10 วิธี เพิ่มความสุขให้ตนเองด้วยการกระทำเล็กๆ โดยคุณพศิน อินทรวงค์

10 วิธี เพิ่มความสุข ให้ตนเองด้วยการกระทำเล็กๆ โดยคุณพศิน อินทรวงค์

มา เพิ่มความสุข ด้วยการกระทำเล็ก ๆ ด้วยตนเองกันดีกว่า >>>

1. จงยิ้มอยู่เสมอ
รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ไม่เสียเงิน จงยิ้มเล็กๆ กับตัวเองทุกวัน ดังเช่นพระพุทธรูปที่ยิ้มให้เราอยู่เสมอ ยิ้มให้ผู้อื่น ให้คนแปลกหน้า ให้ดินฟ้าอากาศ

2. จงจัดห้องของคุณให้น่าอยู่เท่าที่จะเป็นไปได้
สิ่งแวดล้อมที่ดีจะช่วยให้ชีวิตของคุณมีความสุขง่ายขึ้น เมื่อคุณอยู่ในที่ที่น่าอยู่ จิตใจของคุณจะสบาย เป็นระเบียบ ไม่เศร้าหมอง คุณจะสามารถใช้ความสร้างสรรค์ที่คุณมีได้ง่ายขึ้น จินตนาการของคุณจะมีความสวยงามมากขึ้น

3. จงเดินไปตามท้องถนนเพื่อมองดูความจริง
ขอให้คุณมองผู้คนที่อยู่รอบๆ ตัว แล้วให้คิดว่า ทุกคนที่คุณเห็น ล้วนเป็นคนสำคัญ เป็นคนรักของใครสักคนที่อยู่บนโลก เมื่อคุณรู้ว่า เขาเหล่านั้น ก็มีคนที่รักเขาเหมือนกัน คุณก็จะมองเขาอย่างมีคุณค่ามากขึ้น เห็นใจและให้อภัยเขามากขึ้น

4. จงคิดว่าคุณมีหน้าที่ทำใจของตัวเองให้มีความสวยงาม
คุณต้องสร้างช่องว่างเล็กๆ ที่ทำให้ใจของคนมีความสุขเล็กๆ โดยไม่ยึดโยงกับสิ่งภายนอก คุณต้องคิดเสมอว่า คุณมีหน้าที่ขัดเกลาจิตใจของตนเองให้ดียิ่งๆ ขึ้นทุกวัน อะไรที่เสียสละได้ก็ให้ทำ อะไรที่เป็นประโยชน์กับคนอื่นได้บ้าง ถ้าไม่ลำบากเกินไปก็ให้ทำ ทำอย่างมีความสุข และตระหนักอยู่เสมอว่า คุณกำลังขัดเกลาจิตใจของตนเองอยู่

5. จงเก็บขยะทุกชิ้นที่พบเห็น
ขอให้คุณเริ่มเก็บขยะตามริมทางที่คุณเดินผ่าน เท่าที่คุณจะทำได้อย่างมีความสุข การเก็บขยะที่คุณไม่รู้ว่าใครเป็นผู้นำมาทิ้งนั้น เป็นการเก็บขยะในใจของคุณด้วย ถ้าคุณทำบ่อยๆ คุณก็จะรู้สึกถึงแสงสว่างภายในใจของคุณได้

6. จงปลุกคนดีในตัวของคุณขึ้นมา
ลึกๆ แล้วทุกคนเป็นคนดี ไม่มีใครอยากเป็นคนเลว หรือคนไม่ดี ดังนั้นขอให้คุณปลุกคนดีที่ฝังอยู่ในใจของคุณขึ้นมา ทำให้คนๆ นั้นมีความเข้มแข็ง สนับสนุนให้ความดีในใจของคุณเป็นผู้นำทางชีวิตของคุณ

7. จงดีใจกับความสำเร็จของผู้อื่น
คุณไม่จำเป็นต้องรู้จักเขา แต่คุณก็สามารถดีใจ และมีความสุขไปกับเขาได้ จงยิ้มเมื่อเขายิ้ม จงรับรู้ถึงความสุขผ่านข่าวสารที่คุณเสพ เห็นเขาเป็นเพื่อนของคุณ ถ้าชีวิตของเขาดี ชีวิตของคุณก็ดีไปด้วยเพราะเขาคือเพื่อนของคุณ

