แซนด์วิชทูน่า

แซนด์วิชทูน่า เมนูทำง่าย ทานง่าย เพื่อคนรักสุขภาพ

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู แซนด์วิชทูน่า

แน่นอนว่า พระเอกของเมนูนี้คือ ปลาทูน่า ซึ่งหลายๆคนก็พอจะทราบอยู่แล้วว่า ปลา มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางอาหารมากมาย ซึ่งปลาทูน่านั้น มีคุณค่าทางโปรตีนสูง และย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่่นๆ ทำให้การบริโภคเนื้อปลาทูน่าเป็นที่นิยม และเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และยังมีความสามารถในการซ่อมแซมส่วนที่สึกเหรอของร่างกายในแบบที่โปรตีนทุกชนิดมีอีกด้วย ซึ่งไม่ว่าจะเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถรับประทานปลาทูน่าเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ค่ะ

นอกจากนี้ ไขมันที่พบในปลาทูน่า คือ ไขมันชนิดดี ที่จำเป็นต้องมีไว้ในร่างกาย เพื่อป้องกันการเกิดโรคบางอย่าง ซึ่งไขมันที่ได้รับจากปลาทูน่าจัดเป็นไขมันชนิดดีที่เรียกว่า HDL (high-density lipoprotein) เป็นไขมันอิ่มตัว แต่ให้พลังงานต่ำ แต่ประโยชน์ของการบริโภค ปลาทูน่า ยังมีอีก เช่น

♦ ช่วยควบคุมความดันโลหิต
ปลาทูน่า นับว่าเป็นหนึ่งในปลาที่เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า-3 ชั้นยอด ซึ่งเป็นสารอาหารที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูงได้อย่างดีเยี่ยมค่ะ นอกจากนี้ยังมีผลการศึกษาพบว่า การรับประทานปลาทูน่า สามารถช่วยลดความดันของผู้ทดสอบให้อยู่ในระดับปกติได้

♦ ป้องกันการเกิด โรคหลอดเลือดสมอง
มีผลการศึกษาพบว่า ผู้ใหญ่ที่รับประทานปลาทูน่า 1-4 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ จะมีโอกาสที่จะเกิดภาวะหลอดเลือดสมองตีบ หรืออุดตันลดลงประมาณ 27% ทั้งนี้หากเพิ่มการรับประทานปลาทูน่าเป็น 5 หน่วยบริโภคต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะดังกล่าวได้ถึง 30% เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ ปลาทูน่า ยังมีสรรพคุณช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ความจำเสื่อม ได้อีกด้วย

♦ ช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์
การรับประทานปลาทูน่าเพียงสัปดาห์ละ 2 หน่วยบริโภค สามารถช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ได้ โดยส่งผลให้ลดความเสี่ยงที่จะเป็น โรคหัวใจ ตามไปด้วย หากมีระดับของไตรกลีเซอไรด์สูงอาจส่งผลให้มีระดับของ LDL (Low-density lipoprotein) สูง ซึ่ง LDL ถูกจัดว่าเป็นไขมันชนิดไม่ดี และกลับกันไตรกลีเซอไรด์ยังไปทำการลด HDL (High-density lipoproteins) ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

♦ ดีต่อสุขภาพหัวใจ
กรดไขมัน โอเมก้า-3 ในปลาทูน่านั้น สามารถช่วยทำให้สุขภาพของหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นได้ค่ะ โดยจะช่วยเพิ่ม HRV (Heart rate variability) ซึ่งเป็นค่าความผันแปรของการเต้นของหัวใจ ที่ยิ่งมีค่าสูงจะยิ่งดีต่อร่างกาย นอกจากนี้กรดไขมัน โอเมก้า-3 ยังมีคุณสมบัติในการช่วยป้องกันการเกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะอีกด้วย

♦ ช่วยป้องกันการเกิดโรคอ้วน
การรับประทานปลาทูน่า นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักค่ะ เพราะกรดไขมัน โอเมก้า-3 ในปลาทูน่าจะสามารถช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกาย นอกจากนี้ปลาทูน่ายังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำอีกด้วยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล  parrythailand

 

อ่านต่อ เมนูที่น่าสนใจ

แซนด์วิชแซลมอนรมควัน กับ แซนด์วิชสเปรดทูน่า

ยำทูน่ากระป๋อง จานด่วน ทำง่าย ดีต่อสุขภาพ

ซุปครีมทูน่ามันฝรั่ง ซุปร้อนๆ เพื่อสุขภาพ

แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทยรสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

เต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูแสนอร่อย คุณค่าทางอาหารมากมาย

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด อร่อยครบเครื่อง พอดีคำ

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

 

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.