ไอเดียเมนูกักตัว

ไอเดียเมนูกักตัว สไตล์เกาหลี อร่อยง่ายๆ ด้วย “หม้อหุงข้าว” ฉบับเด็กหอ

ไอเดียเมนูกักตัว
เมนูต๊อกโบกีชาบู

ไอเดียที่ 2 เมนูต๊อกโบกีชาบู

เมนูต๊อกโบกีชาบู จริงๆ แล้วไอเดียนี้เกิดจากความที่ซื้อของตุนไว้ ไม่ว่าจะเป็นผักอย่างบ็อคชอย เห็ด เต้าหู้ ไข่ต่างๆ ที่ยังเหลือบานในตู้เย็น เลยสามารถเอามาทำเป็นชาบูได้อีกเมนู แต่ถ้าจะต้มบะหมี่ทุกวันก็คงจะเบื่อแล้ว เลยไปค้นเจอ ต๊อกโบกี ที่เก็บไว้ในตู้สักพักแล้ว แต่มีเหลืออย่างละยี่ห้อนะสิ ด้วยความที่กลัวจะไม่ได้ทำอีกเลยจับมันเอามารวมกันซะเลยง่ายดี ซึ่งต๊อกโบกีสำเร็จรูปทั้งสองยี่ห้อนี้จะมีซอสที่ต่างกันคือ “ซอสดำ” กับ “ซอสแดง”  ซึ่งซอสดำจะมีรสหวาน ส่วนซอสแดงจะมีรสออกเปรี้ยวหน่อยๆ พอเอามารวมๆ กันแล้วใช่ได้เลย ไอเดียเมนูนี้เลยจะทำเป็นชาบูใส่เครื่องเคียงคล้ายๆ กันทั้งผักและเติมหมูสไลด์ลงไปให้อร่อยขึ้น รับรองว่าอิ่มแน่นอนค่ะ อร่อยด้วย แถมทำง่ายๆ ด้วยหม้อหุงข้าวเช่นเคยค่ะ ตามสไตล์เด็กหอของจริง ว่าแล้วไปดูกันค่ะว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องเตรียม :

  • หม้อหุงข้าว
  • ต๊อกโบกี (เลือกยี่ห้อและรสชาติตามความชอบเลยค่ะ หาซื้อได้ที่เซเว่นและซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป จากสูตรคือมี 2 รสชาติมาผสมกัน)
  • เต้าหู้ไข่ไก่
  • หมูสไลด์ (ถ้าเป็นหมูติดมันจะอร่อยมากๆ ค่ะ หรือจะใส่เนื้ออย่างอื่นเพิ่มได้นะ)
  • ปูอัด
  • ผักบ็อคชอย (พอดีในตู้เย็นมีแค่ผักชนิดนี้ หากต้องการใส่ผักอย่างอื่นก็ได้นะจ๊ะ เช่น แครอท มันฝรั่ง หรืออื่นๆ ก็ได้)
  • เห็ดชิเมจิขาว (เป็นเห็ดอื่นๆ ได้ตามชอบ)
  • ไข่ไก่สด
ไอเดียเมนูกักตัว
เมนูต๊อกโบกีชาบู

วิธีทำ

ใส่น้ำในหม้อหุงข้าวจากที่เขียนข้างถ้วยจะใช้น้ำถ้วยละ 80 มิลลิลิตร แต่เรามี 2 ถ้วยก็คูณสองไปเลยจ้า ใส่เกินมานิดหน่อย ประมาณ 170 มิลลิลิตร ตามด้วยเส้นต๊อกโบกีใส่ในขณะที่น้ำยังไม่เดือด จากนั้นปิดฝาเอาไว้ประมาณ 1 นาที จากนั้นค่อยใส่เครื่องปรุงต่างๆ ตามลงไป (ในสูตรนี้แอดเพิ่มเกลือใส่ลงเพิ่มนิดหน่อยเนื่องจากรสชาติของซอสทั้ง 2 ยี่ห้อรสไม่เค็มเท่าไหร่เลยเพิ่มความเค็มนิดๆ ลงไป และเติมพริกเกาหลีอีกหน่อยเพิ่มความเผ็ดสำหรับใครที่ชอบรสเผ็ดก็เติมได้ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นตามด้วยเนื้อหมู เต้าหู้ไข่ไก่ ปูอัด ไข่ไก่สด คนให้เข้ากันหน่อยระวังเส้นต๊อกโบกีติดก้นหม้อด้วยนะ ปิดฝารอให้เดือนประมาณ 2 -3 นาที ระหว่างนั้นค่อยคนไม่ให้เส้นติดก้นหม้อค่ะ จากนั้นค่อยใส่ ผักบ็อคชอย และเห็ด ตามลงไปรอให้ผักสุก ก็จะยกเสิร์ฟได้เลย

ไอเดียเมนูกักตัว
เมนูต๊อกโบกีชาบู
เมนูต๊อกโบกีชาบู
เมนูต๊อกโบกีชาบู

เป็นไงคะ ไอเดียเมนูกักตัว สไตล์เกาหลี ขอแอดมินผักกิมจิ ง่ายมากเลยใช่มั๊ย มีแค่หม้อหุงข้าวอย่างเดียวก็ทำเมนูได้หลายเมนูเลยนอกจากหุงข้าวก็ยังสามารถทำบะหมี่ และ ต๊อกโบกี อร่อยๆ ทานได้ง่ายๆ ที่ห้องแล้วแถมวัตถุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะหาซื้อได้ตามเซเว่น ซุปเปอร์มาร์เก็ต และปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามใจได้ด้วย หวังว่าไอเดียเก๋ๆ นี้จะเป็นประโยชน์ให้ลองไปทำตามกันนะคะ

ไอเดียเมนูกักตัว

ไอเดียเมนูกักตัว
เครื่องดื่มเฉาก๊วยนมสด

ขอปิดท้ายด้วย ไอเดียที่ 3 เครื่องดื่มอร่อยคลายร้อน

เครื่องดื่มอร่อยๆ ที่ทำง่ายเว่อร์…. จากเซเว่น นั่นก็คือ เมนูเฉาก๊วยนมสด แก้วนี้ค่ะ มีแค่นมสด น้ำแข็ง และเฉาก๊วย นำมาผสมกันกลายเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนได้แล้วค่ะ เริ่ด!!

ไอเดียเมนูกักตัว
เคล็ดลับการเก็บผักให้สดในตู้เย็น

เกร็ดความรู้ : เมื่อผักที่ซื้อมาเหลือๆ จากการใช้งานก็จับมันใส่ถุงชิปล็อกเอาไว้และเก็บไว้ในตู้เย็น ผักก็จะสามารถอยู่ได้นานขึ้น กว่าใส่ถุงธรรมดาทั่วไปค่ะ ลองเอาไปเก็บดูนะ

คราวหน้าจะมีไอเดียเก๋ๆ เมนูอร่อยๆ ทำง่ายอะไร รอติดตามนะคะ แอดมินผักกิมจิ ขอตัวไปรับประทานเมนูอร่อยๆ เหล่านี้ก่อนนะคะ พบกันใหม่ครั้งหน้า ชอบก็อย่าลืมแชร์กันด้วยนะคะ ^^

ภาพประกอบและบทความโดย Admin Pakkimji

#Acuisine #เอควิซีน
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/

บทความน่าสนใจช่วงการระบาดของไวรัสโควิด 19 :

สูตรอาหารแนะนำ

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.