ความดันโลหิตสูง

5 วิธีลด ความดันโลหิตสูง ด้วยตัวเอง

ลด ความดันโลหิตสูง ด้วยตัวเอง ทำได้ไม่ยาก

วิธีการลด ความดันโลหิตสูง ด้วยตัวเอง คุณหมอสันต์ ใจยอดศิลป์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจหลอดเลือดและทรวงอก และคอลัมนิสต์ชื่อดัง อยากชวนคุณมาเรียนรู้ 3 ข้อเท็จจริงที่หลายคนยังคงมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง …ไปฟังกันเลย

สมัยนี้ใครๆ ก็เป็นความดันเลือดสูง (ความดันโลหิตสูง) ดังนั้น ถ้าจะทักทายกันให้ทันสมัยก็ต้องทักว่า “ความดันคุณสูงหรือยัง”

น่าประหลาดใจว่า ความชุกในการเกิดโรคความดันเลือดสูงนั้นแตกต่างกันมาก อย่างในชนบทของประเทศอินเดียซึ่งผู้คนกินเนื้อสัตว์กันน้อย มีอุบัติการณ์เกิดโรคต่ำแค่ 3.4 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น แต่ในประเทศที่คนกินเนื้อสัตว์กันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน เช่น โปแลนด์ อุบัติการณ์เกิดความดันเลือดสูงพุ่งถึง 78 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว

ผมเองเคยทำงานวิจัยกับกลุ่มคนที่มาตรวจสุขภาพประจำปีที่โรงพยาบาล พบว่า มีคนเป็นความดันเลือดสูง 33 เปอร์เซ็นต์ แสดงว่าคนไทยมีค่าเฉลี่ยอยู่ระดับกลางๆ ตามเคย ไม่มากไม่น้อย

เป็นความดันเลือดสูงแล้วใครจะทำไม มีอะไรไหม แฮ่ะๆ  มีสิครับ งานวิจัย GBD ซึ่งเป็นงานวิจัยแบบทุ่มทุนสร้างขนาดใหญ่ระดับโลกเพราะได้รับเงินสนับสนุนจากมูลนิธิของบิลเกตส์ ได้พบข้อสรุปเป็นเอกฉันท์ว่า ปัจจัยเดียวที่ใช้ทำนายการเจ็บป่วย การเสียชีวิต และความทุพลภาพของผู้คนทั่วโลกได้อย่างแม่นยำที่สุดก็คือ..การมีความดันเลือดสูง

ผมพบว่า สมัยนี้คนไทยที่เป็นโรคความดันเลือดสูงแล้วมีแฟชั่นอย่างหนึ่งคือ การบ้าวัดความดัน วัดกันตั้งแต่เช้ายันเย็น คนไข้ของผมบางคนวัดความดันทุกห้านาที น่าเป็นห่วงว่า เขาจะเป็นอะไรไปเสียก่อน เพราะความบ้ามากกว่าโรคความดันเลือดสูงเอง

ความดันโลหิตสูง

แล้วเขาจะมารายงานผลให้ผมฟังด้วยนะ ว่า วัดตอนเช้า ค่าความดันค่อนข้างนิ่ง ไปห้องสุขาก็ยังนิ่ง ไปออกกำลังกายก็ยังนิ่ง กินข้าวเช้าก็ยังนิ่ง พอญาติโทรศัพท์มาหา บ่นปัญหาซึ่งไม่ใช่ปัญหาใกล้ตัวเขาเลย พอวางหูแล้วมาวัดความดัน เขาบอกว่า โอ้โฮ..คราวนี้มันวิ่งขึ้นจู๊ดเลยครับคุณหมอ

คือแค่ฟังญาติบ่นความดันก็วิ่งได้แล้ว นี่นับเป็นผลวิจัยที่ไม่มีการตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์มาก่อน

กลับมาคุยเรื่องใครๆ ก็เป็นความดันเลือดสูงกันดีกว่า คนสมัยนี้เชื่อกันว่า เมื่อแก่ตัวแล้วความดันเลือดจะค่อยๆ สูงขึ้นๆ เป็นเรื่องปกติ แต่นั่นเป็นความเข้าใจผิด แท้จริงแล้ว ความดันเลือดต้องมีค่าปกติไปตลอดอายุขัย แต่ที่ความดันเลือดสูงขึ้นเป็นเพราะการกินอาหารและการใช้ชีวิตผิด

งานวิจัยสุขภาพ ที่เรียกว่า INTERSALT STUDY ได้สำรวจชนเผ่าอินเดียนยาโนมามิ (Yanomani) ที่กินแต่พืช เดินป่าเป็นหลัก ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำนวน 10,079 คน ซึ่งกระจายอยู่ใน 32 ประเทศในทวีปอัฟริกา พบว่าไม่มีใครเป็นความดันเลือดสูงเลย ความดันเฉลี่ยอยู่ที่ 95/61 มิลลิเมตรปรอทตลอดอายุขัยโดยไม่เพิ่มขึ้นเมื่อแก่ตัวลง

นอกจากนี้ยังมีระดับเกลือโซเดียมในปัสสาวะต่ำ (0.9 nmol/24h) มีระดับโพแทสเซียมในปัสสาวะสูง ซึ่งวงการแพทย์รู้กันดีว่า โซเดียมซึ่งมาจากอาหารเค็มทำให้ความดันเลือดสูง ส่วนโพแทสเซียมซึ่งมาจากอาหารจำพวกพืชผักผลไม้ทำให้ความดันเลือดต่ำ

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

© COPYRIGHT 2024 Amarin Corporations Public Company Limited.