ทรามาดอล

เตือนวัยรุ่น ! อย่าคิดลองยา ทรามาดอล

ทรามาดอล

          กระแสข่าวเรื่องยา ทรามาดอล กำลังเป็นที่โด่งดังอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีหญิงสาวรายหนึ่ง โพสต์ภาพ และข้อวามเตือนภัยถึงอันตรายของ ยาทรามาดอล หรือที่วัยรุ่นนิยมเรียกกันว่า เขียว – เหลือง

ยาทรามาดอล คือ ยาบรรเทาอาการปวด ตั้งแต่ปวดระดับปานกลาง จนถึงปวดขั้นรุนแรง มีคุณสมบัติการออกฤทธิ์คล้ายมอร์ฟีน จัดเป็นยาในกลุ่ม โอพิออยด์ (opioids) แต่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษ เนื่องจากออกฤทธิ์ระงับอาการปวดได้น้อยกว่ามอร์ฟีน 5 – 20 เท่า

ด้วยสาเหตุนี้เองจึงเป็นช่องโหว่ ทำให้กลุ่มวัยรุ่นนำยาชนิดนี้มาผสมกับยาแก้ไอและน้ำอัดลม เครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ถือเป็นการใช้ยาโดยไม่มีความจำเป็น ทั้งยังใช้ครั้งละหลายเม็ด ติดต่อกันเป็นเวลานาน

โดยอาการเริ่มแรกของผู้ที่กินเครื่องดื่มผสมกับยาทรามาดอล คือ ทำให้รู้สึกสบาย ตัวเบา ล่องลอย เคลิ้ม มีความสุข แต่เมื่อใช้ไปสักพักในปริมาณที่มากเกินพอดี จะส่งผลต่อระบบประสาท และอาจร้ายแรงถึงขั้นไม่รู้สึกตัว

ยาทรามาดอล มีขนาดที่ควรรับประทานดังนี้

  1. คนที่มีอายุมากกว่า 14 ปีขึ้นไป ให้รับประทาน 50 – 200 มิลลิกรัม ต่อวัน
  2. คนที่มีอายุต่ำกว่า 14 ปี ขนาดของการรับประทาน ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์

สามารถรับประทานได้ทั้งก่อน และหลังอาหาร ที่สำคัญขนาดและระยะเวลาในการกินยา ควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ตลอด

ใครที่กินยาแล้วเกิดผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียนศีรษะ มือสั่น ใจสั่น ท้องผูก ท้องเสีย ท้องอืด ปัสสาวะบ่อย เหงื่อออกมากว่าปกติ และหากร้ายแรงถึงขั้น ภาพเบลอ มองเห็นภาพหลอน หรือมองภาพได้ไม่ชัด กล้ามเนื้อกระตุกเกร็ง ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนที่สุด

จะเห็นได้ว่า เราไม่ควรนำยาดังกล่าวมาใช้ในทางที่ผิด และควรใช้ยาให้เหมาะกับปริมาณขนาดที่กำหนดไว้ สำหรับใครที่อยากซื้อยามารับประทานเอง ควรศึกษาให้ละเอียดรอบคอบก่อนทุกครั้ง

ข้อมูลเรื่อง “เตือนวัยรุ่น ! อย่าคิดลอง ยาทรามาดอล” โดย ดวงพร เจียรสุธรรมพร

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.