เพิ่มความสุข ใส่ใจตัวเอง ดูแลตัวเอง

หยุดโทษคนอื่น เพิ่มความสุข ในชีวิต

งานวิจัยนี้จึงทำให้เราเห็นว่า การที่คนคนหนึ่งถูกปล้นไม่เกี่ยวข้องกับการเป็น “เหยื่อของสถานการณ์” แต่เป็นเพราะไม่รู้จักวิธีการเดินที่ถูกต้องในที่สาธารณะนั่นเอง ในทำนองเดียวกันกับปัญหาเรื่องอื่นๆ ความเป็นอัตโนมัติของพฤติกรรมเราต่างหากเป็นสาเหตุของปัญหา ฉะนั้น เราควรจะสำรวจดูว่า จริงๆ แล้วเราเป็นอย่างไรมากกว่าที่จะคอยโทษคนอื่นหรือความโชคร้ายของตัวเอง

นักวิทยาศาสตร์ นักปรัชญา และนักคิดทั้งหลาย สรุปเรื่องนี้ให้ฟังง่ายๆ คือ “เรามักจะเป็นอย่างที่เราคิด” แต่ปัญหาคือ “เรามักจะไม่รู้ว่าเรากำลังคิดอะไร” 

การกลับมารับรู้ความคิดของเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะความคิดของเรามีมากเกินไปและเกิดขึ้นรวดเร็วเกินไป เปรียบเสมือนรถไฟความเร็วสูง ที่ขณะวิ่งผ่านเราไป เราแทบจะไม่ทันเห็นด้วยซ้ำ

เพิ่มความสุข ใส่ใจตัวเอง ดูแลตัวเอง

วิธีที่ง่ายกว่าคือ “การกลับมารับรู้ร่างกายของเรา” 

ถ้าเราสามารถตั้งกติกาให้ตัวเองใหม่ว่า ต่อไปนี้ทุกครั้งที่เราก้าวเดิน เราจะ “เดินอย่างรับรู้” และไม่เดินแบบอัตโนมัติ การเดินของเราจะไม่ใช่แค่การเดินอีกต่อไป แต่จะเป็นการตั้งใจที่จะรับรู้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งหลังจากพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ เราจะไม่เพียงแค่ “กราวดิ้ง”หรือการรับรู้ที่ฝ่าเท้าเท่านั้น แต่จะสามารถขยายการรับรู้ให้กว้างออกไปได้ จากนั้นค่อยๆ ใช้การรับรู้ของเราปรับความคิด กล่าวคือ แทนที่จะเชื่อว่าเราเป็นเหยื่อ และบ่นว่า “อะไรแย่ๆ ก็มาลงที่ฉัน” ลองคิดใหม่ว่า “มีคนคอยช่วยเหลือเราเสมอ”

ผมเชื่อว่า “สิ่งต่างๆ จะค่อยๆ ดีขึ้นได้เอง” 

 

นายแพทย์วิธาน ฐานะวุฑฒ์ เป็นศัลยแพทย์อิสระ นักเขียน และนักบรรยายด้านสุขภาพใจและจิตวิญญาณผลงานเขียนเล่มล่าสุดคือ Service Is Meditation

ข้อมูลจาก คอลัมน์ MIND UPDATE นิตยสารชีวจิต ฉบับ 447


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 ภาษารักช่วย ชีวิตคู่ หวานตลอด 24 ชั่วโมง

3 ขั้นตอนเพื่อ เข้าใจลูก ลดความเครียดของพ่อแม่

เคล็ดลับ เอาชนะ แผลใจวัยเด็ก หยุดเครียด หยุดกังวล

ความสุขใจ ให้ของขวัญก็ดี แต่ ให้เวลา ด้วยจะดีกว่า

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่