ถูกหักอก

ทำไมแอบรักใครก็ถูกหักอก หรือชีวิตนี้จะโดนสาปให้ไม่มีคู่เสียแล้ว?

เยียวยาปัญหารักด้วยธรรม ตอน ถูกหักอก ประจำ ทำอย่างไร?

Q เป็นคนโชคร้ายเรื่องความรัก แอบรักแอบชอบใครก็ ถูกหักอก มาตลอด  ชีวิตนี้โดนสาปให้ไม่มีคู่เสียแล้วใช่ไหม

พระภาสกร ภูริวฑฺฒโน ภาวิไล ตอบปัญหาเรื่องนี้ว่า

A อย่าไปคิดเรื่องโดนสาปอะไรแบบนั้นเลย…

ความเป็นจริงแล้ว จะมีสักกี่คนที่มีความรักสมหวังดังใจ มีไม่มากหรอก น้อยมากเลยด้วยซ้ำ ส่วนใหญ่มักอยู่ในช่วงกำลังลุ้น กำลังลองเสี่ยงภัยว่า คนนั้นจะเป็นคู่ของเราจริงหรือเปล่า มิหนำซ้ำเขาอาจยังไม่ทันรู้ตัวด้วยว่า คนที่เขากำลังกุมมือน่ะไม่ใช่เนื้อคู่หรอก แต่เป็นเจ้ากรรมนายเวรต่างหาก

ตัวอาตมาเอง เดิมก็เป็นโยมที่เกเรมาตลอด แต่ช่วงโค้งสุดท้ายก่อนบวช เป็นช่วงที่รักษาศีลเข้มข้นมากขึ้นทุกที ผลของกรรมดี จึงนำให้พบกับสตรีนางหนึ่ง ซึ่งเขาก็เป็นคนปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ เข้าวัดทำบุญไม่ขาดเช่นกัน เรียกได้ว่าใครเห็นก็บอกว่าเป็นคนที่มีศีลเสมอกันเลยทีเดียว ระหว่างที่เขากำลังส่งยิ้มหวานมาให้อาตมานั้น อาตมาก็พลันนึกไปถึงคำพูดของพระอาจารย์ที่ว่า

“โยมยังมีเจ้ากรรมนายเวรเหลืออยู่อีกหนึ่งคน อย่าไปยุ่งกับเขาเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นไม่ได้บวชแน่นอน”

เท่านั้นแหละ อาตมาก็รู้เลยว่า ผู้หญิงคนนี้แหละ คือเจ้ากรรมนายเวรที่พระอาจารย์พูดถึง อาตมารีบตัดใจทันที ไม่ยุ่งเกี่ยว ไม่สุงสิง จนในที่สุดก็ได้บวชสมใจ ซึ่งเรื่องนี้ตรงกับคำสอนของครูบาอาจารย์ที่ว่า

“คนที่ดีที่สุดจะเข้ามาในช่วงที่เราเป็นคนดีที่สุด มีศีลธรรมสูงที่สุดด้วยเช่นกัน” หรือเรียกอีกอย่างว่า เนื้อคู่คือคนมีศีลเสมอกันนั่นเอง

อาตมาแนะนำให้มองว่า การที่เรายังเป็นโสด เพราะยังไม่ถึงเวลาที่คนมีศีลเสมอกันผ่านเข้ามา ซึ่งสุดท้าย หากไม่มีใครเดินเข้ามาเลยจริง ๆ เราก็ต้องอยู่ด้วยตัวเองให้ได้ เพราะปัญหาไม่ได้ขึ้นอยู่ที่ว่า มีคนเข้ามาหรือไม่ แต่ปัญหาอาจมาจากการขาดความภาคภูมิใจ ขาดคุณค่าของตัวเองมากกว่า

การรอคอยด้วยจิตจดจ่อ โดยหวังว่า เขาจะเข้ามาพร้อมความสุข อาจไม่ได้ทำให้เรามีความสุขเสมอไป แต่หากเราเปล่งประกายแห่งความสุขออกมาได้จากภายในตัวเราเอง ความสุขและความอบอุ่นนั้นต่างหาก ที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับเราและคนรอบข้าง

 

ส่วนหนึ่งจากคอลัมน์ Dhamma Daily  นิตยสาร Secret

Secret Magazine (Thailand)


บทความน่าสนใจ

พ่อ แม่ ไม่ควรสแกนคนรักของลูก อย่าใช้ความรักทำร้ายคนที่ตนรัก

7 วิธีง่ายๆ ลืมรักให้ได้ภายใน 3 วัน

อกหัก?เหตุผลที่ไม่ควรฟังเพลงเศร้า บทความดีๆ จากปิยสีโลภิกขุ

3 คำสาป ขัดขวางเส้นทางแห่งความรัก แก้ไขได้แล้วจะไม่อกหักทั้งชีวิต

วิธีคิดเมื่อชีวิตมืดมน ข้อคิดดี ๆ โดย พระอาจารย์ยุทธนา เตชปัญฺโญ

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.