้องต่อสู้กับจิตใจเลย จงทำตามความอยากนั้นและกินสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อสร้างนิสัยการกินที่ดีให้เคยชิน

(ที่มา : คอลัมน์ Activ Story นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 525)


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

กินสร้างสมดุลอินซูลิน ลดน้ำตาลในเลือด เพื่อผู้ป่วยเบาหวาน

ย่านาง วัตถุดิบอร่อยตำรับอีสาน ภูมิปัญญาในหม้อแกงหน่อไม้

น้ำเต้าหู้ ของดีใกล้ตัว บำรุงสมอง ดูแลหัวใจ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.