อ้วน ออกกำลังกาย

วิธีเช็ค “อ้วน” ตามแบบกูรูต้นตำรับชีวจิต และทำไมออกกำลายแล้วยังอ้วนอยู่

การออกกำลังกายอย่างเต็มที่ระยะนี้จะทำให้คุณแข็งแรงสุขภาพสมบูรณ์ทั้งกายและใจ ไม่แก่ไปจนตลอดชีวิต

โดยเหตุนี้ หลักการ 5 เล็กข้อสุดท้ายคือ “การออกกำลังกาย” นั้นจึงต้องทำ หรือว่าที่จริงคุณพ่อคุณแม่ของลูกๆ จะต้องวางแผนหรือฝึกการออกกำลังกายให้กับลูกๆ มาตั้งแต่เล็กๆ ทีเดียว

แล้วยังไงต่อ หลายท่านอาจจะยกมือสูงประกาศว่า ผมเคยออกกำลังกายสมัยเด็กๆ แต่ตอนนี้ต้องทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย ทำไงดีครับ

ไม่เป็นไร ใจเย็นๆ ไม่ต้องมาถามหรอกว่าทำไงดี ถามตัวคุณเองเถอะว่า คุณพอใจกับสภาพร่างกายและจิตใจของคุณตอนนี้มากแค่ไหน

 

ลองเช็กตัวเองดูเริ่มจาก

  1. ลองนั่งตัวตรงๆ ก้มลงมองเท้าของคุณ มองเห็นหัวแม่เท้าไหม ไม่เห็น ทำไมไม่เห็น ก็พุงที่มีไขมันก้อนเบ้อเร่อห้อยอยู่ที่ท้อง แล้วจะเห็นหัวแม่เท้าได้อย่างไร
  2. ลองงอข้อศอกแล้วยกแขนขึ้น จับดูที่ท้องแขนท่อนบนมีอะไรห้อยต่องแต่งออกมา นั่นก็ไขมันอีกใช่ไหม

ลองเพียง 2 ข้อง่ายๆ อย่างนี้ ถ้าคำตอบว่า “ใช่” ทั้งสองข้อต้องดูต่อไปว่ารูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ส่องกระจกดู เอหน้าชักจะกลมๆ คอก็เป็นปล้องๆ และดูเหมือนคอจะสั้นกว่าเมื่อ 2 – 3 ปีก่อน

  1. ลองลุกขึ้นยืน ยกขาซอยเท้าสลับกัน 2 ข้าง นับให้ได้ 20 ครั้ง เป็นไง เหนื่อย หายใจหอบ ทำต่อไปไม่ไหว

แล้วอายุตอนนี้เท่าไหร่ สามสิบกว่าๆ เช็กตัวเองง่ายๆ 2 – 3 ข้อเท่านี้ คุณตอบตัวเองได้แล้ว ต้องปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองด่วน

แต่สำหรับบางคน (ไม่ใช่ทุกคน และเกิดขึ้นได้น้อยมาก) โดยเฉพาะอายุมากกว่า 40 การออกกำลังกายมากอาจทำให้น้ำหนักยิ่งเพิ่มขึ้น เช่น คุณ พ. ที่อาจารย์สาทิสเคยพบเขา เป็นผู้มีน้ำหนักมาก และมีอาการอื่นๆ ซึ่งแสดงว่าป่วยเนื่องมาจากมีน้ำหนักตัวมาก บังเอิญคุณ พ. คนนี้มีความสนิทสนมกันท่านอาจารย์สาทิมเป็นการส่วนตัวมาก่อน คุณ พ. คนนี้แหละที่อาสาว่าจะไปออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วนด้วยตัวเอง แกไปสมัครเป็นสมาชิกห้องยิม แล้วก็ออกกำลังกายหามรุ่งหามค่ำ อยากจะให้น้ำหนักลงเร็วๆ ผลกลับตรงกันข้าม น้ำหนักยิ่งเพิ่มกว่าเดิม