8. จงแบ่งปันเงินของคุณเพื่อสังคม
คุณควรสละสิ่งของมีค่าของคุณให้ผู้อื่นบ้าง เริ่มจะทีละเล็กละน้อยเท่าที่คุณให้ได้บนพื้นฐานของความสบายใจ จงทำสิ่งเหล่านี้บ่อยๆ เปิดโอกาสให้ตนเองได้เป็นผู้ให้ การแบ่งปัน จะทำให้ชีวิตของคนสงบเย็น คุณจะใช้ชีวิตบนโลกที่น่าอยู่มากขึ้นเมื่อโลกภายในของคุณเปลี่ยนไป

9. จงพูดแต่สิ่งดี
ถ้าเป็นไปได้อย่าพูดอะไรที่ไม่ดี เพราะการพูดไม่ดีคือการทำลายความสุขของตนเองในระยะสั้น กลาง และระยะยาว มันเป็นการบ่มเพราะเชื้อโรคร้ายให้เติบโตขึ้นมาอย่างไม่รู้ตัว คนที่พูดอะไรดีๆ จะมีความรู้สึกที่ดีๆ ได้ง่ายกว่าคนที่พูดอะไรร้ายๆ

10. จงตระหนักถึงคุณค่าของชีวิต
ในทุกๆ วันขอให้คุณคิดว่า คุณโชคดีแค่ไหนที่ได้เกิดมา มองดูแขนของคุณ มือของคุณ เนื้อตัวของคุณ และรู้สึกถึงความรักในร่างกายของคุณ ความรักตัวเองคือสิ่งสำคัญ แต่คุณต้องไม่เห็นแก่ตัว ขอให้คุณรู้สึกเบิกบานกับชีวิต นึกถึงสิ่งดีงามที่ผ่านมา และพยายามทำให้มันเกิดขึ้นเสมอๆ ทำสิ่งเล็กๆ ที่ดีๆ ให้เกิดขึ้นบ่อยๆ แล้วสิ่งเล็กๆ เหล่านั้นก็จะรวมเป็นความดีงามในภาพใหญ่ของชีวิต อย่าดูถูกความดีเล็กๆ และอย่าประมาทกับความไม่ดีเล็กๆ เพราะกำแพงที่ยิ่งใหญ่ก็เกิดจากอิฐก้อนเล็กๆ มารวมตัวกัน จงรักตัวเองบนพื้นฐานของความเมตตาเพื่อนมนุษย์ ขยับขยายจิตใจที่คิดถึงผู้อื่นให้มากขึ้น จงหาความสุขจากการทำให้คนอื่นมีความสุข แล้วคุณก็จะเป็นอีกคนที่มีความสุขที่สุดในโลก


*** คุณพศิน อินทรวงค์ ซึ่งเป็นนักเขียนคอลัมน์ Heart and Soul และ Meditation ให้กับนิตยสาร Secret รวมทั้งมีหนังสือที่ยอดฮิตหลายเรื่อง เช่น ปาฏิหาริย์แห่งการหยุดคิด หลวงปู่มันจอมทัพธรรม ตีตั๋วดูตัวตน เป็นต้น

ติดต่องานบรรยาย/วิทยากร
ติดตามผลงานหนังสือ หรือติดตามอ่านบทความดีๆ ได้ที่
เพจ พศิน อินทรวงค์ https://www.facebook.com/talktopasin2013


บทความน่าสนใจ

5 ข้อคิดง่ายๆ เพื่อเอาชนะใจตนเอง โดย คุณพศิน อินทรวงค์

10 ข้อคิดเปลี่ยนชีวิตที่คับแคบให้กลายเป็นท้องฟ้ากว้างใหญ่ โดยคุณพศิน อินทรวงค์

5 วิธีข้ามความทุกข์ใจแบบเดิมๆ โดยคุณพศิน อินทรวงค์

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.