เปิดเทคนิค สวย สดใส วัย 35

ขอเสียงคน วัย 35 หน่อยยยย

ถ้าผู้หญิงเรามีสุขภาพดีทั้งกายและใจจะเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความเข็งแกร่งในการทำหน้าที่ ตามบทบาทต่างๆ ที่มีในชีวิตประจำวัน และในการสร้างความสัมพันธ์ที่มีความสุขกับผู้คนรอบตัว โดยเฉพาะผู้หญิงวัยทำงาน วัย 35 มีภาระความรับผิดชอบด้านการงานและครอบครัวเพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดความเครียด การพักผ่อนน้อย และไม่มีเวลาดูแลตัวเอง

ปัญหาสุขภาพด้านต่างๆ ของสาว วัย 35+

เมื่อย่างเข้าสู่วัย 35 ปี สัญญาณต่างๆ ของร่างกายก็เริ่มแสดงออกมา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การดูแลตัวเองเพื่อชะลอสัญญาณต่างๆ ก่อนที่จะสายเกินแก้ นอกจากภาระหน้าที่ดูแลคนอื่นแล้ว ก็ต้องอย่าลืม รักและใส่ใจตัวเอง  เพราะผู้หญิงวัย 35 ปีขึ้นไปมี ภาระหน้าที่ต่างๆ ทำให้ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง  ในการเลือกกับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงไม่มีเวลาออกกำลังกายด้วย ส่งผลต่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น ปัญหาผิวพรรณ รูปร่าง การเผาผลาญ สายตา กระดูก สมองและความจำก็ตามมามากมาย ส่งผลกระทบต่อภาวะสมอง จิตใจ อารรมณ์ มีอาการต่างๆ เกิดขึ้น ที่อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตได้ ส่งผลให้เกิดอาการต่างๆ ที่จะสังเกตได้ อย่างเช่น

วัย 35

ผลกระทบในระยะยาวที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสาววัย 35+

จากสถิติข้อมูลทางการแพทย์ของโรงพยาบาลรามาธิบดีพบว่า ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพที่พบบ่อยในผู้หญิงวัย 35 ปีขึ้นไปจำนวน 10 อันดับแรก ได้แก่ 
1.  ไขมันในเลือดสูง ร้อยละ 79
2.  กลุ่มอาการของสตรีวัยหมดประจำเดือน ร้อยละ 54  
3.  กระดูกบาง ร้อยละ 47 
4.  ความดันโลหิตสูง ร้อยละ 35 
5.  โรคเต้านมที่ไม่ใช่มะเร็งเต้านม ร้อยละ 30
6.  กรดยูริคในเลือดสูง ร้อยละ 29 
7.  โรคอ้วน ร้อยละ 29
8.  กระดูกพรุน ร้อยละ 29
9.  ข้ออักเสบ ร้อยละ 20
10.  เบาหวาน ร้อยละ 6

วัย 35+

‘ขาดสารอาหาร’ ปัญหาใหญ่ที่นิ่งนอนใจไม่ได้

     ปัญหาทุพโภชนาการ (ขาดสารอาหาร) เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งปัญหาดังกล่าวเป็นผลมาจากความเสื่อมทางด้านสรีระ โดยเฉพาะระบบการย่อยและดูดซึมสารอาหาร ภาวะการเปลี่ยนแปลงทางการดำรงชีวิต เช่น สภาพทางเศรษฐกิจ  กิจกรรมในชีวิตประจำวัน หรือแม้กระทั่ง ปัญหาการเบื่ออาหาร การรับประทานอาหารโดยไม่คำนึงถึงประเภทที่หลากหลายและครบถ้วนของสารอาหาร ทำให้มีโอกาสขาดวิตามินและแร่ธาตุสูง ดังนั้นการดูแลสารอาหารที่ควรได้รับจึงมีความสำคัญและต้องมีความครบถ้วนอย่างพอดีต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้น

สารอาหารที่จำเป็นของผู้หญิงวัย 35 ปีขึ้นไป

1.  สารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลระบบฮอร์โมน 
     สารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลระบบฮอร์โมน เช่น ไฟโตเอสโตรเจนจากถั่วเหลือง เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้หญิงวัยนี้ โดยไฟโตเอสโตรเจน จะมีบทบาทเป็นฮอร์โมนทดแทน แบบธรรมชาติ ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบ  อารมณ์แปรปรวน  ลดระดับไขมันในเลือดซึ่งจะก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตามมา ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม และป้องกันกระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน  การรับประทานสารอาหารที่ให้ไฟโตเอสโตรเจน จะมีความปลอดภัยกว่าการรับประทานฮอร์โทนทดแทน เนื่องจากการรับประทานฮอร์โมนทดแทน จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม  โรคหัวใจและหลอดเลือด 

