สูตรข้าวต้ม

สูตรข้าวต้ม ปลาทูน่า เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่าย ได้ประโยชน์จากปลาทูน่าเน้น ๆ – A Cuisine

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู สูตรข้าวต้ม ปลาทูน่า

ลองทำ สูตรข้าวต้ม ปลาทูน่ากันแล้ว ก็ควรรู้ว่าเราได้ประโยชน์อะไรจากเมนูนี้บ้างค่ะ ซึ่งพระเอกของเมนูนี้ก็คือ ปลาทูน่า นั่นเอง หลายคนอาจจะรู้ประโยชน์ของปลาทูน่ากันมาบ้าง ว่าเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารมากมายและดีต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็น กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี ธาตุซิลิเนียม และอื่นๆอีกมากมาย แต่เชื่อว่าปลาทูน่า ยังมีประโยชน์อื่นๆอีก ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ค่ะ มาดูกันเลยว่าปลาทูน่า มีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

 

  • เป็นแหล่งของโปรตีนชั้นเยี่ยม

ปลาทูน่าเป็นปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนไม่แพ้ไข่และเนื้อเลยค่ะ ทั้งนี้ปลาทูน่าปริมาณ 3 ออนซ์ครึ่ง มีโปรตีนมากถึง 23 กรัม ซึ่งโปรตีนจะช่วยให้คุณมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ผิว ผม และเล็บอีกด้วย

  • ช่วยควบคุมความดันโลหิต

ปลาทูน่าขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในปลาที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ชั้นยอด ซึ่งเป็นสารอาหารที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูงได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งนี้ยังมีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า การรับประทานปลาทูน่าสามารถช่วยลดความดันของผู้ที่ทำการทดสอบให้อยู่ในระดับปกติได้

  • ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

ปลาทูน่า มีสรรพคุณในการช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์ความจำเสื่อมได้อีกด้วย ทั้งนี้มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่า ผู้ใหญ่ที่ทานปลาทูน่า 1-4 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ จะมีโอกาสที่จะเกิดภาวะหลอดเลือดสมองตีบหรืออุดตันลดลงประมาณ 27% ทั้งนี้หากเพิ่มการรับประทานปลาทูน่าเป็น 5 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดังกล่าวได้ถึง 30% เลยทีเดียว

  • ช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์

การรับประทานปลาทูน่าเพียงสัปดาห์ละ 2 หน่วยบริโภค สามารถช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ได้ รวมถึงส่งผลในการลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจด้วย ทั้งนี้หากมีระดับของไตรกลีเซอไรด์สูง อาจส่งผลให้มีระดับของ LDL (Low-density lipoprotein) สูง ซึ่ง LDL ถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดไม่ดี ยิ่งไปกว่านั้นไตรกลีเซอไรด์ยังจะไปทำให้ HDL (High-density lipoproteins) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกายลดลงอีกด้วย

  • ป้องกันการเกิดโรคอ้วน

การรับประทานปลาทูน่า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากกรดไขมัน โอเมก้า-3 ในปลาทูน่าจะสามารถช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย นอกจากนี้ปลาทูน่ายังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำอีกด้วย (Glycemic Index) เพราะฉะนั้นใครที่กำลังควบคุมน้ำหนัก ควรรับประทานปลาทูน่ามากๆค่ะ

  • ดีต่อสุขภาพของหัวใจ

กรดไขมันโอเมก้า-3 ในปลาทูน่าสามารถช่วยทำให้สุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นได้ โดยจะช่วยเพิ่ม HRV (Heart rate variability) ซึ่งเป็นค่าความผันแปรของการเต้นของหัวใจที่ยิ่งมีค่าสูงจะยิ่งดีต่อร่างกาย นอกจากนี้กรดไขมันโอเมก้า-3 ยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูล  parrythailand

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

ยำทูน่า กับสมุนไพร เมนูแซ่บ สมุนไพรแน่น

แซนด์วิชทูน่า เมนูทำง่าย ทานง่าย เพื่อคนรักสุขภาพ

ซุปครีมทูน่ามันฝรั่ง ซุปร้อนๆ เพื่อสุขภาพ

แซนด์วิชแซลมอนรมควัน กับ แซนด์วิชสเปรดทูน่า

วิธีทำ ยำปลากะพง ทอดกรอบ อร่อย รสแซ่บ

ซุป ธัญพืช เมนูเริ่ดๆของคนรักสุขภาพ คุณค่าทางโภชนาการเน้นๆ

ซุปเห็ด จากเห็ดฟาง หอม อร่อย เข้มข้น ทำง๊ายง่าย

ข้าวอบธัญพืช เมนูอร่อย สารอาหารเน้นๆ

เบอร์เกอร์ปลาทู กับทาร์ทาร์ซอสตะไคร้ อร่อยแปลกใหม่

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.