สำหรับเคสนี้จึงต้องแก้ปัญหาน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นของคุณ พ. อย่างเร่งด่วนโดยใช้การแก้ด้วยอาหารที่มีฮอร์โมน และใช้การระงับอารมณ์ช่วยให้จิตใจและร่างกายผ่อนคลายด้วยวิธีกดจุด การผ่อนคลาย RELAXATION และ VISUALIZATION หรือการทำสมาธิแบบง่ายๆ

ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากเมื่อต่อมพิทูอิทารี ซึ่งลดการหลั่งโกร๊ธฮอร์โมนให้น้อยลง ระบบของร่างกายก็จะหาพลังมาทดแทนพลังจากโกร๊ธฮอร์โมน

เมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 40 ต่อมหมวกไตหรือ ADRENAL จะขับฮอร์โมนคอร์ติซอล (CORTISOL) ออกมามากขึ้นเพื่อสร้างพลังทดแทนโกร๊ธฮอร์โมน

อ้วน ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายลดน้ำหนัก ออกกำลังกายลดอ้วน

พลังจากฮอร์โมนคอร์ติซอลนี้ มีแรงมากและจะมีลักษณะออกไปในทางก้าวร้าวมากด้วย ฉะนั้น เมื่อต่อมหมวกไตขับฮอร์โมนนี้ออกมามากเกินไป เจ้าของร่างกายก็จะมีแรงมากแต่ออกไปในลักษณะดุดัน บางคนดุมาก โมโหมาก พอถูกขัดใจมากๆ ก็ลืมตัว ออกแรงแบบดุดันถึงขนาดฆ่าคนได้ก็มีรายงานมาหลายรายแล้ว

เมื่อมีพลังดุดันมากเช่นนี้ ร่างกายก็มีระบบแก้ไขสร้างพลังถ่วงขึ้นมา เมื่อมีคอร์ติซอลมาก ต่อมหมวกไตเลยสร้างฮอร์โมนดีเอชอีเอ (DHEA – DEHYDROEPIANDROSTERONE) ขึ้นมาเป็นตัวถ่วง เหมือนกับรถยนต์ที่มีคันเร่งวิ่งได้เร็วก็ต้องมีเบรกเป็นของคู่กันกับคันเร่ง มิฉะนั้นรถจะพัง คนขับจะตาย

ทีนี้ตามหลักวิชาเกี่ยวกับฮอร์โมน ถ้ามีฮอร์โมนคอร์ติซอลมาก จะเป็นตัวเพิ่มไขมันในร่างกายให้มากขึ้นเป็นเงาตามตัวฉะนั้น คนที่ออกกำลังกายมาก คอร์ติซอลก็หลั่งออกมามากน้ำหนักตัวแทนที่จะลดก็กลับเพิ่มมากขึ้น อยากจะลดน้ำหนักผลลัพธ์จึงออกมาในทางตรงกันข้าม

ดังนั้นต้องเอาเรื่องอาหารมาช่วยแก้ ต้องระวังอาหารประเภทเนื้อ หมู ไก่ให้มากขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้มีแอมิโนแอซิดซึ่งจะถูกนำไปสร้างฮอร์โมนคอร์ติซอลมากขึ้น ออกกำลังกายแทนที่จะลดความอ้วนกลับทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

และในขณะเดียวกันต้องกินโปรตีนชนิดที่จะช่วยสร้างฮอร์โมนดีเอชอีเอ เพราะจะเป็นตัวถ่วงไม่ให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลทำงานมากจนเกินไป อาหารที่ช่วยสร้างฮอร์โมนดีเอชอีเอได้แก่ โปรตีนจากพืช คือ พวกถั่ว และพวกปลาทะเล

เข้าใจหลักการแล้ว ปรับใช้กันตามอายุและสภาพร่างกายได้เลย

 

ข้อมูลจาก ดร.สาทิส อินทรกำแหง คอลัมน์ปัญจกิจสุจภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 362


บทความน่าสนใจอื่นๆ

สังเกตฉี่ สังเกตโรค by กูรูต้นตำรับชีวจิต

สมุนไพร วิตามิน ยาแก้ปวด แบบง่ายๆ ราคาถูกกำราบ หวัด

วิธีเลือกอาหาร เพื่อสุขภาพ By กูรูต้นตำรับชีวจิต

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.