2.  สารอาหารบำรุงกระดูก
     แคลเซียม : ช่วยเพิ่มมวลกระดูกสูง หากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ ทำให้กระดูกแตกหักได้ง่าย แม้จะได้รับการกระแทกเพียงเล็กน้อย ในผู้หญิงวัยนี้ การเสริมแคลเซียม จึงมีความจำเป็นอย่างมาก
     วิตามินดี : ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นเพื่อความมั่นใจว่าร่างกายจะได้รับ แคลเซียมได้อย่างเต็มที่

3.  สารอาหารบำรุงสมอง : 
     สารสกัดจากใบแปะก๊วย : ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในสมอง ทำให้ผนังหลอดเลือดมีความยืดหยุ่นและแข็งแรง  อีกทั้งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงป้องกันการเสื่อมของเซลส์สมองจากการทำลายของอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคความจำเสื่อม  และยังมีคุณสมบัติช่วยลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด  ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะอุดตันในหลอดเลือดสมอง 
     เลซิติน : ประกอบด้วยสารสำคัญที่จำเป็นในการสร้างสารสื่อประสาทใสมองช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.  สารอาหารบำรุงสายตา :
     วิตามิน เอ : มีหน้าที่เกี่ยวกับการมองเห็นโดยเฉพาะในที่มีแสงสว่างน้อย  ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคตาบอดกลางคืน (night blindness) 
     ลูติน : สารประกอบกลุ่มแคโรทีนอยด์  พบมากที่สุดบริเวณจุดศูนย์กลาง ของเรตินา ช่วยดูดซับแสงสีน้ำเงินก่อนจะมีผลเสียต่อดวงตา  มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเรตินาและเลนส์ตา

5.  สารอาหารบำรุงระบบประสาท :
เมื่ออายุมากขึ้น การทำงานของระบบประสาทจะด้อยลง การดูดซึมสารอาหาร และประสิทธิภาพในการเผาผลาญอาหารก็ลดลงด้วย  ส่งผลให้ผู้หญิงวัยนี้มีโอกาสขาดวิตามินได้แทบทุกตัว กลุ่มวิตามินที่มีบทบาทสำคัญในการบำรุงระบบประสาท  ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญสารอาหารได้ดีคือ กลุ่มวิตามินบี  ซึ่งยังมีความสำคัญต่อขบวนการสร้างเม็ดเลือด เพื่อให้สามารถนำพา ออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ได้อย่างทั่วถึง ทำให้ร่างกายพร้อมเผชิญกับภาระกิจได้ตลอดวัน 

6.  สารอาหารต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความชรา :
อนุมูลอิสระ เป็นสารพิษที่เกิดขึ้นตลอดเวลาภายในร่างกาย ปกติร่างกายเราสามารถกำจัดได้เองระดับหนึ่งแต่เมื่อคนเราสูงวัยขึ้น ประสิทธิภาพการกำจัดจะลดลง ทำให้เกิดความเสื่อมของร่างกาย ผลของความเสื่อมที่เราเห็นก็คือผิวขาดความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอย ขณะเดียวกันก็เกิดความเสื่อมของอวัยวะภายในร่างกาย ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ความจำเสื่อม มะเร็ง ฯลฯ ดังนั้นจึงควรได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีปริมาณมากพอ และมีความหลากหลายที่จะช่วยเสริมฤทธิ์กัน เพื่อชะลอความเสื่อมและการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้แก่  วิตามินซี วิตามินอี โคเอนไซม์ คิวเทน แอลฟาไลโปอิก แอซิด รูติน และแร่ธาตุต่างๆ เช่น สังกะสี ซิลิเนียม 

กลุ่มแร่ธาตุที่จำเป็น : 
แร่ธาตุต่างๆ มีความจำเป็นในกระบวนการเผาผลาญเพื่อให้ได้พลังงานของร่างกาย ในการใช้ชีวิตประจำวัน  ช่วยเรื่องต้านความ เครียด และช่วยเพิ่มความแข็งแรง ให้กับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้แก่ ธาตุเหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม โครเมียม

แร่ธาตุสำหรับวัย 35+

     ถึงแม้วิถีชีวิตของผู้ญิงยุคนี้เปลี่ยนไป แต่การอย่าลืมดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากการได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ต้องไม่ลืมที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หาเวลายืดเส้นยืดสายออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ผ่อนคลายอารมณ์จากความเครียด เพื่อร่างกายที่แข็งแรง และชะลอปัญหาของสาวๆที่จะเกิดขึ้นตามมาในอนาคต  เมื่อมีร่างกายที่แข็งแรงแล้วก็สามารถดูแลคนอื่นๆทุกคนในครอบครัวให้สุขภาพแข็งแรงห่างไกลจากโรคได้เช่นกัน ด้วยความห่วงใยจาก MEGA We care

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.